Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  28260296
Cảm biến mạnh giúp phát hiện nitơ ở cây trồng với độ chính xác cao
Thứ ba, 25-01-2022 | 08:01:11

Phân đạm tổng hợp đã biến đổi nền nông nghiệp trong cuộc Cách mạng Xanh, tăng năng suất cây trồng và an ninh lương thực lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, bất chấp những cải thiện về hiệu quả sử dụng nitơ của cây trồng, những lo ngại về hiệu quả kém đã thúc đẩy sự phổ biến của phân bón cho đến ngày nay. Nitơ dư thừa sẽ xâm nhập vào các đường nước, bao gồm cả nước ngầm và trong khí quyển dưới dạng khí nhà kính mạnh.

 

 

Dự đoán lượng nitơ cần thiết cho một loại cây trồng cụ thể trong một năm cụ thể là một việc khó khăn. Bước đầu tiên là hiểu tình trạng nitơ của cây trồng trong thời gian thực, nhưng việc đo lượng nitơ lá bằng tay không thực tế và không thể thực hiện trong suốt một mùa vụ.

 

Trong một nghiên cứu đầu tiên, một nhóm nghiên cứu của Đại học Illinois đã đặt các cảm biến siêu kính trên máy bay để phát hiện nhanh chóng và chính xác tình trạng nitơ và khả năng quang hợp ở cây ngô.

 

Sheng Wang, tại Trung tâm Bền vững Hệ thống Nông nghiệp (ASC) và Sở Khoa học Tài nguyên và Môi trường (NRES) tại Đại học Illinois, là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Các phép đo nitơ tại hiện trường rất tốn thời gian và công sức, nhưng kỹ thuật cảm biến siêu kính trên máy bay cho phép chúng tôi quét các trường rất nhanh, với tốc độ vài giây trên một mẫu Anh. Nó cũng cung cấp độ phân giải và không gian cao hơn nhiều so với các nghiên cứu tương tự sử dụng hình ảnh vệ tinh.

 

Ông cho biết thêm: “Cách tiếp cận của chúng tôi lấp đầy khoảng cách giữa các phép đo thực địa và vệ tinh, đồng thời cung cấp một cách tiếp cận hiệu quả về chi phí và độ chính xác cao để quản lý nitơ cây trồng trong nông nghiệp chính xác bền vững”.

 

Máy bay, được trang bị cảm biến hàng đầu có khả năng phát hiện bước sóng trong quang phổ hồng ngoại nhìn thấy và gần (400-2400 nanomet), đã bay qua cánh đồng thử nghiệm ở Illinois ba lần trong mùa trồng trọt năm 2019. Các nhà nghiên cứu cũng lấy các phép đo lá và tán cây tại hiện trường làm dữ liệu chân thực để so sánh với dữ liệu cảm biến.

 

Các chuyến bay đã phát hiện ra các đặc điểm nitơ của lá và tán cây, bao gồm một số đặc điểm liên quan đến khả năng quang hợp và năng suất hạt, với độ chính xác lên đến 85%.

 

Kaiyu Guan, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi thậm chí có thể dựa vào các cảm biến siêu kính âm thanh trong không khí để thay thế việc thu thập dữ liệu trên mặt đất mà không ảnh hưởng nhiều đến độ chính xác. Trong khi đó, các cảm biến trên không cho phép chúng tôi bao phủ các khu vực rộng lớn hơn nhiều với chi phí thấp”.

 

Viễn thám thu nhận năng lượng phản xạ từ các bề mặt trên mặt đất. Thành phần hóa học của lá, bao gồm hàm lượng nitơ và chất diệp lục, thay đổi mức độ phản ánh năng lượng. Cảm biến siêu âm phát hiện sự khác biệt chỉ từ 3 đến 5 nanomet trên toàn bộ phạm vi của chúng, một độ nhạy chưa từng có trong các công nghệ viễn thám khác.

 

Wang giải thích: “Theo cách tiếp cận của chúng tôi, chúng tôi có thể phát hiện tình trạng nitơ của cây trồng và thực hiện một số điều chỉnh theo thời gian thực trong lĩnh vực nông nghiệp. Công nghệ này đưa ra tỷ lệ bón phân nitơ được khuyến nghị dựa trên sự cân bằng kinh tế giữa tỷ lệ phân bón nitơ trong đất và sản lượng mùa vụ. Phương pháp viễn thám của chúng tôi có thể cung cấp tình trạng dinh dưỡng của cây trồng, cho phép quản lý nitơ cây trồng theo thời gian thực, nâng cao hiệu quả sử dụng nitơ trong hệ thống nông nghiệp”.

 

Ông Guan cho biết việc đưa công nghệ này lên vệ tinh là mục tiêu cuối cùng, cho phép quan sát tình trạng nitơ của mọi cánh đồng vào đầu mùa trồng trọt. Công nghệ này sẽ cho phép nông dân đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc bón bổ sung nitơ. Tất nhiên, mục tiêu cuối cùng là cải thiện tính bền vững về môi trường của phân đạm trong các hệ thống nông học.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo sciencedaily

Trở lại      In      Số lần xem: 105

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD