Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  20864632
Biến đổi khí hậu làm giảm khả năng hấp thụ khí CO2 của thực vật
Chủ nhật, 10-02-2019 | 07:08:13

Chúng ta đang đi ngược lại với mục tiêu bảo vệ môi trường khi mà trong những năm qua, con người vẫn tiếp tục sử dụng nhiên liệu hoá thạch với tỷ lệ "đầy ấn tượng". Chỉ trong năm 2018, lượng khí thải của nước Mỹ đã tăng lên khoảng 3,4%. Nhưng ngoài những tác động hay được nhắc tới thì việc này còn có thể sẽ dẫn tới một hệ quả đáng lo ngại khác.

 

 

Theo trang khoa học Popsience, các nhà khoa học tại Đại học Columbia đã phát hiện ra rằng khô hạn và các đợt nắng nóng đang làm giảm khả năng loại bỏ khí CO2 từ trong không khí của thực vật. Và ngay cả khi thời tiết trở nên ẩm ướt hơn tại một thời điểm nào đó trong năm thì cũng không thể ngăn chặn được sự suy giảm này.

 

Việc cây xanh giảm hấp thụ khí CO2 trong điều kiện thời tiết nắng nóng và khô hạn không còn là một điều mới đối với những nhà khoa học. Điều đáng nói chính là kiểu thời tiết cực đoan này sẽ ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ CO2 của thực vật trong nhiều năm sau đó. Còn nỗ lực giảm thiểu khí thải CO2 trong không khí, theo Julia Green – tác giả của cuộc nghiên cứu, là "một nỗ lực dài hạn và đòi hỏi một sự ổn định về lượng carbon được loại bỏ trong từng năm".

 

Cây xanh và đại dương đang là hai điều kiện giúp con người hấp loại bỏ gần một nửa lượng khí carbon thải ra. Song việc tăng lên về lượng CO2 trong nước biển sẽ làm cho môi trường có tính axít, và dẫn tới những hậu quả nặng nề khác như tẩy trắng những rặng san hô. Còn trên đất liền, quá trình quang hợp chính là thứ đang giúp hấp thụ khí thải để tạo ra năng lượng nuôi các loài thực vật. Song cây cối đang phải gồng sức hoạt động trước lượng khí thải khổng lồ mà con người thải ra môi trường. Trong thập kỉ qua, các hệ sinh thái mặt đất đã phải hấp thụ ngày càng nhiều khí carbon, dẫn chứng cho mệnh đều này chính là hiện tượng thực vật phải thúc đẩy tốc độ quang hợp để có thể hấp thụ thêm khí CO2.

 

Song nguồn lực thực vật không phải là thứ vô tận. Julia Green đã thực hiện phân tích bốn mẫu đất ẩm để tìm ra những tác động của hạn hán, những đợt nóng và hiện tượng mất nước của đất tới khả năng lưu trữ khí carbon. Cô tìm ra rằng nếu chúng ta tiếp tục "làm kinh tế" như hiện nay thì chỉ khả năng lưu trữ carbon của thực vật vẫn sẽ tiếp tục được nâng cao cho tới năm 2060, tuy nhiên sau đó nó sẽ tục dốc không phanh. Nếu viễn cảnh này thực sự xảy ra thì một lượng lớn khí thải bởi con người sẽ không được hấp thụ bởi thực vật, điều này sẽ thúc đẩy tốc độ biến đổi khí hậu toàn cầu.

 

Căn nguyên chính của viễn cảnh này chính là nước, nói chi tiết thì là sự có sẵn của nước. Khi mà khí hậu ngày càng trở nên nóng hơn, đất dần mất đi lượng nước trong nó. Những khu vực với kiểu đất đai bán khô cằn như tại Sahel, châu Phi hay vùng phía bắc Australia, được dự đoán là sẽ phải hứng chịu thêm nhiều đợt hạn và đợt nắng nóng. Các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng ngay cả những đợt hạn ngắn cũng tạo ra những ảnh hưởng lớn bởi vì nước là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của thực vật.

 

Song điều khiến cô Green thực sự bất ngờ chính là mối liên hệ khổng lồ từ độ ẩm của đất tới tương lai của quá trình hấp thụ carbon. Không chỉ vậy, khi cây cối chết vì hạn hán, lượng carbon chúng tích luỹ sẽ được giải phóng trở lại không khí. Ngoài ra, khi mà khí hậu trở nên nóng và khô hơn, nó sẽ tạo ra sự thay đổi cho toàn bộ hệ sinh thái, khiến cho nhưng rừng cây trở thành đồng cỏ, khả năng hấp thụ carbon từ đó cũng sẽ bị giảm đi rõ rệt.

 

Với kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu của mình, Julia Green cho rằng loài người đang quá chủ quan về tương lai của biến đổi khí hậu bởi các hình mẫu khí hậu chưa hề thêm độ ẩm của đất trở thành một nhân tố để đánh giá. Green còn nhấn mạnh rằng thời điểm mà khả năng lưu trữ CO2 của thực vật bắt đầu giảm mạnh, đó chính là lúc mà quá trình biến đổi khí hậu được tăng tốc.

 

Trung ND - Vnreview.

Trở lại      In      Số lần xem: 186

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD