Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  28468185
Tên đề tài: Nghiên cứu kỹ thuật nuôi bê đực hướng sữa để lấy thịt ở vùng miền Đông Nam Bộ
Thứ năm, 01-12-2011 | 13:47:50

Thời gian thực hiện : 2008-2010

Đơn vị chủ trì: Viện KHKTNN Miền Nam

Mục tiêu: Xác định công thức thức ăn thay sữa và quy trình nuôi bê sữa lấy thịt từ 0-6 tháng tuổi. Xác định phương thức chăn nuôi bê sữa lấy thịt

Nội dung chính: Nghiên cứu công thức thức ăn thay sữa trong phòng Thí nghiệm. Thử nghiệm các loại thức ăn thay sữa trên bê. Triển khai thí nghiệm xác định mức thay thế sữa tươi. Phân tích các chỉ tiêu về Vitamin trong chất thay sữa. Hoàn thiện khâu bao bì, đóng gói bảo quản chất thay sữa. Nghiên cứu quy trình nuôi bê đực lấy sữa giai đoạn 0-6 tháng tuổi có sử dụng chất thay sữa. Nghiên cứu phương thức nuôi giai đoạn từ 6 tháng tuổi đến trước khi đưa vào vỗ béo. Nghiên cứu ảnh hưởng   của kỹ thuật vỗ béo đến chất lượng thịt. Tổng hợp quy trình nuôi bê đực hướng sữa lấy thịt.

Dự kiến kết quả: Chất thay sữa được tổ hợp từ một số nguyên liệu chính là bột đậu nành, bột chất béo, bột sữa không béo, bột lactose và các chất bổ sung như men tiêu hóa, ADE. Thành phần dinh dưỡng của chất thay sữa tương đương với sữa tươi và các chất thay sữa nhập ngoại nhưng giá thành thấp hơn rất nhiều và đảm bảo cho sự sinh trưởng phát triển bình thường của bê trong giai đoạn bú sữa. Sử dụng chất thay sữa để thay 80% lượng sữa tươi cho bê và lượng sữa tươi còn lại tập trung sử dụng vào tháng đầu tiên vẫn đảm bảo tăng trọng của bê đạt khoảng 500g/con/ngày trong giai đoạn bú sữa (0-3 tháng tuổi), tương đương với các nhóm giống bò địa phương, bò lai hướng thịt hiện có được nuôi bú mẹ. Bê đực hướng sữa có thể sử dụng đồng cỏ chăn thả và các nguồn thức ăn phụ phế phẩm trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi đến trước khi đưa vào vỗ béo. Tăng trọng bình quân vẫn đạt mức bình quân 500g/con/ngày. Vỗ béo bò đực hướng sữa lúc 13-15 tháng tuổi với khẩu phần có mật độ năng lượng khoảng 2.350Kcal/Kg VCK trong thời gian 02 tháng. Tăng trọng đạt trên 800g/con/ngày, tỷ lệ thịt xẻ đạt khoảng 45% và thịt tinh đạt khoảng 33%. Thành phần dinh dưỡng của thịt không sai khác đáng kể so với các giống bò địa phương và các giống bò lai hướng thịt khác. Lợi nhuận thu được khi nuôi một bê đực hướng sữa lấy thịt từ 3,2 đến 3,7 triệu đồng với tỷ suất lợi nhuận hàng tháng từ 2,1 đến 3,1%. Nên nuôi bê đực hướng sữa lấy thịt có sử dụng chất thay sữa để tận dụng nguồn con giống và cung cấp thêm một lượng thịt bò đáng kể cho nhu cầu xã hội.

Trở lại      In      Số lần xem: 5190

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD