Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  23505052
Cái chết của thực vật có thể tiết lộ cơ chế di truyền tự hủy tế bào
Thứ sáu, 18-10-2019 | 11:48:34

Cây trồng lai - những cây được tạo ra bằng cách lai hai loại bố mẹ khác nhau - thường chết trong điều kiện cả hai bố mẹ sẽ sống sót. Nó được gọi là khả năng gây chết cây lai. Một số cây thuốc lá lai, ví dụ, phát triển mạnh ở 36oC, nhưng chết ở 28oC, đó là nhiệt độ mà cả hai cha mẹ sẽ phát triển mạnh.

 

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo (TUAT) có trụ sở tại Nhật Bản đã bắt đầu làm sáng tỏ các cơ chế phân tử mà theo đó các tế bào thuốc lá lai gặp sự truyền lại của chúng. Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả của họ trực tuyến vào ngày 15 tháng 7 trên Scientific Reports. Cây thuốc lá lai được chọn để nghiên cứu vì chúng cung cấp một mô hình di truyền tốt để nghiên cứu các cây lai khác.

 

Khi được chuyển đến nhiệt độ thấp hơn, các tế bào thuốc lá lai tạo ra một quá trình gọi là chết tế bào được lập trình. Nghe có vẻ kịch tính, nhưng nó bình thường và lành mạnh - đến một điểm. Ở người, ví dụ, các tế bào da bong ra khi những tế bào mới sẵn sàng tiếp quản. Đó là một sự đổi mới liên tục. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các tế bào trở nên quá nhiệt và chết đi trước khi có sự thay thế có sẵn, khiến toàn bộ sinh vật chết.

 

"Điều gì gây ra cái chết của tế bào được lập trình liên quan đến nguyên nhân gây chết ở con lai?". Tetsuya Yamada, tác giả bài báo và là phó giáo sư tại Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo hỏi. "Đây là vấn đề chúng tôi đặt ra để hiểu rõ hơn".

 

Các cơ thể dày đặc điện tử cho thấy sự tích tụ của các tập hợp protein được quan sát thấy trong không bào của các tế bào con lai thuốc lá. Ảnh: Tetsuya Yamada, TUAT.

 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các công cụ hình ảnh mạnh để xem bên trong các tế bào lai. Họ đã tìm thấy các tập hợp protein - các protein bị sai lệch hoặc bị đột biến - được tích lũy trong các tế bào con lai.

 

"Chúng tôi đã tìm thấy cái chết của tế bào được lập trình trong các tế bào thực vật được gây ra bởi sự tích tụ của các tập hợp protein do mất tính nội cân bằng protein", Yamada cho biết.

 

Tính nội cân bằng protein đề cập đến sự cân bằng phức tạp và mong manh giữa sự phát triển của protein mới và cái chết của protein cũ trong hệ sinh thái tế bào vốn đã tinh tế. Theo Yamada, mất tính nội cân bằng có thể xảy ra do phản ứng tự miễn dịch, gây ra sau khi thay đổi nhiệt độ, theo Yamada.

 

Trong nỗ lực chống lại sự phân rã tế bào này, các nhà nghiên cứu đã xử lý các tế bào con lai thuốc lá bằng một loại muối (natri-4-phenylbutyrate) được biết đến với vai trò giúp protein gập lại đúng cách. Yamada gọi nó là "tác nhân hóa học". Nó không chỉ ngăn chặn sự tích lũy protein, mà còn ngăn chặn những gì trước đây là sự tiến triển không thể đảo ngược của sự chết tế bào.

 

Tiếp theo, Yamada và các nhà nghiên cứu có kế hoạch điều tra thêm về việc tích lũy protein tổng hợp có liên quan đến việc gây chết tế bào theo lập trình, đặc biệt liên quan đến khả năng kháng bệnh và chống chịu điều kiện môi trường bất lợi ở thực vật.

 

"Chúng tôi cũng sẽ làm rõ các cơ chế phân tử liên quan đến việc điều hòa nội cân bằng protein", Yamada nói. "Mục tiêu cuối cùng là thiết lập một kỹ thuật cải tiến di truyền để phát triển các giống cây trồng với khả năng kháng bệnh và cải thiện khả năng chịu áp lực môi trường bằng cách tăng cường chức năng duy trì tính nội cân bằng protein".

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 281

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD