Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  28468338
Cách thức giúp nước mưa duy trì ở nơi nó tiếp đất
Thứ ba, 07-06-2022 | 08:05:11

Nghiên cứu đã xem xét các thí nghiệm ngấm nước mưa nhân tạo với các vật liệu khác nhau trong các ô duy trì sinh học để xác định phương pháp tốt hơn. Các thử nghiệm khác nhau về thành phần cát, đất, zeolit và than bùn từ rêu. Một kết quả trong đó là zeolite giúp nước ngấm nhanh hơn và giữ lại nhiều nitơ hơn so với các vật liệu thông thường. Nguồn: Caitlin Sweeney.

 

"Khi trời mưa, nước mưa chảy tràn". Cụm từ này có nghĩa là tin xấu đến từng đợt. Thật không may, điều đó cũng đúng với mưa thật sự. Trong khi trời mưa thường được chào đón vì nhiều lý do khác nhau, ở các khu vực phát triển như thành phố và thị trấn, nó có thể tạo ra một vấn đề lớn: dòng chảy bị ô nhiễm.

 

Bất cứ nơi nào mưa rơi xuống các bề mặt truyền thống do con người tạo ra, nó không thể ngấm xuống đất. Thay vào đó, nước từ các khu vực rộng lớn như đường phố, đường lái xe và mái nhà sẽ tích tụ lại, tìm đến mặt đất thấp hơn. Để đối phó với dòng chảy này, các thành phố đã phát triển các hệ thống kiểm soát nước mưa phức tạp. Cuối cùng, nước được chảy đến suối hoặc hồ. Tuy nhiên, dòng chảy này có thể bị ô nhiễm trong quá trình di chuyển của nó, có nguy cơ gây ô nhiễm các tuyến đường thủy thiết yếu.

 

Ngoài việc làm hư hỏng các tuyến đường thủy, không có nước chảy tràn nào giúp bổ sung nước ngầm. Bởi vì nhiều người dựa vào nước ngầm để làm nước uống, điều này có thể trở thành một vấn đề lớn. Đây là lúc các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng xanh đi vào hoạt động. Những công trình kiến trúc này thu thập nước mưa và để nó giữ, ngấm vào đất một cách tự nhiên. Các khu duy trì sinh học là một ví dụ phổ biến về cơ sở hạ tầng xanh để cải thiện nước mưa ở quy mô lớn và vườn mưa ở quy mô dân cư.

 

Thorsten Knappenberger, giáo sư tại Đại học Auburn, cho biết: “Mục tiêu đầu tiên của các biện pháp cơ sở hạ tầng nước mưa xanh là cho phép nước mưa lọc vào lòng đất tại chỗ để góp phần bổ sung nước ngầm”. Knappenberger gần đây đã thực hiện một nghiên cứu về cách tạo cho những cấu trúc này tốt hơn.

 

Một mặt cắt ngang của ô duy trì sinh học với lớp sỏi ở phía dưới, hỗn hợp lắng đọng sinh học và rêu than bùn ở trên. Những thành phần này được sử dụng để đo lường mức độ hiệu quả của các khu vườn mưa có thể hấp thụ nước chảy. Nguồn: Thorsten Knappenberger.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Agricultural & Environmental Letters, một ấn phẩm của Hiệp hội Nông học Hoa Kỳ, Hiệp hội Khoa học Cây trồng Hoa Kỳ và Hiệp hội Khoa học Đất Hoa Kỳ.

 

Nghiên cứu tập trung vào hai cách chính để thử nghiệm và cải thiện các ô duy trì sinh học. Cách một là đảm bảo nước ngấm vào đất với tốc độ tối ưu để xử lý các chất ô nhiễm. Cách trọng tâm khác là tăng số lượng chất ô nhiễm mà ô có thể giữ. Các chất dinh dưỡng dư thừa từ phân bón và kim loại nặng đặc biệt đáng lo ngại khi chúng chảy tràn vào các vùng nước. Những chất gây ô nhiễm này làm giảm chất lượng nước, đây là một vấn đề lớn đối với nước mặt và nước ngầm mà mọi người uống. Nếu một ô có thể giữ và chuyển đổi những chất gây ô nhiễm này, nó bảo vệ chất lượng nước.

 

Để thử nghiệm và cải thiện các chỉ số này, Knappenberger đã thử nghiệm một vật liệu được gọi là zeolite. Khoáng chất này được làm bằng nhôm và silicon có tác dụng giữ các hóa chất độc hại. Knappenberger đã thay thế một số cát trong vườn mưa bằng zeolite và đo lường mức độ hoạt động của vật liệu này.

 

Một ô lưu giữ sinh học tại Khu Nghiên cứu Bề mặt Thể thao của Đại học Auburn tiếp nhận nước mưa từ một tòa nhà liền kề. Các ô lưu giữ sinh học giúp mưa thấm vào lòng đất thay vì mang các chất ô nhiễm đến các đường nước địa phương. Đây là một cách không tốn kém để giữ cho đường nước của chúng ta sạch sẽ và nạp lại nguồn cung cấp nước ngầm của chúng ta. Nguồn: Eve Brantley.

 

Không có gì ngạc nhiên khi zeolite giữ được các chất gây ô nhiễm như amoniac và đồng. Tuy nhiên, do công thức hiện có cho các ô lưu giữ sinh học đã có hiệu quả trong việc giữ các vật liệu này, nên zeolite không tạo ra một cải tiến đáng kể. Zeolite cũng làm giảm lượng nitrat ra khỏi ô. Knappenberger cho biết: “Nitrat là một hợp chất thường không được giữ trong đất hoặc đất giữ lại, vì vậy thật ngạc nhiên khi lượng nitrat giữ lại cao hơn khi bổ sung thêm zeolite”, Knappenberger nói. Đồng thời, zeolite có xu hướng làm tăng tốc độ nước có thể ngấm vào lòng đất, đây là một điểm cộng lớn. Các phát hiện có thể giúp cộng đồng thiết kế các ô lưu giữ sinh học hiệu quả hơn.

 

Trong khi các nhà khoa học như Knappenberger làm việc để thực hiện cơ sở hạ tầng xanh tốt hơn, các đọc giả có thể tự hỏi họ có thể làm gì để giúp đỡ. Hãy lưu tâm đến những gì được xả xuống cống thoát nước mưa, ông nói.

 

Knappenberger cho biết: “Nhiều người vẫn nghĩ rằng nước mưa đi vào cống thoát nước mưa được xử lý trong một nhà máy xử lý nước thải. Điều này có nghĩa là nếu bạn rửa xe trên đường lái xe của mình, chẳng hạn như nước bị ô nhiễm với xà phòng, dầu và mỡ sẽ chảy vào cống thoát nước mưa và có thể chảy vào con lạch tiếp theo”.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 43

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD