Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  21044495
Cách tiếp cận mới tạo giống cây trồng có năng suất cao và nhiều đặc tính tốt
Thứ hai, 08-10-2018 | 08:16:24

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở Albany, California đã tìm ra cách hợp lý hóa quy trình sử dụng để chèn nhiều gen vào cây trồng, phát triển một phương pháp đáng tin cậy mà sẽ làm cho việc chèn nhiều trở nên dễ dàng trong việc tạo ra một loạt các loại cây trồng với nhiều tính trạng cải tiến.

 

Công nghệ này dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển các giống khoai tây, lúa, cam quýt và các loại cây trồng khác có khả năng chịu nhiệt và hạn hán tốt hơn, tạo ra năng suất cao hơn và chống lại vô số bệnh và sâu bệnh. Cây trồng có sức đề kháng tốt hơn đối với các tác nhân gây bệnh và côn trùng có thể làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu và ngăn ngừa hàng tỷ đô la tổn thất.

 

Một công nghệ được phát triển bởi các nhà khoa học ARS đang được sử dụng để tăng sức đề kháng cho khoai tây chống lại một số bệnh có thể phá hủy toàn bộ cánh đồng và thường yêu cầu người trồng phải phun thuốc diệt nấm nhiều lần. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để lai tạo giống cải tiến nhiều loại cây trồng quan trọng khác.

 

Roger Thilmony, một nhà sinh học phân tử ở Albany cho biết: “Việc cải tiến di truyền rất khó khăn hoặc không thể thực hiện được trong những giai đoạn trước đây thì bây giờ sẽ dễ dàng hơn nhiều vì hiện nay chúng ta có thể chèn không chỉ một hoặc hai gen mà có thể chèn nhiều gen vào một cây theo cách dễ dự đoán được kết quả”.

 

Một bài báo mô tả thành tựu của Thilmony, James Thomson, một nhà di truyền học ARS ở Albany, đã được đăng trên  tạp chí The Plant Journal vào  tháng 8.

 

Công nghệ xếp nhóm gen GAANTRY sẵn sàng cho bất kỳ ai quan tâm và một công ty thương mại đang có kế hoạch sử dụng nó để đưa nhiều gen vào khoai tây làm cho chúng có khả năng kháng bệnh bệnh mốc sương, gây ra bởi một giống nấm. Bệnh mốc sương có thể phá hủy toàn bộ cánh đồng và buộc nông dân phun thuốc diệt nấm lên tới 15 lần mỗi năm.

 

“Chúng tôi đã nghiên cứu để đưa được nhiều gen kháng bệnh mốc sương vào khoai tây trong nhiều năm. Chúng rất dài, các gen phức tạp và với các công nghệ hiện có, nó cực kỳ khó. Nhưng công nghệ GAANTRY sẽ giúp chúng ta rất nhiều”, Craig Richael, giám đốc nghiên cứu và phát triển của J.R. Simplot Co., một công ty có trụ sở tại Idaho sản xuất khoai tây chiên, rau quả đông lạnh, phân bón, và các sản phẩm khác nói.

 

Collier, hiện là giám đốc nghiên cứu về công nghệ phân tử tại Trung tâm Cải tiến Cây trồng Wisconsin, cũng có kế hoạch thúc đẩy sử dụng công nghệ này.

 

Các nhà khoa học trong những năm qua đã biến đổi di truyền của đậu nành, ngô, cải dầu và cây trồng khác để phát triển các giống chịu được một số loại thuốc diệt cỏ nhất định và chống lại côn trùng gây hại. Nhưng những đặc điểm này được kiểm soát bởi một hoặc hai gen, và ở hầu hết các cây trồng, những đặc điểm quan trọng như khả năng chịu lạnh và hạn hán, năng suất và sản xuất giống hầu như luôn được kiểm soát bởi nhiều gen. Việc chèn nhiều hơn hai hoặc ba gen vào cùng một vị trí trên một nhiễm sắc thể thực vật đã nổi tiếng là thực sự khó khăn.

 

Nền tảng duy nhất của các nhà nghiên cứu để ổn định các “ngăn xếp” lớn của ADN cần thiết cho việc trao đổi các tính trạng quan trọng, cho phép các nhà nghiên cứu chèn các dãy gen “chính xác đến mức không cần thêm DNA ngoài ý muốn”.

 

“Trước đó, việc lắp ráp 10 gen để chèn vào một dòng mới sẽ khó khăn hoặc không thể, nhưng công nghệ này về cơ bản ổn định ngăn xếp DNA và tạo ra kết quả ổn định hơn và dễ dự đoán hơn nhiều”, Thilmony nói.

 

Bùi Anh Xuân theo ARS.

Trở lại      In      Số lần xem: 206

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD