Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  24002985
Bộ gien của quả bơ đã được giải mã thành công
Thứ sáu, 16-08-2019 | 08:04:12

Các nhà khoa học đã giải thành công trình tự bộ gien của quả bơ, làm sáng tỏ nguồn gốc cổ xưa của loại quả này và đặt nền móng cho những cải tiến để canh tác trong tương lai.

 

 

Trong khoa học hiện đại, lần đầu tiên nghiên cứu tiết lộ rằng giống bơ Hass nổi tiếng được thừa hưởng khoảng 61% DNA từ các giống bơ Mexico và khoảng 39% từ bơ Guatemala. (Bơ có nhiều loại, nhưng Hass - được trồng lần đầu tiên vào những năm 1920 - bao gồm phần lớn bơ được trồng trên khắp thế giới).

 

Nghiên cứu cũng cung cấp tài liệu tham khảo quan trọng để tìm hiểu về chức năng của từng gien quả bơ và sử dụng kỹ thuật di truyền để tăng năng suất của cây bơ, cải thiện khả năng kháng bệnh và tạo ra quả với mùi vị và kết cấu mới.

 

Nghiên cứu này rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp. Statista, nhà cung cấp dữ liệu thị trường và người tiêu dùng cho biết, thị trường bơ toàn cầu đang phát triển trị giá khoảng 13 tỷ đô la trong năm 2017. Trên khắp thế giới, quả bơ được phết lên bánh tortillas, nghiền thành bánh mì nướng hương vị, cuộn thành sushi và làm sinh tố quả bơ -một món ăn phổ biến ở các vùng của Đông Nam Á.

 

Các nhà khoa học đã giải trình tự không chỉ giống bơ Hass, mà cả bơ từ Mexico, Guatemala và Tây Ấn, mỗi nơi đều là những giống cây bản địa, khác biệt về mặt di truyền.

 

Dự án được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia về Di truyền đa dạng sinh học (LANGEBIO) ở Mexico, Đại học Công nghệ Texas và Đại học Buffalo. Nghiên cứu được công bố vào ngày 6/8/2019 trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

 

Mặc dù bơ đã trở nên phổ biến trên thế giới chỉ trong thế kỷ 20, nhưng loại quả này có một lịch sử được lưu trữ như là một nguồn duy trì ở Trung Mỹ và Nam Mỹ, nơi nó từ lâu đã là một đặc trưng của ẩm thực địa phương. Hàng trăm năm trước, chẳng hạn, người Aztec nghiền bơ để làm nước sốt có tên là Huacamolli.

 

Các nghiên cứu mới thậm chí còn quay ngược thời gian, sử dụng bộ gien để điều tra lịch sử gia đình của quả bơ, được các nhà khoa học gọi là Ba Tư Mỹ. Các nhà khoa học nghiên cứu quá khứ di truyền của quả bơ để thiết kế tương lai của loại cây trồng chiến lược này cho Mexico. Vòng đời dài của bơ làm cho các chương trình nhân giống trở nên khó khăn, vì vậy các công cụ di truyền sẽ giúp tạo ra các chương trình nhân giống nhanh hơn và hiệu quả hơn để cải thiện loại quả ngày càng phổ biến này.

 

Bơ thuộc về một nhóm thực vật tương đối nhỏ gọi là cây mộc lan, phân tách từ các loài thực vật có hoa khác khoảng 150 triệu năm trước. Nghiên cứu mới ủng hộ - nhưng không chứng minh - giả thuyết rằng các loài mộc lan, với tư cách là một nhóm, có trước hai dòng trội của thực vật có hoa còn tồn tại đến ngày nay, eudicots và monocots.

 

M.H - Mard, theo EurekAlert.

Trở lại      In      Số lần xem: 327

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD