Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  19781402
Chất chống côn trùng hữu cơ dành cho nông nghiệp
Thứ sáu, 29-06-2018 | 07:56:21

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) đã phát triển một tác nhân phân hủy sinh học để kiềm hãm côn trùng mà không gây độc cho chúng: như thuốc tắm xua muỗi được sử dụng trong mùa hè, cembratrienol sản phẩm công nghệ sinh học ngăn những côn trùng phàm ăn. Nếu rệp có sự lựa chọn giữa cây mạ lúa mì xử lý CBT-ol (phải) có và không có xử lý CBT-ol (trái), chúng tránh cây mạ được xử lý. Hình ảnh: Wolfgang Mischko/TUM

 

Thuốc diệt côn trùng truyền thống là những sát thủ: chúng không chỉ giết hại sâu bọ, chúng còn gây nguy hiểm cho ong và côn trùng có lợi khác, cũng như ảnh hưởng đến đa dạng sinh học trong đất, hồ, sông và biển. Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) hiện đã phát triển một giải pháp thay thế đó là một tác nhân phân hủy sinh học có thể kiềm hãm côn trùng mà không làm chúng nhiễm độc.

 

Giáo sư Thomas Brück, chủ tịch Công nghệ sinh học tổng hợp Werner Siemens tại TU Munich cho biết: “Không những ảnh hưởng đến các loài ong, mà còn là sự tồn tại của loài người, nếu không có những con ong thụ phấn cho nhiều loại thực vật, không chỉ các cái kệ ở siêu thị của chúng ta sẽ khá trống trãi, mà chỉ trong một thời gian ngắn, khả năng cung cấp lương thực cho dân số thế giới cũng không còn được đảm bảo".

 

Sản phẩm thuốc trừ sâu tổng hợp gây nguy hiểm không chỉ ong mà còn bọ cánh cứng, bướm và châu chấu. Chúng ảnh hưởng đến đa dạng sinh học trong đất, hồ, sông và biển. Việc sử dụng chúng đã gây những tranh cãi trong rất nhiều năm.

Xua đuổi thay vì gây độc

Brück và nhóm của ông đã tìm thấy một giải pháp thay thế: Thuốc chống côn trùng mà họ đã phát triển có khả năng phân huỷ sinh học và không có hại về mặt sinh thái. Phun trên cây, nó hoạt động giống như thuốc phun xua muỗi được sử dụng trong mùa hè, một loại mùi lan rộng xua đuổi côn trùng không mong muốn.

 

Brück cho rằng "Với cách tiếp cận của chúng tôi, đang giúp mở ra một sự thay đổi cơ bản trong bảo vệ cây trồng. Thay vì phun thuốc độc, mà chắc chắn cũng gây nguy hiểm cho các loài hữu ích, chúng tôi cân nhắc chỉ đơn thuần gây ảnh hưởng xấu lên các loài gây hại".

Vi khuẩn như nhà máy hóa chất

Các nhà nghiên cứu Munich lấy cảm hứng từ cây thuốc lá, loại cây sản sinh ra cembratrienol trong lá của nó, viết tắt là CBTol. Cây thuốc lá sử dụng phân tử này để tự bảo vệ khỏi sâu bệnh.

 

Sử dụng các thiết bị công nghệ sinh học tổng hợp, nhóm nghiên cứu của giáo sư Brück đã phân lập được gen chịu trách nhiệm cho sự hình thành các phân tử CBTol trên cây thuốc lá. Sau đó, họ đưa chúng vào hệ gen của vi khuẩn coli. Cho ăn cám lúa mì, một sản phẩm phụ từ các nhà máy hạt, vi khuẩn biến đổi gen bây giờ sản xuất các hoạt chất mong muốn.

Hiệu quả ở cả trong quy mô nhỏ và lớn

Mirjana Minceva, Giáo sư Sinh-Nhiệt động lực học tại TUM Weihenstephan Campus giải thích: “Thách thức chính trong quá trình sản xuất là tách các thành phần hoạt tính ra khỏi dung dịch dinh dưỡng vào cuối quá trình”.

 

Giải pháp là tách sắc ký ly tâm: một quy trình hiệu quả cao, hoạt động tốt trên quy mô công nghiệp, nhưng cho đến nay chưa từng được sử dụng để tách các sản phẩm ra khỏi quá trình lên men.

Tương tự hiệu quả chống lại vi khuẩn

Điều tra ban đầu cho thấy khi phun CBTol không độc hại đối với côn trùng, nhưng vẫn có khả năng chống rệp. Vì CBTol  có khả năng phân huỷ sinh học nên nó không tích tụ.

 

Ngoài ra, các xét nghiệm hoạt tính sinh học cho thấy cembratrienol có tác dụng kháng khuẩn đối với vi khuẩn gram dương. Do đó nó có thể được sử dụng như một loại thuốc khử trùng có tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh như Staphylococcus aureus (mầm bệnh nhiễm tụ cầu MRSA), Streptococcus pneumoniae (tác nhân gây bệnh viêm phổi) hoặc Listeria monocytogenes (tác nhân gây bệnh nhiễm khuẩn listeriosis).

 

Lê Thị Kim Loan theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 156

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD