Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  22769906
​Ruồi chỉnh sửa gen bằng CRISPR có thể ăn được cả chất độc
Thứ ba, 21-01-2020 | 05:04:13
Các nhà khoa học từ Đại học California, Berkeley (UC Berkeley) của Mỹ vừa sử dụng công cụ biên tập gen CRISPR để mang lại cho ruồi giấm ưu thế tiến hóa mà chúng chưa từng có trước đây. Bằng cách tạo ra chỉ 3 thay đổi nhỏ đối với một gen duy nhất, nhóm đã cho ruồi khả năng tiêu hóa hiệu quả độc tố và trữ nó trong cơ thể, bảo vệ chúng khỏi kẻ săn mồi.
 


Một con ruồi giấm trên cánh của một con bướm vua (Ảnh: Julianne Pelaez)

 

Hoa bông tai là một loài thực vật phổ biến có tính độc với hầu hết các loài động vật và côn trùng nhưng bướm vua có thể chống lại chức năng phòng vệ đó. Bướm vua đã tiến hóa khả năng này không chỉ để sinh sôi nhờ loài cây có độc đó mà còn biến chất độc thành ưu thế riêng. Ruồi trữ độc tố trong cơ thể, khiến nó trở nên độc với bất kỳ kẻ săn mồi nào cố ăn thịt nó.

 

Và nay các nhà nghiên cứu từ UC Berkeley lần đầu tiên đã ban cho ruồi giấm khả năng này. Kỹ thuật CRISPR đã được sử dụng để biên tập gen côn trùng, động vật có vú và thậm chí cả con người nhưng nhóm cho hay đây là lần đầu tiên một sinh vật đa bào được chỉnh sửa để mang lại cho nó hành vi và sự thích nghi mới với môi trường. Trong trường hợp này, đó là một chế độ ăn mới và một cơ chế phòng vệ mới chống lại loài săn mồi.

 

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu xem xét các gen của bướm được tin là cho phép chúng tiêu hóa được độc tố hoa bông tai và sau đó cố gắng tái tạo các đột biến cụ thể đó trên ruồi giấm. Họ phát hiện ra rằng chỉ một gen duy nhất chịu trách nhiệm và họ chỉ cần thay thế 3 nucleotide trong gen để cho ruồi siêu sức mạnh đó.

 

Giòi ruồi giấm được chỉnh sửa có khả năng sinh sôi nhờ mật ăn hoa bông tai, giữ độc tố trong cơ thể và các khả năng này vẫn ở lại với chúng thậm chí sau khi chúng biến hình và trở thành ruồi trưởng thành. Đột biến cho phép ruồi nhạy với độc tố hoa bông tai gấp 1000 lần so với ruồi giấm tự nhiên.

 

Gen trung tâm của nghiên cứu xây dựng nên các máy bơm natri, một phần tối quan trọng của tế bào giúp duy trì sự cân bằng hợp lý của các ion natri. Độc tố hoa bông tai được biết ức chế cơ cấu này với hậu quả gây chết sinh vật nhưng bướm vua (và nay thêm cả ruồi giấm) có các đột biến giúp nó tránh được vấn đề.

 

Điều thú vị là 3 đột biến phải diễn ra theo một tuần tự nhất định mới hiệu quả. Nhóm phát hiện ra rằng 2 đột biến cho loài côn trùng này sức đề kháng mạnh với độc tố nhưng cũng đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh của chúng. Đột biến thứ ba triệt tiêu ảnh hưởng tiêu cực, chỉ để lại sức đề kháng với độc tố.

 

Nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với hiểu biết của con người về cách vận hành của tiến hóa mà còn có tiềm năng mở rộng công dụng của công cụ biên tập gen CRISPR như một cách để chỉ sự dẫn tiến hóa của các đặc điểm và hành vi mới.

 

LH - Đốtngnai, theo New Atlas.

Trở lại      In      Số lần xem: 158

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD