Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  23964535
Cây phủ đất giúp hướng tới một ngành nông nghiệp bền vững
Thứ tư, 28-11-2012 | 08:13:39

Các nhà nghiên cứu tại UPM đã cho thấy rằng, trồng cây phủ đất trên các mảnh đất không canh tác truyền thống có thể làm giảm ô nhiễm nitrat mà không làm tăng độ mặn hay làm giảm năng suất.

 

Nghiên cứu của Nhóm nghiên cứu về hệ thống nông nghiệp (AgSystems) của UPM phối hợp với nhóm Chất lượng đất và Ứng dụng môi trường đã đưa đến kết luận rằng việc sử dụng loài cây này trong giai đoạn xen canh có thể làm giảm số lượng các chất dinh dưỡng tự do trong đất, cố định sinh khối của nó.

Vì vậy, cây phủ đất được coi như một lựa chọn cho vùng đất bỏ hoang, không canh tác vì chúng có thể làm giảm ô nhiễm các tầng nước ngầm.
Tuy nhiên, nước và chất dinh dưỡng được tích lũy làm tăng nguy cơ ô nhiễm mà ngay cả những loại thuốc trừ sâu và các chất dinh dưỡng có thể tạo ra (với hậu quả là ô nhiễm tầng nước ngầm). Nếu thời gian bỏ hoang, không canh tác và tích lũy cùng diễn ra đồng thời với thời gian dài hoặc mở rộng về lượng mưa, nguy cơ này thậm chí còn tăng cao hơn nữa.

Một lựa chọn để giảm thiểu những rủi ro này là sự xuất hiện của cây phủ đất hoặc cây che phủ. Các loại cây trồng nhỏ được trồng không phải để sản xuất trái cây hoặc ngũ cốc mà mục đích của chúng là để giảm lượng chất dinh dưỡng tự do trong đất (cố định chúng với sinh khối của chúng) trong thời gian xen canh.

Để phân tích hiệu quả của các cây che phủ cũng như các tác động tiêu cực có thể có của chúng tới các cây trồng chính (trong trường hợp này là cây ngô), các nhà nghiên cứu của UPM đã phát triển nhiều thử nghiệm khác nhau bằng cách sử dụng các loại cây phủ đất khác nhau trong sáu năm liên tiếp tại vùng đất "La chimenea" của IMIDRA và trong "Campos de Prácticas" tại trường Lâm nghiệp. Những thử nghiệm này được theo dõi và các nhà nghiên cứu đã phân tích sự phát triển của cây phủ đất và phạm vi bao phủ của cây trồng cũng như độ ẩm đất ở các giai đoạn khác nhau theo chiều sâu cho mỗi thử nghiệm.

Kết quả của những thử nghiệm này là họ đã đưa ra kết luận rằng cây phủ đất thực sự hiệu quả cho việc kiểm soát và rửa trôi nitrat, chủ yếu đối với các loài thuộc họ Gramineae, và mặc dù không có loài cây phủ đất nào trong số các loài thử nghiệm cho thấy có sự sụt giảm về năng suất của ngô, các loài cây họ đậu cho thấy các tác động có lợi về sản xuất.

Họ cũng nghiên cứu nguy cơ gia tăng độ mặn của đất có thể ảnh hưởng đến sản lượng ngô khi hiện tượng rửa trôi giảm. Với ý nghĩa này, có thể quan sát thấy mặc dù có sự sụt giảm về độ muối do rửa trôi, tổng lượng dư muối tiếp tục có biểu hiện tiêu cực trong hệ thống này mặc dù cây phủ đất đã được đưa vào áp dụng. Không quan sát thấy bất kỳ sự gia tăng nào trong đất, thậm chí là giảm các lớp bề mặt, điều này cho phép họ tăng cường các điều kiện để gieo và nảy mầm của ngô. Nghiên cứu 1, 2,3 được tài trợ bởi Kế hoạch Nghiên cứu Quốc gia và Ủy ban châu Âu.
 
N.H. - Mard, Theo ScienceDaily.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1169

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD