Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  23806885
Bảo vệ những cánh đồng lúa mì của Mỹ
Thứ hai, 25-05-2020 | 09:51:07

Những cánh đồng lúa mì gắn liền với Hoa Kỳ đến nỗi chúng được khắc họa vào một trong những bài hát yêu nước phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là Nước Mỹ tươi đẹp (America the Beautiful) như là “những cánh đồng màu vàng bạt ngàn tốt tươi”. Nhưng những cánh đồng màu vàng bạt ngàn tốt tươi đó đối mặt với mối đe dọa lớn là rệp lúa mì (Russian wheat aphids).

 

Trong nhà kính, giống lúa mì mẫn cảm đã chết sau 3 tuần khi bị nhiễm rệp hại (hình bên phải), trong khi giống mang gen kháng rệp vẫn phát triển tốt (hình bên trái). Ảnh: Xiangyang Xu.
 

Như tên gọi của chúng, những con rệp này đến từ vùng Á-Âu. Những loài gây hại này lần đầu đến Texas vào năm 1986. Từ đó chúng lan rộng ra nhiều tiểu bang và gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho các cánh đồng lúa mì. Vì vậy, các nhà khoa học cây trồng đang cảm thấy có rất ít hy vọng để tìm cách ngăn chặn sự phá hại của rệp.
 

“Mục tiêu chính của chúng tôi là tìm ra các gen liên quan đến tính kháng với tất cả các loại rệp lúa mì ở Hoa Kỳ và chuyển các gen này vào các giống lúa mì tốt nhất”. Xiangyang Xu, nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, người nghiên cứu những con rệp này nói. “Khi người nông dân trồng những giống lúa mỳ kháng rệp này, họ không cần phải lo lắng về côn trùng gây hại này nữa”.
 

Thật không may mắn cho người nông dân, có ít nhất năm loại rệp hại chính ở Hoa Kỳ. Mỗi loại rệp có khả năng tiếp tục sống trên lúa mì có các gen kháng khác nhau.
 

Cho đến nay, không có giống lúa mì nào được biết đến là có khả năng kháng cả năm loại rệp. Điều đó làm cho việc tạo ra giống lúa mỳ mang gen kháng rệp là cách lý tưởng để bảo vệ chống lại rệp.
 

Xu và nhóm của ông đã theo dõi hơn một trăm giống lúa mì để tìm ra những giống có khả năng kháng các loại rệp. Các giống lúa mì được thí nghiệm có nguồn gốc từ Afghanistan, Đan Mạch, Iran, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ.

 

Giống lúa mì mẫn cảm được bo vệ bằng ống nhựa hình trụ. Ảnh: Xiangyang Xu.
 

Sau khi cho tất cả các giống lúa mì tiếp xúc với tất cả năm loại rệp, các nhà nghiên cứu đã quan sát mức độ gây hại của rệp đối với lúa mỳ. Những cây chỉ bị thiệt hại ít hoặc không có thiệt hại nào được đánh giá là có tính kháng rệp.
 

Vào cuối thí nghiệm, họ phát hiện ra 14 giống lúa mì có khả năng không bị hại bởi cả năm loại rệp. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra chín loại lúa mì khác có khả năng kháng tất cả các loại rệp ít nhất trong một thời điểm.
 

Xu nói “Những giống lúa mì này rất có giá trị cho chọn tạo các giống lúa mì kháng rệp về lâu dài”.

 

Rệp cũng gây hại cây khác, như lúa mạch trong hình. Có ít nhất năm loại rệp đặc trưng ở Hoa Kỳ. Ảnh: Rahulkamar Patel.
 

Các giống kháng mạnh nhất bắt nguồn từ Iran, nơi bản địa của rệp và lúa mì. Lịch sử cùng tồn tại lâu dài đó có khả năng giải thích tại sao lúa mì Iran đã phát triển tính kháng mạnh mẽ như vậy.

 

Bây giờ các nhà chọn tạo giống có thể bắt đầu nghiên cứu các giống lúa mì này kháng rệp như thế nào. Và họ có thể sử dụng các giống này trong các chương trình chọn tạo giống để cung cấp tính kháng cho các giống lúa mì của Mỹ.

 

Rệp ăn lá cây lúa mì non. Điều này làm chậm sự phát triển của cây và có thể làm giảm năng suất tới 60%. Lá bị hại có xu hướng cuộn xoắn quanh rệp. Việc xoắn lá đó có thể bảo vệ rệp khỏi thuốc trừ sâu được phun trên các cánh đồng. Và thuốc trừ sâu thì đắt tiền.
 

 “Có sẵn các thuốc trừ sâu để kiểm soát rệp lúa mì ngoài đồng. Nhưng chi phí lớn sẽ làm giảm đáng kể lợi nhuận của người nông dân” Xu nói.
 

Với những cây kháng bệnh đã được xác định, bước tiếp theo là lai các giống lúa mì kháng rệp này với các giống có năng suất cao nhưng mẫn cảm với rệp.

 

Xu nói “Đầu tiên chúng ta cần xác định vị trí các gen, sau đó chuyển các gen này vào các giống lúa mì năng suất cao ở Hoa Kỳ”.
 

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu sẽ tìm các chuỗi DNA liên kết với các gen tạo ra tính kháng để theo dõi trong quá trình chọn tạo giống lúa mì. Việc tạo ra các giống lúa mì mới của Mỹ kháng tất cả các loại rệp có lẽ mất từ ​​bốn đến năm năm.
 

Điều đó sẽ đảm bảo rằng những cánh đồng lúa mỳ màu vàng bạt ngàn tốt tươi vẫn vững vàng mạnh mẽ ở Mỹ trong nhiều năm tới.

 

Nguyễn tiến Hải theo Agronomy.

Trở lại      In      Số lần xem: 156

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD