Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  27
 Số lượt truy cập :  20109719
Cà chua có cùng chất lượng nhưng chỉ sử dụng một nửa lượng nước tưới
Thứ ba, 06-03-2018 | 08:06:57

Đây là những loại cà chua được trồng sử dụng một nửa lượng nước tưới.(Nguồn: Đại học Seville)

 

Các chuyên gia thuộc Khoa Dược và Trường Kỹ thuật Nông nghiệp cao cấp (Escuela Técnica Superior de Ingeniería Agronómica - ETSIA) của Đại học Seville đã công bố một nghiên cứu cho thấy rằng khi giảm 50% lượng nước dùng để trồng cây cà chua bi thì các sản phẩm không chỉ duy trì chất lượng, cả về mặt thương mại và dinh dưỡng, mà còn làm tăng hàm lượng carotenoid, các hợp chất có lợi ích lớn trong ngành chế biến thực phẩm. Ngoài việc giữ được màu sắc tự nhiên, một số chất là tiền vitamin-A, có lợi cho sức khoẻ và sử dụng trong mỹ phẩm.

 

Các kết quả này, đã được công bố trên tạp chí Food Chemistry, là kết quả của một nghiên cứu kéo dài ba năm, trong đó các nhà nghiên cứu đã phân tích hai loại giống cà chua bi và các loại cà chua mới khác trong cả hai mùa, mùa thu và mùa xuân trong lĩnh vực của ETSIA.

 

"Kiểm soát thiếu nước", bao gồm giảm tưới nước ở mức càng nhiều càng tốt, mà có thể trong giai đoạn cây trồng chống chịu và tăng nguồn cung cấp nước khi bắt đầu giai đoạn cây trồng nhạy cảm nhất với điều kiện bất lợi.

 

Mireia Corell, giảng viên thuộc Khoa Khoa học Nông Lâm giải thích, "Đây không phải chỉ là sử dụng nửa lượng nước không lý do, mà còn nghiên cứu về tình trạng nước của cây và hiểu rõ về nhu cầu của chúng nhằm tưới nước cho cây trồng một cách phù hợp và đúng lúc".

 

Phương pháp này mang lại lợi ích cho nông dân, mở ra một lĩnh vực mới đối với những dòng sản phẩm bền vững nước tạo khác biệt trên thị trường thông qua việc giảm tiêu thụ cả nước và năng lượng. Mặt khác, nó mang lại giá trị gia tăng cho người tiêu dùng khi mua một sản phẩm có chất lượng tốt hơn về dinh dưỡng và sự bền vững môi trường.

 

Theo Antonio J. Melendez, giảng viên Khoa Dược tại Đại học Seville "Người tiêu dùng có nhu cầu về thực phẩm lành mạnh hơn để có thể sống lâu hơn và tốt hơn. Nhưng đó không chỉ là vấn đề tăng tuổi thọ mà còn đảm bảo rằng chúng ta khỏe mạnh khi chúng ta già đi".

 

Melendez dẫn đầu một mạng lưới nghiên cứu châu Âu để thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng carotenoid trong lĩnh vực sức khỏe và thực phẩm nông nghiệp với mục tiêu chính là thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới trong lĩnh vực carotenoid thông qua sự tương tác và hợp tác giữa các nhà khoa học, kỹ thuật, doanh nghiệp và các bên quan tâm khác. Ngoài ra, ông cộng tác chặt chẽ với Chương trình phát triển Khoa học và Công nghệ Ibero-Mỹ (Programa Iberoamericano de Ciencia y Tecnología para de Desarrollo-CYTED.

 

Carotenoids là hợp chất linh hoạt cao rất quan trọng trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thực phẩm, dinh dưỡng, sức khoẻ và mỹ phẩm, trong số những thứ khác. Do vậy, thị trường cho các hợp chất này như là thành phần thực phẩm, cho cả người và động vật, đang được gia tăng liên tục. Mặt khác, nhiều nghiên cứu kết luận rằng mức carotenoid thích hợp trong chế độ ăn có thể đóng một vai trò tích cực trong việc bảo vệ chống lại bệnh mắt, tim mạch và các loại ung thư khác.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 422

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD