Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  23
 Số lượt truy cập :  19807331
Biến đổi khí hậu sẽ định hình lại thương mại nông nghiệp thế giới
Thứ sáu, 14-09-2018 | 08:07:00

Chấm dứt nạn đói trên thế giới là mong muốn của xã hội hiện đại. Để giải quyết thách thức này - cùng với việc mở rộng đất nông nghiệp và tăng sản lượng cây trồng – con người dựa vào thương mại nông nghiệp toàn cầu để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của dân số thế giới ngày càng tăng.

 

 

Nhưng điều gây cản trở cho mục tiêu trên là sự biến đổi khí hậu do con người gây ra. Nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung cấp lương thực thực phẩm toàn cầu.

 

Một bài báo được công bố trên Nature Palgrave cho thấy rằng biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu bằng cách định hình lại các mô hình kinh doanh nông nghiệp. Một số vùng có thể không có khả năng chống lại các tác động của khí hậu đối với nông nghiệp, sản xuất các mặt hàng chủ lực sẽ giảm hoặc chuyển sang các vùng mới. Những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp là mối quan tâm lớn đối với nông dân và người quản lý.

 

Ngay cả Mỹ, quốc gia đã chọn không tham gia Hiệp định Paris, đã thừa nhận tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm ngoái rằng biến đổi khí hậu là một trong số các mối đe dọa đến “năng lực của con người để nuôi sống một dân số ngày càng tăng và cần được xem xét nghiêm túc”.

 

Dự báo dân số trung bình của Liên hợp quốc (LHQ) cho thấy dân số thế giới sẽ đạt khoảng 10 tỷ vào năm 2050. Từ năm 2000 đến 2010, khoảng 66% lượng năng lượng hàng ngày cho mỗi người, khoảng 7.322 kilojoules, được lấy từ bốn mặt hàng chính: lúa mì, gạo, ngũ cốc nguyên hạt và hạt có dầu. Tuy nhiên, báo cáo gần đây nhất của LHQ về an ninh lương thực và dinh dưỡng cho thấy nạn đói trên thế giới đang gia tăng trở lại và các nhà khoa học tin rằng điều này là do biến đổi khí hậu.

 

Sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng đáng kể bởi biến đổi khí hậu. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng các mô hình thương mại toàn cầu của hàng hóa nông nghiệp có thể khác biệt đáng kể so với thực tế hiện nay - có hoặc không có giảm thiểu các-bon. Điều này là do biến đổi khí hậu và việc thực hiện chính sách giảm thiểu các-bon có tác động khác nhau đến sản xuất và kinh tế nông nghiệp của một vùng.

 

Lấy ví dụ về Mỹ, trong năm 2015 nước này đã cung cấp 30% ngũ cốc thô, gạo, đậu tương và lúa mì toàn cầu. Nghiên cứu đã mô hình hóa sản lượng giai đoạn 2050-59 theo hai kịch bản: trong một thế giới nhiệt độ trung bình tăng 2℃, và với mức tăng 1,5 ℃. Trong cả hai trường hợp, nguồn cung của Mỹ sẽ giảm xuống còn khoảng 10%.

 

Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu ròng các mặt hàng này. Nếu nhiệt độ tăng thêm 1,5 ℃, nghiên cứu chỉ ra sự gia tăng xuất khẩu của một số sản phẩm như gạo cho phần còn lại của châu Á.

 

Tình hình của Trung Quốc sẽ khác với kịch bản nhiệt độ tăng 2℃. Dự báo của nghiên cứu cho thấy rằng biến đổi khí hậu sẽ làm cho Trung Quốc, cũng như các khu vực khác ở châu Á, phù hợp hơn để sản xuất các mặt hàng khác nhau. Nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng, trong khi các điều kiện khí hậu mới tạo ra cơ hội để sản xuất hàng hóa thực phẩm khác ở quy mô lớn hơn và xuất khẩu sang các khu vực mới.

 

Kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy rằng, bất kể các kịch bản về chính sách các-bon như thế nào, khu vực châu Phi cận Sahara sẽ trở thành nước nhập khẩu ngũ cốc thô, gạo, đậu tương và lúa mì lớn nhất vào năm 2050. Sự thay đổi đáng kể trong nhập khẩu của châu Phi cận Sahara được thúc đẩy bởi thực tế là tăng dân số lớn nhất vào năm 2050 sẽ xảy ra ở khu vực này, với sự gia tăng đáng kể nhu cầu lương thực.

 

Các dự báo của nghiên cứu cho thấy các chính sách giảm thiểu các-bon sẽ ưu tiên cho ngành lúa mì tại Úc. Điều ngược lại xảy ra mà không giảm thiểu các-bon: sản xuất và xuất khẩu lúa mì được dự báo sẽ giảm do tác động của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp.

 

Kết quả của nghiên cứu cho thấy chi phí của ngành nông nghiệp để giảm phát thải các-bon điôxit được bù đắp bằng giá lương thực cao hơn được dự báo trong kịch bản nhiệt độ tăng, khi đó sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng đáng kể bởi biến đổi khí hậu. Nghiên cứu chỉ ra rằng con người thu được lợi ích kinh tế khi chuyển sang nền kinh tế các-bon thấp. Giảm thiểu phát thải CO2 có lợi ích khi tạo ra một hệ thống thương mại nông nghiệp ổn định hơn, có thể giúp giảm bất ổn an ninh lương thực và tăng phúc lợi tốt hơn.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 212

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Phát triển công nghiệp nông thôn (CNNT) của Đài Loan và Trung Quốc: kinh nghiệm đối với Việt Nam
 • EU ủng hộ hạn chế nhiên liệu sinh học từ cây lương thực
 • Cuộc cách mạng lúa gạo
 • Chính sách lúa gạo “phản tác dụng” của Thái Lan
 • Anh - Nhật chia nhau Nobel Y học 2012
 • Nông thôn mới tại Đài Loan
 • PHÒNG MẠCH THÚ Y Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam
 • Hội nghị Xúc tiến đầu tư ngành chăn nuôi năm 2012
 • Mạng lưới các trung tâm lương thực thực phẩm tại Georgia, Mỹ giúp kết nối nông dân với thị trường
 • Giải pháp giúp nông dân Croatia ứng phó với loài ruồi gây hại
 • Việt Nam chú trọng đến vấn đề bảo hộ nguồn gen
 • Công nghệ cao - Lực đẩy mới cho nông nghiệp TPHCM
 • Tầm quan trọng của nghiên cứu đánh giá phát thải khí Amoniac tại các cơ sở nuôi lợn ở Mỹ
 • Sự khác biệt giữa quỹ khoa học quốc gia Mỹ và Việt Nam
 • Mô hình hợp tác xã đảm bảo sự phát triển bền vững
 • Chiến lược phát triển nông thôn bền vững
 • 27.509 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2015
 • Thông báo tình hình dịch hại lúa Thu Đông-Mùa 2012 ở Nam bộ.
 • Báo cáo của Liên Hợp Quốc về hiện trạng nông nghiệp trên toàn thế giới
 • Quản lý khoa học: Tự chủ như thế nào?
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD