Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  19631367
Auxin cho biết các tế bào chồi hoa ngừng tăng trưởng và bộ nhụy bắt đầu hình thành trong hoa
Thứ năm, 09-11-2017 | 08:36:08

Nguồn: Nobutoshi Yamaguchi, Jiangbo Huang, Yifeng Xu, Keitaro Tanoi, Toshiro Ito. Fine-tuning of auxin homeostasis governs the transition from floral stem cell maintenance to gynoecium formation. Nature Communications, 2017; 8 (1) DOI: 10.1038/s41467-017-01252-6

 

Các đột biến kép này không làm ngừng tăng trưởng mô phân sinh của hoa và tiếp tục tạo ra thêm các cơ quan của hoa. Credit: Toshiro Ito

 

Nhiều thực phẩm cung cấp cho người và động vật như là các loại hạt và quả có nguồn gốc từ những cây có hoa. Hoa được hình thành từ những nhóm của những tế bào chồi phân chia ở những điểm kết thúc của các chồi, và sự phân chia của những tế bào này bị ngưng ở một giai đoạn phát triển riêng biệt ngay lúc những bộ phận của hoa hình thành.

 

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Viện Khoa học và Công nghệ Nara (NAIST) cung cấp sự hiểu biết sâu sắc mới ở cấp độ phân tử về sự kết hợp của ngừng sinh trưởng và phát triển bộ phận của hoa bằng cách cho thấy sự tác động lẫn nhau giữa hai phân tử, CRABS CLAW và TORNADO2. Kết quả nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí Nature Communications, mô tả các giai đoạn quan trọng ở cấp độ phân tử phải xuất hiện để cho tế bào chồi hoa ngừng phát triển và bắt đầu chuyển sang giai đoạn phát triển của các cơ quan sinh sản. Họ đã chỉ ra rằng hóc môn auxin từ thực vật kiểm soát sự thay đổi từ việc phân chia tế bào đến sự phát triển bộ phận sinh sản cái.

 

Giáo sư Toshiro Ito của NAIST giải thích: "Việc ngừng phát triển của tế bào chồi hoa bắt đầu phát triển bộ nhụy được quy định chặt chẽ theo không gian và thời gian. Chúng tôi quan tâm là sự phối hợp của hai yếu tố này. Việc ngừng phát triển của tế bào chồi hoa phụ thuộc vào sự kích hoạt của hai gen, một là CRABS CLAW và gen còn lại là KNUCKLES. Các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã báo cáo ảnh hưởng của KNUCKLES đối với ngừng tăng trưởng của tế bào chồi hoa vì vậy trong nghiên cứu này trọng tâm là về CRABS CLAW. Do đó, giáo sư Ito đã nhờ Phó giáo sư Nobutoshi Yamaguchi chuẩn bị các hạt giống của cây Arabidopsis thaliana các đột biến trong CRABS CLAW và KNUCKLES.

 

Các đột biến kép mang đến cho các nhà khoa học kết luận rằng sự điều chỉnh của CRABS CLAW về ngừng tăng trưởng của tế bào chồi hoa phụ thuộc vào qúa trình phiên mã của protein TORNADO2. "TORNADO2 điều chỉnh cân bằng auxin nội sinh và ngoại sinh. Auxin là một hóc môn thực vật thúc đẩy sự phát triển của đỉnh chồi", Phó Giáo sư Yamaguchi cho biết.

 

Thật vậy, họ phát hiện ra rằng CRABS CLAW ngăn chặn sự biểu hiện TORNADO2 bằng cách liên kết với một khu vực được bảo tồn tiến hóa trong gen TORNADO2, gợi ý tương tác này là phổ biến ở các loài thực vật khác nhau vượt ra ngoài giới hạn của cây Arabidopsis thaliana. Sự liên kết ràng buộc này được cho thấy ảnh hưởng nhiều hơn đến biểu hiện của TORNADO2 và theo đó làsự phân bố của auxin trong các chồi hoa. Nghiên cứu cho thấy một hướng dẫn về cách thức CRABS CLAW điều tiết việc ngừng tăng trưởng của các tế bào chồi hoa và sự phát triển của bộ nhụy.

 

"Chúng tôi phát hiện ra rằng CRABS CLAW điều chỉnh sự ổn định auxin nội sinh và ngoại sinh thông qua sự tương tác của nó với gen TORNADO2. Kết quả này diễn tả một liên kết cơ học khéo léo giữa ngừng phát triển của tế bào chồi hoa và sự phát triển của bộ nhụy", Phó Giáo sư Yamaguchi thổ lộ.

 

Giáo sư Ito cho biết: "Vì cây hoa quá quan trọng đối với việc cung cấp thực phẩm cho chúng ta nên sự hiểu biết cơ bản về sự phát triển của hoa sẽ giúp cải thiện nó. "Sự hiểu biết như vậy có tác động quan trọng đối với sinh học cơ bản và có thể giúp tạo ra những tiến bộ về công nghệ sinh học cho việc sản xuất những cây trồng có giá trị cao".

 

Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 485

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Xác định mức độ hấp thụ Cd và Mn vào lúa (Oryza sativa) thông qua Nramp5
 • Quá ít Nitơ có thể hạn chế khả năng lưu trữ Carbon của cây
 • “Mặt tối” của vi khuẩn có ích trong đất
 • Các nhà khoa học đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ cây bơ
 • Thiết lập Mạng lưới tế bào sinh học
 • Các nhà khoa học phát hiện ra các bước cuối cùng để tạo axit benzoic trong thực vật
 • Công bố bản đồ hoàn chỉnh biến thể gen của cây lúa
 • Tuần tin khoa học 297 (8-14/10/2012)
 • Phát hiện loài nấm móc Aspergillus sinh độc tố trong thực phẩm bằng phương pháp Multiplex PCR.
 • Sử dụng tinh dầu thực vật để chống nảy mầm cho khoai tây lưu kho
 • Nghiên cứu về khả năng thích ứng và tăng trưởng trong môi trường giàu mùn của loài nấm nút
 • Giải pháp kiểm soát sinh học loài sâu bướm Indianmeal nhờ ong bắp cày
 • Các nhà khoa học Niu Di-lân, Trung Quốc mong muốn cải thiện năng suất ngũ cốc bằng phát triển hạt giống
 • Phương pháp mới giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn con
 • Ứng dụng Nobel Y học 2012 trong khôi phục võng mạc
 • Nghiên cứu gen kháng tuyến trùng ở đậu tương
 • Tuần tin khoa học 298 (15-21/10/2012)
 • Làm thế nào mà thực vật có hoa chiếm ưu thế trên trái đất
 • Ức chế gien có thể làm giảm tạo ngọt nhờ lạnh ở khoai tây
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất Dừa ở nông hộ tỉnh Bến Tre
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD