Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  18
 Số lượt truy cập :  19631183
Cây trồng sống che phủ gốc tạo ra lợi ích về kinh tế và cho đất
Thứ tư, 08-11-2017 | 08:09:16

Cây trồng sống tủ gốc có chức năng che phủ gốc cho bất kỳ trang trại hoặc cánh đồng ngoại trừ cây phủ gốc là sống. Không, nó không phải là bộ phim kinh dị mới nhất; phủ gốc bằng cây sống là một hệ thống mà người nông dân có thể sử dụng để đem lại ích lợi cả kinh tế và cho đất. Mặc dù hệ thống đã được làm khoảng một thời gian ngắn, các nhà khoa học tại Đại học Georgia đang làm cho nó hiệu quả hơn và bền vững hơn.

 

Bắp phát triển trong hệ thống phủ gốc bằng cây cỏ ba lá sống. Cỏ ba lá (Clover) tiếp tục phát triển cho đến khi ngô đủ cao để ngăn chặn khoảng 40% ánh sángchiếu đến. Credit Nick Hill.

 

Hệ thống phủ gốc bằng cây cỏ ba lá sống dùng như là cây trồng lâu năm giữa các hàng cây bắp. Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu của ĐH Georgia sử dụng cỏ ba lá trắng giữa các hàng bắp. Cỏ ba lá trắng là cây họ đậu và có thể cung cấp phân đạm cho cây trồng. Ý tưởng là mỗi mùa gieo trồng, nông dân loại bỏ một phần cây cỏ ba lá và trồng hàng cây bắp ngay trong chỗ đó. Trong lúc bắp phát triển, sau đó có cỏ ba lá giữa các hàng có ích lợi như cây sống che phủ gốc.

 

Lý tưởng là sau khi thu hoạch bắp, cây cỏ ba lá bao phủ toàn bộ cánh đồng và chu kỳ bắt đầu trở lại vào mùa vụ tiếp theo, với việc nông dân cắt bỏ các phần cỏ ba lá đủ để trồng bắp. Tuy nhiên, quá trình này không hoàn hảo và thường là cây sống che phủ gốc không được thiết lập lại hoàn toàn. Các nhà khoa học ở Đại học Georgia đang làm việc để thay đổi điều đó.

 

Nicholas Hill, nhà nghiên cứu hàng đầu cho biết: "Đặc biệt chúng tôi chọn cỏ ba lá trắng để sử dụng làm cây sống che phủ đất bởi vì tự nó có khả năng tái sinh và tái lập lại khi có những điều kiện phù hợp, và để duy trì chính bản thân nó từ năm này sang năm khác. "Chúng tôi muốn bắt đầu xác định các điều kiện từ suy nghĩ về các biện pháp canh tác nông nghiệp có thể giúp cây cỏ ba lá tái sinh từ năm này sang năm khác trong hệ thống canh tác bắp".

 

Một lớp thảm thực vật quan trọng được hình thành từ cỏ ba lá đang hoai mục khi mùa vụ diễn ra. Khi thảm thực vật phân hủy và nitơ trở nên hữu dụng cho bắp. Photo credit Nick Hill.

 

Các nhà khoa học chủ yếu nghiên cứu hai biến số khác nhau: chiều rộng của một băng cỏ ba lá như thế nào để phun thuốc diệt cỏ và sau đó chiều rộng như thế nào cho các hàng bắp. Họ tìm thấy băng lý tưởng để phun thuốc diệt cỏ là rộng 20cm và băng rộng lý tưởng cho cây trồng là 90cm.

 

Hill giải thích: "Toàn bộ ý tưởng là tạo ra một sự cân bằng giữa việc cỏ ba lá có khả năng tái sinh, ngăn không cho nó cạnh tranh với cây bắp và có khả năng sản xuất đủ sản lượng bắp để tạo ra lợi nhuận. "Trong những hàng rộng hơn, có nhiều hơn ánh sáng xuyên qua bắp để thu được cỏ ba lá muộn trong năm và nó có thể tồn tại lâu hơn một chút, trong khi những hàng hẹp thì không. Và nếu chúng ta phun quá nhiều thuốc vào cỏ ba lá để trồng bắp, nó sẽ không thể tái sinh lại sau khi thu hoạch. Nhưng nếu chúng ta phun thuốc quá ít, nó sẽ lấn át bắp trong các hàng".

 

Thực hiện hành động cân bằng hài hòa này có thể rất có lợi cho cây trồng che phủ (cây cỏ ba lá), cây trong hàng (bắp) và người nông dân. Khi các điều kiện khoảng cách trồng là lý tưởng, các đặc điểm che bóng của bắp đối với cỏ ba lá kiểm soát sự phóng thích dinh dưỡng của cỏ ba lá đối với bắp. Cỏ ba lá phản ứng với sự che mát bằng cách rụng lá xuống đất. Sự phân hủy của lá là thêm dinh dưỡng vào đất mà cây bắp có thể sử dụng. Hill mô tả nó như là một viên phân bón phóng thích chậm. Điều đó có nghĩa là nông dân bón phân ít hơn.

 

Ali Hintz đo chiều cao bắp. Photo credit Zack Sanders.

 

Hơn nữa, sự kết hợp các điều kiện lý tưởng ngăn chặn cỏ ba lá không lấn át bắp nhưng cũng không làm thiệt hại quá nhiều để cỏ ba lá có thể bao phủ cánh đồng sau mùa trồng trọt. Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là tạo ra đến 100% độ che phủ bằng cỏ ba lá, và họ đã có thể đạt được điều đó.

 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện hệ thống cây sống che phủ gốc sẽ sản xuất ít bắp hơn các hệ thống canh tác thông thường. Tuy nhiên, tiết kiệm chi phí từ hệ thống này lớn hơn nhiều mức sản lượng thấp hơn. Hill báo cáo rằng họ sử dụng thuốc diệt cỏ ít hơn 75-80% trên đồng ruộng, nhờ cỏ ba lá lấn át cỏ dại gây hại và bón phân đạm ít hơn vì chất dinh dưỡng cho bắp được lấy từ cỏ ba lá. Vì vậy, nông dân có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

 

"Phủ gốc bằng cây sống là điều tốt nhất vì chia sẻ ích lợi về kế sinh nhai", Hill nói. "Chúng ta đang thấy rất nhiều lợi ích. Nó có thể mang lại lợi ích cho cây bắp, cho đất đai, và việc làm ăn, vì vậy thực sự là một tình huống ba bên cùng có lợi, chúng tôi đang cố gắng mở rộng quy mô áp dụng cho người nông dân. Chúng tôi đang bắt đầu nghiên cứu và ghi lại tất cả những lợi ích này và sẽ tiếp tục thực hiện nghiên cứu về phủ gốc bằng cây sống".

Nguyễn Tiến Hải theo Agronomy.

Trở lại      In      Số lần xem: 902

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD