Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  19781403
Bắp giàu protein chống chịu được cỏ ký sinh
Thứ hai, 25-06-2018 | 08:22:32

Thế giới tạo ra bắp nhiều hơn bất kỳ cây ngũ cốc nào. Bắp là một thực phẩm thiết yếu ở nhiều nước. Nhưng nông dân trồng bắp phải đối mặt với nhiều thách thức, như hạn hán, bệnh hại và dịch hại.

 

Cỏ phù thủy (witchweed) tên khoa học là Striga asiatica L. O. Krantz đang ra hoa trên cánh đồng bắp cày như bình thường trên đất cát ở Madziwa, Zimbabwe. Photo credit Christian Thierfelder, CIMMYT.

 

Ở vùng cận Sahara châu Phi, 20-80% sản lượng bắp có thể bị mất đi do cỏ bán ký sinh rễ có tên là Striga gây hại, thậm chí người nông dân có thể mất toàn bộ vụ mùa của mình.
 

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ miền nam châu Phi đã xác định một số giống bắp kháng hoặc chống chịu được cỏ Striga. Quan trọng hơn, những giống bắp này đã cải thiện hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là protein.

 

Sự kết hợp giữa việc chống chịu được cỏ Striga và cải thiện hàm lượng dinh dưỡng là mấu chốt. Peter Setimela, một đồng tác giả nghiên cứu cho biết, những người nông dân cũng như cư dân trong vùng sẽ được hưởng lợi. Setimela là một nhà khoa học tại Trung tâm cải tiến lúa mỳ và bắp quốc tế ở Harare, Zimbabwe.

 

Việc gây hại của cỏ Striga có thể buộc các nông hộ nhỏ ở vùng cận Sahara và miền nam châu Phi phải từ bỏ ruộng vườn của họ. Setimela bày tỏ “Cỏ Striga được biết là ảnh hưởng đến các cánh đồng nghèo dinh dưỡng. Hạt giống của nó có thể tồn tại trong đất hơn 15 năm”. “Nhiều hộ nông dân nhỏ không đủ khả năng mua hóa chất để phòng trừ cỏ Striga. Họ cũng không thể mua phân hóa học”.
 

Nếu tiếp cận được với các giống bắp có khả năng chống chịu được cỏ Striga sẽ mang lại lợi ích cho những người nông dân này. Họ sẽ có thể tiếp tục canh tác và trồng bắp ở những vùng có cỏ Striga.

 

Hàm lượng dinh dưỡng được cải thiện của các giống bắp này cũng sẽ giúp ích. Các giống bắp có nhiều axit amin hơn, tạo thành các khối protein.
 

“Thông thường, bắp thì rất nghèo các các axit amin thiết yếu. Cơ thể con người và động vật không thể tạo ra các axit amin này. Những axit amin này phải được cung cấp từ thực phẩm”, Setimela nói. “Thiếu các axit amin thiết yếu có thể làm giảm sự tăng trưởng và phát triển. Nó cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch”.

 

Nhiều cư dân ở nông thôn phụ thuộc vào bắp như nguồn thực phẩm cơ bản. Setimela nói: “Nhưng những cư dân này thường xuyên tiếp cận khó khăn với các nguồn protein như trứng, thịt và các sản phẩm từ sữa. “Nếu giống bắp có thể cung cấp protein chất lượng cao thì những cư dân này sẽ hưởng lợi”.
 

Setimela và các đồng nghiệp đã thử nghiệm vừa cả giống bắp bình thường và cả giống bắp có hàm lượng protein cao chống chịu được cỏ Striga ở trong phòng thí nghiệm và ngoài đồng ruộng.

 

Một loại cỏ dại phù thủy có hoa (Striga asiatica L. O. Krantz) ở huyện Goromonzi, Zimbabwe trên cánh đồng bắp đang được thực hiện trong nông nghiệp bảo tồn. Ảnh Isaiah Nyagumbo, CIMMYT.

 

Các điều kiện được kiểm soát, chẳng hạn như các điều kiện trong phòng thí nghiệm, cho phép các nhà nghiên cứu tiến hành các thí nghiệm mà không thể thực hiện được ở ngoài đồng. "Cuối cùng, cây trồng sẽ được trồng ở ngoài đồng của những người nông dân", Setimela nói. "Chúng tôi đảm bảo rằng các kết quả từ trong phòng thí nghiệm cũng được áp dụng đối với các điều kiện ngoài đồng ruộng".

 

Các thí nghiệm ngoài đồng được thực hiện tại ba địa điểm ở Zimbabwe với các điều kiện đa dạng. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 8 giống bắp có hàm lượng protein cao và bốn giống bắp bình thường. Họ theo dõi một số đặc tính của cây, bao gồm năng suất, chiều cao, sức sống và trọng lượng hạt bắp.
 

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bốn giống bắp giàu hàm lượng đạm cũng thể hiện mức chống chịu cao với cỏ Striga và cho năng suất cao.
 

 “Những giống này sẽ cung cấp nhiều lựa chọn cho những người nông dân ở những vùng có cỏ Striga,” Setimela bộc bạch. "Những giống này sẽ cải thiện an ninh lương thực và dinh dưỡng cho những nông hộ".

 

Nguyễn Tiến Hải theo Agronomy.

Trở lại      In      Số lần xem: 167

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD