Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  19792248
Cải thiện chất lượng đất có thể làm chậm sự nóng lên toàn cầu
Thứ ba, 11-09-2018 | 08:09:09

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California đã phát hiện ra rằng các phương pháp đơn giản để cải thiện chất lượng đất có thể làm chậm sự nóng lên toàn cầu.

 


Một nghiên cứu mới từ Đại học California, Berkeley đã phát hiện ra rằng các phương pháp công nghệ thấp để cải thiện chất lượng đất trên các trang trại có thể làm giảm đáng kể lượng khí các-bon đi-ô-xít từ khí quyển, do đó làm chậm sự thay đổi khí hậu.

 

Các thực hành như trồng cây che phủ, gieo hạt đậu và tối ưu hóa chăn thả có thể, nếu được thành lập trên toàn cầu, sẽ kéo các-bon từ không khí và lưu trữ nó trong đất.

 

Mục tiêu ban đầu của các nhà nghiên cứu là xác định xem những thực hành như thế này có thể làm giảm nhiệt độ toàn cầu ít nhất là 0,1 độ C hay không. Họ phát hiện ra rằng kết hợp các kỹ thuật này với việc giảm phát thải các-bon mạnh có nghĩa là nhiệt độ toàn cầu có thể giảm 0,26 độ C vào năm 2100.

 

"Là một người đã làm việc về quá trình cô lập các-bon trong một thời gian dài, câu hỏi này luôn luôn trong tâm trí của tôi", “sự cô lập trong đất tạo nên sự khác biệt với biến đổi khí hậu ở quy mô toàn cầu?”, Giáo sư Whendee Silver từ Đại học California, Berkeley nói. “Chúng tôi nhận thấy rằng có một loạt các hoạt động có thể triển khai trên quy mô lớn có thể có tác động dễ nhận thấy trên toàn thế giới. Một thông điệp mà chúng tôi đưa ra là chúng ta biết cách làm điều này thì sẽ có khả năng đạt được ”.

 

Báo cáo trước đó, Giáo sư Silver cho biết, “điều này chỉ có thể đạt được nếu bạn kết hợp việc cô lập với giảm khí thải tích cực”. Nếu nồng độ các-bon tăng trong khí quyển, thì việc cô lập trở nên kém hiệu quả hơn trong việc giảm nhiệt độ. Bà giải thích làm thế nào chúng ta sẽ phải thu nhiều các-bon hơn để có đượng mức giảm tương đương.

 

Các nhà nghiên cứu tính toán lượng các-bon cần được cô lập từ khí quyển để giảm nhiệt độ 0,1 độ theo bốn kịch bản khác nhau - từ sự phát thải thông thường đến giảm phát thải khí các-bon đi-ô-xít.

 

Từ phân tích của họ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc cải thiện chất lượng đất có thể đạt được và có khả năng vượt mục tiêu đã đặt ra. Cải thiện chất lượng đất có xu hướng cũng làm tăng sinh khối của cây trồng, cỏ và rễ cây. Điều này sẽ dẫn đến một lượng các-bon gia tăng được lưu trữ trong đất, vì thực vật sử dụng các-bon đi-ô-xít để quang hợp.

 

“Đây là những cách tiếp cận rất phổ biến, mặc dù mọi người không sử dụng chúng để cô lập các-bon - họ đang làm nó vì những lý do khác. Bất cứ khi nào bạn tăng hàm lượng hữu cơ của đất, bạn thường tăng khả năng màu mỡ, khả năng giữ nước, tính bền vững, giảm xói mòn và khả năng phục hồi chung đối với biến đổi khí hậu”, Giáo sư Silver cho biết. 

 

“Nông nghiệp thường được miêu tả như “nhân vật phản diện” trong biến đổi khí hậu. Điều thú vị là, không những nông nghiệp có thể góp phần giải quyết vấn đề, mà nó còn có thể làm theo một cách thực sự cải thiện đất nông nghiệp”.

 

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Science Advances.

 

T.P - Mard, theo Newfoodmagazine.

Trở lại      In      Số lần xem: 147

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD