Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  19617745
Chiến lược hai bên cùng có lợi cho khí hậu và an ninh lương thực
Thứ năm, 12-10-2017 | 08:51:28

Tóm tắt:           Các nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính từ nông nghiệp và lâm nghiệp có thể dẫn đến việc tăng giá lương thực – tuy nhiên nghiên cứu mới xác định các chiến lược có thể giúp giảm nhẹ sự thay đổi khí hậu đồng thời tránh tăng giá lương thực.

 

Đây là ảnh hưởng của thuế phát thải cacbon đối với lượng khí thải từ nông nghiệp do giá hàng hoá toàn cầu (a) và chỉ số giá lương thực khu vực ảnh hưởng đến mức giá tương đối (0 - 150 $ / tCO2eq). Nguồn: Frank và cộng sự, 2017.

 

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters, các chính sách khí hậu hướng tới nông nghiệp và rừng có thể làm tăng giá lương thực, nhưng giảm nạn phá rừng và gia tăng lượng hấp thụ cacbon đất trong nông nghiệp có thể làm giảm đáng kể phát thải khí nhà kính trong khi tránh nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

 

Khi các quốc gia tìm cách giảm phát thải khí nhà kính, nhiều nước lại khai thác tiềm năng rừng và trang trại của họ. Khu vực sử dụng đất, bao gồm nông nghiệp và lâm nghiệp, đóng góp khoảng 25% lượng phát thải khí nhà kính gây ra bởi con người, góp phần làm thay đổi khí hậu. Đồng thời, thực vật, bao gồm cả đất tự nhiên cũng như nông nghiệp, lấy khí CO2 từ khí quyển và giữ lại trong sinh khối và trong đất.

 

Nhà khoa học IIASA, Stefan Frank, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, giải thích: "Khu vực sử dụng đất là chìa khóa cho việc giảm nhẹ biến đổi khí hậu thành công. "Nhưng việc cung cấp một lượng sinh khối ngày càng tăng để sản xuất năng lượng thay thế nhiên liệu hóa thạch, đồng thời giảm phát thải từ khu vực sử dụng đất, ví dụ như thông qua thuế cacbon, cũng có thể ảnh hưởng đến việc tăng giá lương thực và giảm sự sẵn có của thực phẩm".

 

Trong nghiên cứu này, Frank và các đồng nghiệp đã khảo sát tác động của các chính sách giảm nhẹ khí hậu đối với giá lương thực. Họ đã kiểm tra tác động tiềm tàng của cả hành động toàn cầu, đại diện bởi một khoản thuế cacbon, và các chính sách khu vực và quốc gia.

 

Nghiên cứu cho thấy một mục tiêu giảm nhẹ nghiêm ngặt cho ngành nông nghiệp và lâm nghiệp có thể dẫn đến tăng giá lương thực và giảm sản xuất lương thực. Mặc dù các chính sách giảm thiểu phối hợp trên toàn cầu có hiệu quả hơn các chính sách khu vực hoặc quốc gia, cả về giảm phát thải và an ninh lương thực, vẫn có những tác động tiêu cực đến an ninh lương thực. Nghiên cứu này trình bày hai chiến lược có thể mang lại lợi ích cho khí hậu đồng thời duy trì được an ninh lương thực: giảm nạn phá rừng và gia tăng hấp thụ cacbon trong đất.

 

Giảm nạn phá rừng không phải là một giải pháp phù hợp với tất cả các giải pháp

 

Nghiên cứu cho thấy ở các quốc gia có nhiều đất và tỷ lệ phát thải từ thay đổi sử dụng đất cao như Brazil hoặc các nước Lưu vực Congo có tiềm năng phục hồi rừng lớn và ngăn chặn nạn phá rừng. Tuy nhiên, ở các nước có mật độ dân số cao hơn với nông nghiệp thâm canh phát thải như Trung Quốc và Ấn Độ, những nỗ lực nghiêm ngặt để giảm phát thải nông nghiệp có thể dẫn tới những tác động đáng kể đến an ninh lương thực, trong khi không tạo ra những lợi ích lớn về khí hậu do rò rỉ khí thải. Rò rỉ phát thải có nghĩa là phát thải được tiết kiệm do chính sách trong một quốc gia sẽ được thay thế bằng lượng phát thải bổ sung ngoài nước.

 

Frank nói: "Ở một số nước, việc ngăn chặn nạn phá rừng có thể làm giảm lượng phát thải lớn chỉ với một ảnh hưởng cận biên đối với sự sẵn có của lương thực. Ở những nơi như Trung Quốc và Ấn Độ, cần tập trung vào việc hấp thụ cacbon hữu cơ trong đất và những lựa chọn có lợi cho cả hai bên để giảm cường độ phát thải trong nông nghiệp".

 

Tăng hấp thụ cacbon trong đất

 

Một số hoạt động canh tác, như canh tác mùa màng, che phủ và quản lý dư lượng, có thể bảo tồn lượng cacbon lớn chứa trong đất. Nó chỉ ra rằng điều này cũng thường dẫn đến năng suất cây trồng lớn hơn.

 

Frank nói: "Bạn giữ cho đất khỏe, bạn sẽ bù đắp lượng phát thải khí nhà kính, và bạn vẫn giữ được năng suất cây trồng cùng một lúc. Thực tế, theo chính sách giá cacbon, các biện pháp hấp thụ cacbon trong đất thậm chí có thể cung cấp thêm thu nhập cho nông dân khi họ được trả tiền cho việc có bể chứa cacbon.

 

Tùy thuộc vào thiết kế chính sách khí hậu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự hấp thụ cacbon trong đất trên đất nông nghiệp có thể làm giảm mức khí nhà kính trong khu vực sử dụng đất tương đương với mức chi phí calo thấp hơn đáng kể so với chính sách không xem xét đến tiềm năng hấp thu cacbon đất, hoặc thậm chí làm giảm khí nhà kính ở mức cao hơn và lợi ích rõ ràng ít hơn đối với an ninh lương thực. Nghiên cứu ước tính rằng việc gia tăng hấp thụ cacbon trong đất có thể làm giảm tới 3,5 GtCO2 (7% tổng lượng phát thải năm 2010) và có thể làm giảm tới 65% các tác động về an ninh lương thực của thuế cacbon so với kịch bản không có ưu đãi hấp dẫn của hấp thụ cacbon đất.

 

Jean-Francois Soussana, đồng tác giả của nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia Pháp (INRA) cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy vai trò quan trọng của việc hấp thụ cacbon hữu cơ trong đất nhằm đảm bảo an ninh lương thực theo các kịch bản khí hậu ổn định. "Đất nông nghiệp có thể cung cấp một giải pháp then chốt cho việc giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu và an ninh lương thực, nhưng thay đổi việc quản lý đất đai để lưu giữ cacbon trong chất hữu cơ đất sẽ đòi hỏi những nỗ lực lớn có thể được tạo điều kiện bởi các nền tảng đa bên liên quan như sáng kiến 4/1000".

 

Đỗ Thị Thanh Trúc theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 495

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD