Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  20291540
Biến đổi vi khuẩn để sản xuất phân bón từ không khí
Thứ tư, 25-07-2018 | 08:22:56

Trong tương lai, cây sẽ có thể tự sản xuất phân bón. Người nông dân sẽ không cần phải mua phân bón cho cây trồng. Và sản lượng lương thực tăng sẽ mang lại lợi ích cho hàng tỷ người trên khắp thế giới.

 

Nghiên cứu mới của trường Đại học Washington chứng minh khả năng biến đổi cây trồng để tạo ra loại phân bón riêng. Phát hiện này có thể tác động mạnh đến ngành nông nghiệp và hiện trạng của hành tinh.

Sản xuất phân bón là quy trình tiêu tốn năng lượng và phát thải kính nhà kính gây biến đổi khí hậu. Quy trình này không hiệu quả. Bón phân là hệ thống phân phối nitơ, mà thực vật sử dụng để tạo ra chất diệp lục cho quá trình quang hợp, nhưng cây trồng sử dụng chưa đến 40% nitơ trong phân bón thương mại.

Sau khi cây được bón phân, một vấn đề khác nảy sinh là dòng chảy. Khi trời mưa, phân bón đổ xuống sông, suối, vịnh và hồ, có thể khiến tảo phát triển ngoài tầm kiểm soát, ngăn chặn ánh nắng mặt trời và tiêu diệt các loài động, thực vật sinh sống bên dưới.

Tuy nhiên, có một nguồn nitơ phong phú khác xung quanh chúng ta. Trong bầu khí quyển của Trái đất, nitơ chiếm khoảng 78%. Nhóm nghiên cứu đã biến đổi một loại vi khuẩn có thể sử dụng khí nitơ trong khí quyển trong quá trình được gọi là "cố định" đạm - một bước quan trọng hướng tới loại cây trồng biến đổi có khả năng thực hiện nhiệm vụ tương tự.

Nghiên cứu này bắt nguồn từ thực tế là dù không có cây trồng nào có thể cố định đạm từ không khí, nhưng một tập con của vi khuẩn lam (vi khuẩn quang hợp giống như thực vật) lại làm được điều này. Vi khuẩn lam có thể cố định đạm, dù oxy, sản phẩm phụ của quá trình quang hợp, cản trở quá trình này. Vi khuẩn Cyanothece với khả năng cố định đạm được sử dụng trong nghiên cứu. Himadri Pakrasi, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Vi khuẩn lam là vi khuẩn duy nhất có nhịp sinh học". Thật thú vị, Cyanothece quang hợp trong ngày, chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành năng lượng hóa học được vi khuẩn sử dụng làm nhiên liệu và cố định đạm vào ban đêm, sau khi loại bỏ hầu hết oxy sinh ra trong quá trình quang hợp thông qua hô hấp.

Nhóm nghiên cứu mong muốn tách các gen của Cyanothece đảm nhiệm cơ chế đêm - ngày và cấy vào Synechocystis - một loại vi khuẩn lam khác để thu hút vi khuẩn này cố định đạm từ không khí. Để xác định đúng trình tự của các gen, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm tín hiệu nhịp sinh học. Các nhà khoa học đã loại bỏ oxy khỏi Synechocystis và bổ sung các gen từ Cyanothece. Kết quả là Synechocystis đã cố định đạm bằng 2% mức của Cyanothece. Tuy nhiên, điều thú vị xuất hiện khi Liu, nghiên cứu sinh sau tiến sỹ và là đồng tác giả nghiên cứu bắt đầu loại bỏ một số gen đó; chỉ với 24 gen Cyanothece, Synechocystis đã cố định đạm với tỷ lệ bằng hơn 30% Cyanothece.

Tỷ lệ cố định đạm giảm đáng kể với khi bổ sung thêm một ít oxy (1%), nhưng tăng trở lại khi được bổ sung một nhóm gen khác từ Cyanothece, dù nó không đạt tỷ lệ cao mà không có sự hiện diện của oxy. Bước tiếp theo, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu chi tiết quy trình để thu hẹp hơn nữa các tập hợp con của các gen cần để cố định đạm.

 

N.T.T - NASATI, theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 304

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD