Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  20462202
“Mặt tối” của vi khuẩn có ích trong đất
Thứ năm, 04-10-2012 | 10:46:17

 

 

Những triệu chứng bệnh của cây được xử lý và làm giảm nhờ hoạt động của vi khuẩn Bacillus subtilis tại bộ rễ. Vi khuẩn này chiếm lĩnh hệ thống miễn dịch của thực vật trong một thời gian. Nguồn: Đại học Delaware

 

Có một vấn đề tranh luận về nơi cư ngụ của thực vật và vi sinh vật đất. Khi cây bị nấm hay vi khuẩn có hại tấn công, vi khuẩn có ích ở vùng rễ giúp tăng khả năng chống chịu bệnh tật của cây, tuy nhiên ở đây sẽ xuất hiện một “mặt tối” trong mối quan hệ giữa thực vật và những vi khuẩn có ích này. Theo đánh giá trong một báo cáo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học trường Đại học Delaware vào tháng 9 trên tạp chí Plant Physiology, một tạp chí nổi tiếng về thực vật học, có một cuộc đấu tranh tranh quyền kiểm soát hệ thống miễn dịch của thực vật sau đó giữa cây trồng và vi khuẩn có ích. Harsh Bais, phó giáo sư về khoa học cây trồng và đất, người đứng đầu nhóm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm Viện Công nghệ Sinh Học Delaware cho rằng “trong khoảng thời gian ngắn của thời kỳ đầu, khi vi khuẩn Bacillus subtilis được thu hút bởi thực vật, các vi khuẩn này sẽ tấn công vào hệ thống miễn dịch của thực vật”.

Sự gia tăng Bacillus subtilis vùng rễ khi lá cây bị tấn công bởi mầm bệnh hoặc được xử lý bằng flagellin (một loại protein trong vi khuẩn roi). Nguồn: Đại học Delaware
 


Trong các nghiên cứu vi khuẩn liên quan đến mô hình phân tử (MAMPs), một lĩnh vực nóng của các nghiên cứu thực vật, nhóm nghiên cứu trường Đại học Delaware  đã nhận thấy B. subtilis sản xuất một loại protein nhỏ có khả năng kháng khuẩn, protein này có thể ngăn chặn các phản ứng phòng vệ của rễ Arabidopsis trong giây lát trong phòng thí nghiệm. Bais có nhận xét rằng: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi được biết cách thức ức chế kinh điển của một loại vi khuẩn có lợi như thế nào". "Có những sắc thái khác nhau - vi khuẩn mà chúng ta xem là có lợi thì không luôn luôn hướng tới hoạt động có ích cho thực vật".

 

Trước đây, phòng thí nghiệm của Bais đã chỉ ra rằng khi thực vật bị tấn công chúng sẽ gửi một tin nhắn SOS, thông qua các dịch tiết của hợp chất hóa học malat, một hóa chất để thu hút vi khuẩn B. subtilis đến giúp đỡ.

 

Nghiên cứu gần đây, Bais và cộng sự của ông đã nhận thấy rằng sự nhận biết của mô hình phân tử MAMP về các tác nhân gây bệnh trên lá cây có thể kích hoạt một phản ứng tương tự như trong cây. Nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng thông qua tín hiệu intraplant, một tín hiệu đường dài, từ rễ đến chồi, các vi khuẩn có lợi được thu hút để vượt qua một hệ thống phòng thủ, thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cây. Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu của Bais cũng đã đặt ra câu hỏi về mối liên kết tổng thể của sự hợp tác giữa thực vật và vi khuẩn có lợi.

 

Trong những nghiên cứu trước kia đã thực hiện kiểm nghiệm trên 1.000 loại cây trồng, các nhà nghiên cứu đã làm sáng tỏ hơn về mối quan hệ này. Họ nhận thấy rằng B. subtilis sử dụng một dịch tiết peptid để làm giảm sự đáp ứng miễn dịch ở thực vật. Điều này đã chứng minh rằng thực vật tổng hợp một số hợp chất kháng khuẩn để tránh vi khuẩn, Bais đã nhận định như vậy.

 

Nhóm nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng lá cây đã được xử lý bằng flagellin, một loại protein cấu trúc của vi khuẩn roi, phần phụ giống đuôi mà vi khuẩn sử dụng như một cánh quạt – nó sẽ kích hoạt việc thu hút vi khuẩn có lợi đến rễ cây.

 

Bais nói: “Mặt lợi ích của vi khuẩn có lợi là ngăn hệ thống miễn dịch của thực vật để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chống vi khuẩn quanh rễ cây”. Vi khuẩn vùng rễ có mối quan hệ cộng sinh quan trọng với thực vật, nó thúc đẩy sự tăng trưởng của thực vật thông qua việc chuyển đổi nitơ trong không khí thành nguồn dinh dưỡng cho cây sử dụng. Bais cũng cho biết “Chúng tôi không biết rằng vi khuẩn có ích có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch của thực vật trong bao lâu nhưng chúng tôi biết rằng có một cuộc chiến ngầm rất mạnh mẽ vẫn diễn ra trong lòng đất”, những vấn đề này vẫn còn đang được tiếp tục khám phá bằng những câu hỏi thú vị. “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu hiểu mối quan hệ tương tác giữa thực vật và vi khuẩn đất có lợi".

 

Mai Thanh Trúc theo Phys.org

 

 

Trở lại      In      Số lần xem: 5283

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Xác định mức độ hấp thụ Cd và Mn vào lúa (Oryza sativa) thông qua Nramp5
 • Quá ít Nitơ có thể hạn chế khả năng lưu trữ Carbon của cây
 • Các nhà khoa học đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ cây bơ
 • Thiết lập Mạng lưới tế bào sinh học
 • Các nhà khoa học phát hiện ra các bước cuối cùng để tạo axit benzoic trong thực vật
 • Công bố bản đồ hoàn chỉnh biến thể gen của cây lúa
 • Tuần tin khoa học 297 (8-14/10/2012)
 • Phát hiện loài nấm móc Aspergillus sinh độc tố trong thực phẩm bằng phương pháp Multiplex PCR.
 • Sử dụng tinh dầu thực vật để chống nảy mầm cho khoai tây lưu kho
 • Nghiên cứu về khả năng thích ứng và tăng trưởng trong môi trường giàu mùn của loài nấm nút
 • Giải pháp kiểm soát sinh học loài sâu bướm Indianmeal nhờ ong bắp cày
 • Các nhà khoa học Niu Di-lân, Trung Quốc mong muốn cải thiện năng suất ngũ cốc bằng phát triển hạt giống
 • Phương pháp mới giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn con
 • Ứng dụng Nobel Y học 2012 trong khôi phục võng mạc
 • Nghiên cứu gen kháng tuyến trùng ở đậu tương
 • Tuần tin khoa học 298 (15-21/10/2012)
 • Làm thế nào mà thực vật có hoa chiếm ưu thế trên trái đất
 • Ức chế gien có thể làm giảm tạo ngọt nhờ lạnh ở khoai tây
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất Dừa ở nông hộ tỉnh Bến Tre
 • Nghiên cứu về nguồn cung cấp phấn hoa cho cây dưa hấu không hạt
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD