Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  30536736
Các nhà khoa học khám phá ra cách tiêu diệt cỏ dại hiệu quả
Thứ năm, 20-01-2022 | 06:24:45

Witchweed (Striga spp.) và cây chổi rồng (Orobanche và Phelipanche spp.) là những loại cỏ dại ký sinh rễ gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp trên toàn cầu. Là thực vật có hoa ký sinh trong tự nhiên, chúng ký sinh ở các loài thực vật tự dưỡng khác có tầm quan trọng trong nông nghiệp. Loài này gắn vào vật chủ của chúng bằng phương pháp haustoria, chuyển chất dinh dưỡng từ vật chủ sang vật ký sinh. Cỏ dại làm giảm năng suất cây trồng bằng cách cạnh tranh các nguồn tài nguyên (chất dinh dưỡng, nước và bức xạ hoạt động quang hợp), và chúng làm giảm chất lượng thức ăn và chất xơ.

 

 

Theo đánh giá của Chris Parker, dựa trên việc lấy mẫu nghiêm ngặt, không có số liệu toàn cầu đáng tin cậy cho tổng diện tích cây trồng bị ảnh hưởng bởi Orobanche hoặc Striga. Tuy nhiên, ước tính có khoảng 16 triệu ha có nguy cơ bị tấn công bởi Orobanche ở Địa Trung Hải và khu vực Tây Á. Con số tương ứng đối với Striga ở châu Phi là 44 triệu ha, trong khi tổng doanh thu từ ngô, kê ngọc trai và lúa miến là gần 2,9 tỷ USD. Các số liệu gần đây cho thấy 50 triệu ha và 300 triệu nông dân bị ảnh hưởng bởi loài Striga ở châu Phi, với thiệt hại lên tới 7 tỷ USD.

 

Rất khó để kiểm soát cỏ dại ký sinh. Một phương pháp kiểm soát tiềm năng là sử dụng các chất điều biến sinh trưởng đặc hiệu cho cỏ dại ký sinh rễ. Hiểu được các cơ chế sinh lý xảy ra trong vòng đời của cỏ dại ký sinh rễ là rất quan trọng để xác định các mục tiêu điều biến sinh trưởng cụ thể.

 

Sự trao đổi chất Planteose (một loại các-bon hi-đờ-rát dự trữ) là một mục tiêu khả dĩ để kiểm soát cỏ dại ký sinh ở rễ. Trong một nghiên cứu trước đây, Phó giáo sư Atsushi Okazawa và các cộng sự của ông đã tiết lộ rằng quá trình chuyển hóa planteose được kích hoạt sau khi nhận thức được strigolactones (một loại hoóc-môn thực vật kích thích sự phân nhánh ở thực vật và sự phát triển của nấm thân rễ cộng sinh) trong hạt nảy mầm của Orobanche nhỏ. Nojirimycin (một chất ức chế mạnh α-glycosidase) ức chế chuyển hóa planteose và cản trở sự nảy mầm của hạt giống Orobanche nhỏ, cho thấy rằng chuyển hóa planteose là mục tiêu có thể để kiểm soát cỏ dại ký sinh ở rễ.

 

Trong một nghiên cứu gần đây hơn, nhóm các nhà khoa học có trụ sở tại Đại học Osaka Prefecture, đã điều tra các hoạt động của α-galactosidases (AGALs) trong quá trình nảy mầm của hạt giống Orobanche nhỏ. Họ cũng nghiên cứu sự phân bố của planteose trong hạt khô bằng cách sử dụng hình ảnh khối phổ có sự hỗ trợ của laze/ion hóa.

 

Planteose được tìm thấy trong các mô xung quanh phôi, cho thấy rằng nó có thể có vai trò như một loại các-bon hi-đờ-rát dự trữ. Các thí nghiệm sinh hóa và mô tả đặc điểm phân tử của một thành viên họ α-galactosidase, OmAGAL2, chỉ ra rằng enzim này tham gia vào quá trình thủy phân planteose trong tế bào chết xung quanh phôi sau khi nhận biết được các Strigolacton để cung cấp cho phôi các hexo cần thiết cho quá trình nảy mầm. Những kết quả này chỉ ra rằng OmAGAL2 là một mục tiêu phân tử tiềm năng để kiểm soát cỏ dại ký sinh ở rễ.

 

Hình ảnh khối phổ thu được đối với hai ion mảnh gần như giống hệt nhau, cho thấy rằng các ion mảnh này đều được tạo ra từ một nguồn duy nhất là planteose. Các tác giả cũng cung cấp các phương tiện trực quan chứng minh rằng planteose phân bố trong nội nhũ, ngoại bì và vỏ hạt trong hạt khô của Orobanche nhỏ, trùng với vai trò của nó như một các-bon hi-đờ-rát dự trữ.

 

Tóm lại, khám phá của nghiên cứu này làm sáng tỏ rằng (i) planteose phân bố trong hạt khô nhỏ Orobanche và vai trò sinh lý của nó là khó nắm bắt, (ii) trong quá trình nảy mầm của hạt cỏ dại ký sinh rễ, planteose bị thủy phân nhanh chóng sau khi nhận biết được Strigolactones (SLs) , cho thấy vai trò của nó như một các-bon hi-đờ-rát dự trữ (iii) các mô bao quanh phôi, cụ thể là nội nhũ, ngoại bì và vỏ hạt, đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho cỏ dại ký sinh ở rễ. Hơn nữa, tính mới của nghiên cứu này nằm ở chỗ: lần đầu tiên, các tác giả hình dung được sự phân bố của các-bon hi-đờ-rát dự trữ (planteose) trong hạt của một loài cỏ dại ký sinh ở rễ.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo sciencedaily

Trở lại      In      Số lần xem: 173

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD