Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  27532342
Ai là người quyết định thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp?
Thứ năm, 13-01-2022 | 07:46:58

Thực hiện chủ trương của Đảng phát triển kinh tế nông nghiệp, hiện nay Bộ NN-PTNT đang xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, phát triển nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh. Câu hỏi đặt ra là, ai sẽ là người thực hiện? Làm sao để có nguồn nhân lực đủ năng lực thực hiện mục tiêu này?

 

Trong những ngày đầu của năm 2022, NNVN đã có cuộc trao đổi với TS. Vũ Trọng Bình – Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐTB&XH để phần nào trả lời cho câu hỏi lớn này.

 

Tại Hội nghị Tổng kết ngành NN-PTNT vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ngành NN-PTNT đã vượt qua sóng gió, nỗ lực đương đầu, thích ứng linh hoạt với khó khăn, thách thức từ thiên tai, dịch bệnh, thị trường nông sản toàn cầu bị đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng và đạt được nhiều thành công mới.

 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận ngành NN-PTNT còn một số bất cập, hạn chế cần tập trung khắc phục, tháo gỡ trong năm 2022 và thời gian tới như: Phát triển chưa tương xứng tiềm năng thế mạnh, nhất là kinh tế biển; chưa bền vững, chưa đi vào chiều sâu, chưa dựa nhiều vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số…

 

Từ đó, Thủ tướng đã gợi mở gợi mở một số nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện nhằm đưa ngành NN-PTNT phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới, trong đó có giải pháp phát triển nông nghiệp dựa vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nâng cao năng xuất lao động; đảm bảo thị trường lao động ở khu vực nông thôn để người dân không cần ly nông, không cần ly hương.

Trước tiên, xin được chúc mừng thành tựu hết sức ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2021 và những năm gần đây. Trong một năm hết sức khó khăn nhưng giá trị xuất khẩu nông sản năm 2021 đã đạt 48,6 tỷ USD. Tôi cũng rất đồng tình với những đánh giá và những gợi mở về nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2022 và thời gian tới của Thủ tướng Chính phủ đối với ngành NN-PTNT. Trong đó tôi đặc biệt quan tâm đến giải phát triển nguồn nhân lực cho kinh tế nông nghiệp. Tôi xin được nhấn mạnh là kinh tế nông nghiệp chứ không phải sản xuất nông nghiệp.

 

Với kinh nghiệm từng là Vụ trưởng Vụ địa phương (Ban Kinh tế Trung ương), lại có thời gian dài hoạt động trong ngành nông nghiệp và hiện trực tiếp quản lý lĩnh vực lao động việc làm của Bộ LĐTB&XH, theo ông, muốn “nâng cao năng xuất lao động, đảm bảo thị trường lao động ở khu vực nông thôn để người dân không cần ly nông, không cần ly hương” như Thủ tướng Phạm Minh Chính nói; muốn có nguồn nhân lực chất lượng để thực hiện chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp, chúng ta phải bắt đầu từ đâu?

 

Vấn đề nhân lực trong ngành nông nghiệp là vấn đề hết sức quan trọng vì liên qua mật thiết tới vấn đề nông dân, họ là chủ thể chính của ngành nông nghiệp. Chúng ta biết, liên minh công nông là nhân tố chiến lược của cách mạng Việt Nam. Phát triển nhân lực cho ngành nông nghiệp chính là phát triển giai cấp nông dân hiện đại và chuyên nghiệp trong thời kỳ mới. Việc này vừa có ý nghĩa về kinh tế, vừa có ý nghĩa về chính trị hết sức to lớn.

Phát triển nhân lực trong ngành nông nghiệp không thể tách rời chiến lược phát triển của ngành. Trước khi nói về phát triển nhân lực ngành nông nghiệp chúng ta cần trao đổi về chiến lược ngành nông nghiệp như thế nào, thì mới hoạch định được chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho phù hợp. Nhân lực trong ngành nông nghiệp là một yếu tố quan trọng, quyết định trong quá trình phát triển ngành nông nghiệp, giải quyết vấn đề nông nghiệp luôn gắn bó hữu cơ với giải quyết vấn đề nông dân.

 

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang trong quá trình chuyên môn hóa sản xuất, cái quan trọng nhất hiện nay là phải xác định chuyên môn hóa, nhưng cũng phải chuyên nghiệp hóa, thì mới xây dựng được một nền nông nghiệp hiện đại và hiệu quả, cạnh tranh.

 

Vậy, thế nào là chuyên nghiệp hóa trong phát triển nông nghiệp? Tôi cho rằng, nếu như chuyên môn hóa đã hình thành sự tập trung sản xuất qui mô lớn ở cấp độ một số vùng, doanh nghiệp và hộ nông dân, nhất là trên địa bàn ĐBSCL và Tây Nguyên và rải rác ở các địa bàn khác của cả nước, thì chuyên nghiệp hóa là xây dựng một nền quản trị nông nghiệp hiện đại vừa đảm bảo nguyên tắc thị trường, sinh thái, bền vững và hội nhập quốc tế.

..............

Chi tiết xin xem tệp đính kèm!

Theo NNVN

Trở lại      Tải file      In      Số lần xem: 77

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD