Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  34004931
Ảnh hưởng phối hợp của nồng độ phân bón lá Solubor và GA3 đến năng suất, chất lượng hạt điều PN1 trên đất đỏ và đất xám huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai (ThS.Nguyễn Thị Hương, Email: huong.nt@iasvn.org)
Thứ tư, 14-03-2012 | 13:23:54

TÓM TẮT

 

Đề tài “Ảnh hưởng phối hợp của nồng độ phân bón lá Solubor và GA3 đến năng suất, chất lượng hạt điều PN1 trên đất đỏ và đất xám huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai” được tiến hành tại hai xã Hưng Thịnh và Sông Trầu từ tháng 8 năm 2010 đến tháng 4 năm 2011. Hai thí nghiệm được bố trí theo kiểu lô sọc gồm 12 nghiệm thức (bốn yếu tố dọc là các nồng độ GA3 và ba yếu tố ngang là các nồng độ Solubor), thí nghiệm được lặp lại ba lần trên giống điều PN1 bảy năm tuổi.

Mục tiêu của đề tài là: xác định nồng độ xử lý kết hợp tối ưu của phân bón lá Solubor và GA3 đến năng suất và chất lượng hạt điều nhằm nâng cao năng suất và chất lượng hạt trên vùng đất trồng điều huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Kết quả trên hai loại đất đỏ và đất xám cho thấy: khi xử lý GA3 trên cây điều bảy năm tuổi thì làm tăng số chồi ra hoa và tỷ lệ chồi ra hoa/cành cấp hai, ngoài ra GA3 còn có tác dụng làm cho chùm hoa dài hơn, tăng số quả đậu/chùm và số quả cho thu hoạc/chùm dẫn đến tăng năng suất thực thu trên một đơn vị diện tích. Hạt điều của các nghiệm thức được xử lý GA3 to hơn nghiệm thức đối chứng không xử lý do đó số hạt/kg ít hơn. Xử lý GA3 làm tăng năng suất 64,1% trên đất đỏ và 57,5% trên đất xám so với đối chứng không xử lý.

Phân Solubor có tác cụng tăng tỷ lệ đậu quả, chống rụng quả cho nên làm tăng số quả đậu/chùm và số quả cho thu hoạch/chùm. Do đó khi xử lý Solubor với nồng độ 1250 ppm đã làm tăng năng suất 20,3% trên đất đỏ và 20,0% trên đất xám.

Có sự tương tác có ý nghĩa thống kê khi xử lý kết hợp GA3 và Solubor đến chỉ tiêu số chồi ra hoa/cành cấp hai, số quả đậu/chùm, số quả cho thu hoạch/chùm và kích cỡ hạt. Xử lý GA3 với nồng độ 100 ppm (tương ứng liều lượng 400mg/cây/lần phun) kết hợp với nồng độ Solubor 1250 ppm (tương ứng liều lượng 5g/cây/lần phun) cho năng suất tăng so với đối chứng 88,6% trên đất đỏ và 74,0% trên đất xám.

Trở lại      In      Số lần xem: 4989

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD