Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  20110166
Cây che phủ trong hoạt động của chu trình đạm
Thứ hai, 05-03-2018 | 08:13:24

Chu kỳ của sự sống và đạm đang diễn ra ở các trang trại trên khắp Hoa Kỳ và các nhà nghiên cứu đang cố gắng để đạt kết quả tốt.


Taylor Sievers, bây giờ đã tốt nghiệp thạc sĩ từ Đại học bang Southern Illinois, Carbondale, lấy mẩu đất   rễ từ các ô trồng đậu nành với cây che phủ là lúa mạch đen cho thí nghiệm phân hủy của cô. Photo credit Rusty Bailey, SIU College of Agricultural Sciences.

 

Một số cây trồng che phủ, chẳng hạn như cây đậu lăng lông (hairy vetch) hoặc lúa mạch đen (cereal rye) không được trồng để ăn. Thay vào đó, chúng giữ dinh dưỡng bao gồm đạm từ các vụ mùa trước, không khí và đất. Khi cây che phủ phân hủy, các chất dinh dưỡng này được phóng thích. Cây trồng thương mại chẳng hạn như bắp hoặc đậu nành được trồng sau đó có thể sử dụng các chất dinh dưỡng này để phát triển và tăng trưởng.
 

Những cây trồng thương mại cần lượng dinh dưỡng khác nhau ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Một nghiên cứu mới đánh giá mức độ phóng thích nhanh như thế nào của chất dinh dưỡng từ hai loại cây trồng che phủ khác nhau. Theo đồng tác giả Rachel Cook mục đích nghiên cứu  là xác định thời gian các chất dinh dưỡng phóng thích từ cây che phủ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu dinh dưỡng của cây các trồng thương mại đặc trưng.
 

“Nó giống như việc cố gắng để thức ăn ra khỏi lò một cách đúng lúc khi tất cả những khách ăn tối đói bụng đến”, Cook, hiện là một nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang North Carolina State University cho biết.
 

Các nhà nghiên cứu tập trung vào đạm bởi vì nó “thường là yếu tố dinh dưỡng hạn chế nhất cho sản lượng cây trồng và có nhiều tiềm năng nhất tác động tới môi trường từ mất mát đạm”. Hai loại cây che phủ gồm cây đậu lăng lông và lúa mạch đen được trồng phổ biến nhất ở miền Trung Tây (MidWest) của Mỹ.
 

Họ nhận thấy rằng cây đậu lăng lông và lúa mạch đen có sự khác biệt đáng kể trong việc phóng thích đạm.
 

Các mẫu đất có rễ cây đậu lăng lông nằm bên trong, sẵn sàng để được chôn ngoài đồng ruộng. Sau khi được lấy lên mặt đất, mẫu đất sẽ được rửa sạch và sinh khối rễ được đo để xem tỷ lệ phân hủy. Ảnh của Taylor Sievers.
 

Cook chia sẻ: “Bây giờ chúng ta hiểu rõ hơn về tỷ lệ và lượng đạm giải phóng từ hai loại cây che phủ phổ biến hiện đang được sử dụng. Thông tin này có thể giúp nông dân ước lượng được bao nhiêu đạm mà họ có thể lấy từ cây che phủ và thời điểm đạm sẽ hữu dụng”.

Nghiên cứu cho thấy nhìn chung cây đậu lăng long phóng thích đạm nhiều hơn so với lúa mạch đen. Sự phóng thích đạm cũng nhanh hơn từ các cây đậu lăng long sau khi chết.


Cook cho biết: "Cây đậu lăng lông phóng thích gần như tất cả lượng đạm hữu dụng trong bốn tuần đầu sau khi nó chết. Đó là trước thời điểm hấp thụ đạm chủ yếu của bắp, khoảng tám tuần sau khi trồng. Vì vậy, cây đậu lăng lông chết quá sớm có thể gây ra thất thoát đạm trước khi cây bắp có thể hấp thu được đạm của nó".

Khác với cây đậu lăng lông , lúa mạch đen phóng thích đạm từ từ trong nhiều tuần. Cook nói: "Điều này sẽ có lợi hơn cho cây trồng thương mại có nhu cầu đạm thấp”.

Nghiên cứu được thực hiện tại các địa điểm thử nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Carbondale, Illinois. Các lô nghiên cứu được trồng bằng lúa mạch đen hoặc cây đậu lăng lông. Sau khi dùng thuốc trừ cỏ tiêu diệt cây che phủ, các nhà nghiên cứu đã trồng đậu nành hoặc bắp tương ứng.

Các nhà nghiên cứu đã đo được sự tăng trưởng của 2 cây che phủ, tốc độ phân hủy nhanh ra sao ngay khi các cây che phủ chết, lượng và tỷ lệ đạm phóng thích sau đó.
 

Các sinh viên lấy mẫu đất và rễ từ ô trồng đậu nành với cây che phủ là lúa mạch đen.

Photo credit Rusty Bailey, SIU College of Agricultural Sciences.


Nhìn chung, các cây đậu lăng lông hầu như phóng thích lượng đạm gấp 3 lần so với lúa mạch đen. Hơn 70% đạm tổng số được phóng thích bởi cây đậu lăng lông trong vòng hai tuần đầu sau khi chết. Ngược lại, sự phóng thích đạm từ lúa mạch đen xảy ra chậm hơn, hầu như không có sự phóng thích đạm trong bốn tuần đầu sau khi chết.
 

Cook mong muốn có thêm thông tin về việc các loại cây trồng che phủ khác nhau sẽ giải phóng chất dinh dưỡng như thế nào sẽ giúp nông dân đưa ra các quyết định sáng suốt hơn. “Họ sẽ có thể chọn loại cây che phủ nào tốt nhất cho những cây trồng thương mại mà họ trồng", cô nói. Họ cũng sẽ biết chọn thời điểm phù hợp cho cây che phủ chết trước khi trồng cây thương mại”.

Cây che phủ cũng phóng thích nhiều chất dinh dưỡng hơn sau khi chúng chết. Chẳng hạn chúng có thể giúp quản lý chất lượng đất và chống xói mòn.

 

Cook nói: “Các nghiên cứu dài hạn với cây che phủ thực sự quan trọng. Những nghiên cứu này có thể giúp chúng ta hiểu được làm thế nào cây trồng che phủ cải thiện được đặc tính đất theo thời gian và làm thế nào để có thể cải thiện năng suất cây trồng thương mại".
 

Nguyễn Tiến Hải theo Argonomy.

Trở lại      In      Số lần xem: 772

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD