Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  24748159
Các giọt nhỏ ở thực vật làm nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho côn trùng
Thứ hai, 12-10-2020 | 08:10:18

Các giọt nhỏ, được biết đến như sự tạo thành giọt, ở mép lá cây việt quất. Tác giả: Pablo Urbaneja-Bernat.

 

Theo một nghiên cứu của đại học Rutger, các giọt nước nhỏ ở mép lá của cây việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng cho các loài côn trùng như ong, ong bắp cày và ruồi.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences cho thấy các giọt nhỏ là một đặc điểm rất quan trọng nhưng chưa được nghiên cứu ở thực vật, có mối liên quan mật thiết với côn trùng trong các hệ sinh thái nông nghiệp và tự nhiên.

 

“Nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên cho thấy sự “tạo thành giọt” ở thực vật - chất lỏng ở mép và ngọn lá được tiết ra từ nhựa cây - nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho các loài côn trùng”, theo giáo sư Cesar Rodriguez-Saona - chuyên gia về côn trùng học ở Bộ môn Khoa học môi trường và Sinh học, thuộc đại học Rutger, New Brunswick.

 

Giáo sư Rodriguez-Saona cho biết thêm rằng nhiều loài côn trùng như ong, ong bắp cày và ruồi uống các giọt nhỏ được tạo thành vào ban đêm khi độ ẩm trong đất cao và các nhà khoa học cho rằng đây chỉ là nguồn cung cấp nước cho côn trùng. Nhưng các giọt nhỏ này rất giàu cacbohydrate và protein cần thiết cho nhiều loài côn trùng.

 

Trong một thí nghiệm trên cánh đồng trồng cây việt quất, các loài côn trùng với ba lối kiếm thức ăn khác nhau (một loài ăn cỏ, một loài ong bắp cày ký sinh và một loài côn trùng ăn thịt) đều tăng khả năng sống sót và sinh sản khi chúng uống các giọt tạo thành ở mép lá trong suốt giai đoạn trưởng thành của chúng.

 

Các giọt nhỏ này cũng xuất hiện trên cánh đồng việt quất trong suốt mùa vụ và sự hiện diện này đã làm tăng gấp đôi số lượng côn trùng có ích - ong bắp cày ký sinh và côn trùng ăn thịt - bảo vệ cây trồng khỏi dịch bệnh. Vì thế, các giọt nhỏ này có thể làm giảm các vấn đề do sâu bệnh gây ra cho cây trồng bao gồm các bệnh xâm lấn. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể xảy ra ở nhiều loại cây trồng phổ biến với hiện tượng tạo thành giọt như gạo, lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch, lúa miến, bắp, thuốc lá, cà chua, dâu tây và dưa leo.

 

“Những phát hiện này rất quan trọng cho việc bảo tồn các loài côn trùng có lợi bởi chúng có thể tìm và ăn các giọt này khi phấn hoa, mật hoa, vật chủ hay con mồi khan hiếm”, theo Rodriguez-Saona.

 

Nhìn chung, các kết quả chứng minh hiện tượng tạo giọt đáng tin cậy, so với các nguồn thức ăn từ thực vật khác như mật hoa. Nghiên cứu cũng cho thấy việc tạo giọt làm tăng mật độ và sức khỏe của côn trùng.

 

Các việc tiếp theo bao gồm nghiên cứu chất lượng dinh dưỡng của các giọt tạo thành ở các loài cây khác nhau và lợi ích về sức khỏe của các loài côn trùng cũng như kiểm tra có còn tồn dư thuốc diệt côn trùng trong các giọt và việc tồn dư này có ảnh hưởng đến các loài côn trùng có ích hay không.

 

Nguyễn Thị Kim Thoa theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 58

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD