Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  22537988
Bước đột phá về gen lúa mạch có thể dẫn đến chất lượng bia tốt hơn
Thứ hai, 22-10-2012 | 22:10:09

Một tổ chức các nhà khoa học quốc tế đã công bố bản dự thảo có độ phân giải cao về hệ gen của lúa mạch. Được công bố trên tạp chí Nature, nghiên cứu có nhiều đóng góp trong việc sản xuất ra các giống lúa mạch mới hơn và tốt hơn vì loại cây trồng này đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp bia và rượu whisky.

 

Tham gia nghiên cứu này có nhóm các nhà nghiên cứu đến từ nước Anh, dẫn đầu là Giáo sư Robbie Waugh của Viện James Hutton, Scotland. Ông đã tham  gia nghiên cứu cùng với các nhà nghiên cứu khác đến từ  Trung tâm Phân tích Hệ gen, Norwich.

 

Lúa mạch là loại cây trồng đóng vai trò quan trọng thứ hai trong nền nông nghiệp ở Anh và quá trình chế biến mạch nha đã giúp ngành công nghiệp nấu bia và kinh doanh nhà hàng đóng góp 20 tỉ bảng Anh cho nền kinh tế Anh. Đột phá này là một bước tiến quan trọng giúp cho nhiều giống lúa mạch  đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Nó cũng có nhiều đóng góp trong cuộc chiến chống lại các bệnh thường gặp ở cây ngũ cốc gây tổn thất hàng triệu bảng Anh mỗi năm.

 

Lúa mạch là loại cây ngũ cốc quan trọng xếp thứ tư trên thế giới cả về diện tích canh tác và số lượng ngũ cốc được sản xuất. Ngoài rượu whisky, bia, lúa mạch cũng là một thành phần chính của thức ăn chăn nuôi cho các ngành công nghiệp thịt và sữa. Rơm của lúa mạch là một nguồn dinh dưỡng cho loài động vật nhai lại và được sử dụng để làm chỗ ngủ và giúp bảo vệ động vật tránh khỏi sương giá vào mùa đông.

 

Hệ gen của lúa mạch có kích thước gần như gấp đôi kích thước hệ gen của con người và việc nó đóng vai trò xác định trình tự ADN đã cho thấy một thách thức lớn. Điều này phần lớn là do hệ gen của lúa mạch có chứa một tỷ lệ lớn các trình tự liên quan với nhau, vì vậy, rất khó để ghép các mảnh với nhau thành một trật tự tuyến tính thực sự.

 

Bằng cách phát triển và áp dụng một loạt các chiến lược sáng tạo nhằm giúp vượt qua những thách thức này, Liên hiệp Sắp xếp Hệ gen lúa mạch quốc tế (IBCS) bao gồm các nhà nghiên cứu Anh tại Dundee và Norwich và được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu khoa học sinh học (BBSRC) và Chính phủ Scotland. Liên hiệp đã nỗ lực nhằm thiết lập một tập hợp sắp xếp ADN dưới dạng dự thảo có độ phân giải cao, tập hợp này bao gồm phần lớn nhiều gen lúa mạch theo trật tự tuyến tính.

 

Ấn phẩm của nhóm nghiên cứu cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết về các thành phần chức năng của hệ gen lúa mạch, đồng thời khám phá ra trật tự và cấu trúc của hầu hết 32.000 gen cũng như phân tích chi tiết về thời gian cũng như vị trí các gen được hình thành các mô và ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Các nhà nghiên cứu mô tả vị trí của vùng chức năng của hệ gen, như vùng chức năng có chứa các gen kháng bệnh là một ví dụ. Việc này giúp cung cấp một nhận thức tốt hơn về hệ thống miễn dịch ở cây trồng. Thành công này cũng nhấn mạnh nhiều chi tiết chưa từng được biết đên về một số điểm khác biệt giữa các giống lúa mạch khác nhau.

 

Giáo sư Waugh nhận xét: "Việc tiếp cận với danh mục đã được sắp xếp của trình tự gen sẽ giúp đơn giản hóa nỗ lực nhằm nâng cao sản xuất lúa mạch thông qua quá trình gây giống cho các giống có khả năng chịu được sâu bệnh cũng như  đối phó tốt hơn với các điều kiện môi trường bất lợi như hạn hán và tăng nhiệt.

 

"Nó sẽ thúc đẩy quá trình nghiên cứu lúa mạch, và loại cây trồng có họ hàng gần với nó là lúa mì. Những người chăn nuôi gia súc và các nhà khoa học đã được cung cấp những thông tin này và nhiệm vụ của họ là phải đối phó với những thách thức của việc giải quyết có hiệu quả chương trình an ninh lương thực, mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế do môi trường đang biến đổi một cách nhanh chóng".

 

NASATI (P.K.L - Theo SciencesNewline, 10/2012)

Trở lại      In      Số lần xem: 1291

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD