Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  19925793
Chế độ quang hợp "Tăng Áp" trong tăng năng suất ngô
Thứ tư, 10-10-2018 | 08:11:18

Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Boyce Thompson (BTI) và Đại học Cornell đã thúc đẩy một loại enzyme hấp thụ carbon gọi là RuBisCO để tăng cường quang hợp ở cây ngô. Phát hiện này hứa hẹn sẽ là một bước quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả và năng suất nông nghiệp, nghiên cứu mới được đăng trên Nature Plants ngày 01 tháng 10.

 

RuBisCO tăng hỗ trợ cấu trúc sinh học của cây ngô được sử dụng trong quá trình quang hợp để kết hợp carbon dioxide trong khí quyển vào carbohydrate.

 

“Mỗi quá trình trao đổi chất - như quang hợp - tương đương với đèn giao thông hoặc và chạm tốc độ”, nhà sinh vật học thực vật David Stern, chủ tịch của BTI liên quan đến Cornell cho biết. “RuBisCO thường là yếu tố hạn chế trong quá trình quang hợp. Tuy nhiên, với sự gia tăng RuBisCO, sự va chạm tốc độ rõ ràng này được giảm xuống, dẫn đến hiệu quả quang hợp được cải thiện”.

 

RuBisCO có tên khoa học chính thức, đó là Ribulose-1,5-bisphosphate carboxylase/oxygenase, một loại enzyme giúp chuyển đổi khí carbon dioxide thành đường. Nói chung được chấp nhận, rằng đó là enzyme phong phú nhất Trái Đất, Stern nói.

 

Tuy nhiên đối với thương mại nông nghiệp thế giới và hệ thống quang hợp C4 (hợp chất bốn carbon) của ngô, RuBisCO hoạt động một cách chậm chạp.

 

Các nhà nghiên cứu BTI đã tìm ra cách để biểu hiện quá mức một enzyme chaperone được gọi là RuBisCO Assembly Factor 1, hoặc RAF1, để giúp tạo ra nhiều RuBisCO hơn.

 

“Nó cần sự giúp đỡ từ các protein khác để tự lắp ráp”, tác giả chính Coralie Salesse, một nghiên cứu sinh ở Cornell về lĩnh vực sinh học thực vật cho biết.

 

Với enzyme chaperone, các nhà khoa học có tác dụng giảm một va chạm tốc độ khác nhau - một trong những giới hạn tốc độ mà RuBisCO có thể đạt được kiến trúc sinh học đúng – giúp cây trồng tích lũy nhiều hơn.

 

Cơ chế chính xác về con đường hình thành RuBisCO là một bí ẩn trong nhiều năm, cho đến khi các protein RAF1 và RAF2 được phát hiện, ông Salesse cho biết.

 

Salesse đã tiến hành nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm của Robert Sharwood và Florian Busch tại Đại học Quốc gia Úc và tại phòng thí nghiệm của Steven Long, Đại học Illinois. Salesse đã phát hiện ra rằng việc gia tăng RuBisCO khiến cây trồng nhà kính phát triển sớm hơn, tăng trưởng cao hơn và sản xuất ra nhiều sinh khối hơn.

 

“Ngô là một loại cây trồng quan trọng nhưng đất trồng, sự thâm canh và việc giảm thiểu tác động môi trường của nó là rất quan trọng. Chỉ riêng ở Úc, ngô được trồng trên 90 triệu mẫu và gần 15 tỷ giạ được sản xuất trong những năm gần đây”, Stern, giáo sư Cornell hỗ trợ về sinh học thực vật nhận định.. Ông giải thích rằng có những cách tiếp cận khác nhau để tăng sinh khối trên mỗi mẫu đất, bao gồm việc tăng cường quang hợp, có thể làm tăng trọng lượng của mỗi quả ngô và do đó tăng năng suất trên mỗi mẫu Anh.

 

Stern đã lưu ý rằng - với việc phát hiện này - cách tiếp cận tương tự có thể hứa hẹn sẽ cải thiện năng suất trên các loại cây trồng C4 khác, chẳng hạn như lúa miến và mía.

 

“Khi đưa kết quả từ nhà kính áp dụng vào các cánh đồng, chúng tôi hy vọng sự tăng trưởng và năng suất của các giống sản xuất sẽ được cải thiện”, ông nói. “Tăng áp RuBisCO có tiềm năng để cung cấp một nền tảng cho các hiệu ứng sâu sắc về khả năng trưởng thành của cây ngô và tạo ra sinh khối, đặc biệt là khi kết hợp với các cách tiếp cận khác”.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Ssciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 109

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD