Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  31928979
Các lựa chọn thay thế thực phẩm dựa trên thực vật có thể đảm bảo tính bền vững toàn cầu
Thứ ba, 26-09-2023 | 08:14:12

Theo nghiên cứu mới, việc thay thế 50% sản phẩm thịt và sữa bằng các sản phẩm thay thế dựa trên thực vật vào năm 2050 có thể giảm 31% lượng phát thải khí nhà kính (GHG) liên quan đến nông nghiệp và sử dụng đất, đồng thời ngăn chặn tình trạng suy thoái rừng và đất tự nhiên.

 

Sự thay thế trong các kịch bản phát triển thị trường dựa trên thực vật được xác định theo sáu khía cạnh: 1) phạm vi khu vực (13 khu vực), 2) sản phẩm thịt (tức là thịt lợn, thịt gà, sữa và thịt bò), 3) loại công thức (ví dụ: đậu nành, đậu Hà Lan, hạt, v.v.), 4) tỷ lệ thay thế theo kịch bản (10-19%), 5) nguồn nguyên liệu trong nước hoặc quốc tế và 6) hiệu quả của việc chuyển đổi cây trồng thành sản phẩm chế biến. © Kozicka, M., et al (2023).

 

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications, các lợi ích bổ sung về khí hậu và đa dạng sinh học có thể tích lũy từ việc trồng lại rừng trên đất dành cho chăn nuôi khi các sản phẩm thịt và sữa được thay thế bằng các sản phẩm thay thế dựa trên thực vật. Điều này giúp tăng gấp đôi lợi ích về khí hậu và giảm một nửa sự suy giảm tính toàn vẹn của hệ sinh thái trong tương lai vào năm 2050. Khu vực được khôi phục có thể đóng góp tới 25% nhu cầu phục hồi đất toàn cầu ước tính theo Mục tiêu 2 của Khung đa dạng sinh học toàn cầu vào năm 2030.

 

Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét an ninh lương thực toàn cầu và tác động môi trường của việc tiêu thụ thịt và sữa có nguồn gốc thực vật ở quy mô lớn, có tính đến sự phức tạp của hệ thống thực phẩm. Nghiên cứu được Viện phân tích hệ thống ứng dụng quốc tế IIASA thực hiện độc lập với sự hợp tác của Liên minh Đa dạng sinh học và CIAT, cũng như USAID.

 

Tác giả chính của nghiên cứu Marta Kozicka, nhà nghiên cứu trong Chương trình Tài nguyên Thiên nhiên và Đa dạng Sinh học IIASA, cho biết: “Hiểu được tác động của việc thay đổi chế độ ăn uống sẽ mở rộng các lựa chọn của chúng ta để giảm lượng khí thải GHG. Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể mang lại những cải thiện to lớn cho đa dạng sinh học”.

 

Đồng tác giả nghiên cứu Eva Wollenberg từ Liên minh Đa dạng Sinh học Quốc tế và CIAT và Viện Gund, Đại học Vermont cho biết thêm: “Các loại thịt có nguồn gốc thực vật không chỉ là một sản phẩm thực phẩm mới mà còn là cơ hội quan trọng để đạt được các mục tiêu về an ninh lương thực và khí hậu, đồng thời đạt được các mục tiêu về sức khỏe và đa dạng sinh học trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những chuyển đổi như vậy là một thách thức và đòi hỏi một loạt đổi mới công nghệ cũng như can thiệp chính sách”.

 

Các tác giả đã phát triển các kịch bản về thay đổi chế độ ăn uống dựa trên các công thức nấu ăn dựa trên thực vật cho thịt bò, thịt lợn, thịt gà và sữa. Các công thức nấu ăn được thiết kế sao cho tương đương về mặt dinh dưỡng với các sản phẩm protein có nguồn gốc từ động vật và phù hợp với khả năng sản xuất thực phẩm hiện có cũng như các nguyên liệu sản xuất sẵn có trên toàn cầu.

 

Các tác giả nhận thấy rằng kịch bản thay thế 50% sẽ giảm đáng kể tác động ngày càng tăng của hệ thống thực phẩm đối với môi trường tự nhiên vào năm 2050 so với kịch bản tham chiếu. Các tác động so với năm 2020 bao gồm:

 

 • - Diện tích nông nghiệp toàn cầu giảm 12%
 • - Sự suy giảm diện tích rừng và đất tự nhiên khác gần như được chấm dứt hoàn toàn.
 • - Lượng nước sử dụng giảm 10%.
 • - Nếu không tính đến bất kỳ lượng carbon cô lập nào trên vùng đất dự trữ, lượng phát thải khí nhà kính có thể giảm 31% vào năm 2050.
 • - Tỷ lệ suy dinh dưỡng trên toàn cầu giảm xuống 3,6%, so với 3,8% trong kịch bản tham chiếu (giảm số người thiếu dinh dưỡng xuống 31 triệu).

 

Lợi ích môi trường đầy đủ của việc thay đổi chế độ ăn uống có thể đạt được nếu đất nông nghiệp dành cho chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi được phục hồi thông qua trồng rừng chú trọng đến đa dạng sinh học. Trong kịch bản 50%, lợi ích từ việc giảm phát thải do sử dụng đất có thể tăng gấp đôi so với kịch bản không trồng rừng.

 

Việc phục hồi hệ sinh thái rừng cũng sẽ cải thiện đa dạng sinh học. Kịch bản 50% sẽ làm giảm hơn một nửa mức suy giảm được dự đoán về tính toàn vẹn của hệ sinh thái, trong khi kịch bản 90% có thể đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học trong khoảng thời gian từ năm 2030 đến năm 2040.

 

Petr Havlík, Giám đốc Chương trình Tài nguyên Thiên nhiên và Đa dạng Sinh học IIASA, người điều phối nghiên cứu, giải thích: Mặc dù sự thay đổi chế độ ăn uống được phân tích đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu về khí hậu và đa dạng sinh học, nhưng chúng phải đi kèm với các chính sách sản xuất có mục tiêu để phát huy hết tiềm năng của chúng. Nếu không, những lợi ích này sẽ bị mất một phần do mở rộng sản xuất và gây ra khí nhà kính và những tổn thất về hiệu quả sử dụng đất đai.

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng tác động giữa các khu vực có thể khác nhau do sự khác biệt về quy mô dân số và chế độ ăn uống, năng suất nông nghiệp không đồng đều và việc tham gia thương mại quốc tế các mặt hàng nông sản. Tác động chính đến việc sử dụng đầu vào nông nghiệp là ở Trung Quốc và đến kết quả môi trường ở Châu Phi cận Sahara và Nam Mỹ. Những khác biệt khu vực này cũng có thể được sử dụng để thiết kế các biện pháp can thiệp tốt hơn.

 

Mặc dù kết quả hỗ trợ việc tăng cường sử dụng các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật, nhưng các tác giả nhận thấy rằng chăn nuôi là nguồn thu nhập và nguồn dinh dưỡng có giá trị cho các hộ sản xuất nhỏ ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đồng thời có vai trò văn hóa quan trọng, giảm rủi ro và đa dạng hóa thu nhập cho các hộ sản xuất nhỏ. Đồng thời, biến đổi khí hậu đe dọa sinh kế của nông dân sản xuất nhỏ. Do đó, hành động quản lý và chính sách nhanh chóng để tránh rủi ro môi trường và hỗ trợ nông dân và các tác nhân trong chuỗi giá trị chăn nuôi khác để chuyển đổi hệ thống thực phẩm bền vững sẽ rất quan trọng.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 130

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD