Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  23573927
Chiến lược chỉnh sửa bộ gen có thể cải thiện cây lúa, các loại cây trồng khác
Thứ năm, 12-03-2020 | 08:06:35

Gạo biofortified (gạo sử dụng phương pháp nhân giống tạp giao thông thường (không phải kỹ thuật di truyền) để tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng) được hiển thị bên phải. “Gạo vàng” biến đổi gen cải tiến được làm giàu với carotene đã được trồng ở Philippines như một cách để chống lại sự thiếu hụt vitamin A. CRISPR có thể là một lộ trình mới để cải tiến cây trồng như vậy. Ảnh: Oliver Dong, UC Davis.

 

Các nhà khoa học tại đại học UC Davis đã sử dụng công nghệ CRISPR để tạo ra cây lúa có hàm lượng beta-carotene cao, tiền chất của vitamin A. Kỹ thuật họ sử dụng cung cấp một chiến lược đầy hứa hẹn để cải thiện cây lúa và các loại cây trồng khác. Nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Nature Communications.

 

Lúa là cây lương thực quan trọng đối với hơn một nửa dân số thế giới. Golden Rice, một loại gạo biến đổi gen có hàm lượng beta-carotene cao, đã được chấp nhận cho tiêu thụ ở hơn năm quốc gia, bao gồm cả Philippines, nơi thiếu vitamin A ở trẻ em. Do tác động xã hội của Golden Rice, các nhà nghiên cứu đã chọn tính trạng beta-carotene cao làm ví dụ.

 

Kỹ thuật di truyền thực vật thông thường sử dụng vi khuẩn hoặc súng hạt để chuyển gen mã hóa các đặc điểm mong muốn vào bộ gen thực vật. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng một loại vi khuẩn để lấy gen sản xuất beta-carotene và chuyển chúng vào bộ gen của cây lúa. Nhưng những gen chuyển kia có thể tích hợp vào các vị trí ngẫu nhiên trong bộ gen, điều này có thể dẫn đến năng suất giảm.

 

"Thay vào đó, chúng tôi đã sử dụng CRISPR để đưa chính xác các gen đó vào những nơi an toàn của bộ gen hoặc vùng nhiễm sắc thể mà chúng tôi biết sẽ không gây ra bất kỳ tác động bất lợi nào", tác giả chính, Oliver Dong, một nghiên cứu chương trình Sau tiến sĩ tại Khoa UC Davis của Trung tâm Bệnh học Thực vật và Bộ gen nói.

 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu có thể chèn chính xác một đoạn DNA rất lớn không chứa gen đánh dấu. Ngược lại, kỹ thuật di truyền thông thường dựa vào sự bao gồm các gen đánh dấu trong đoạn DNA được chèn vào. Những gen đánh dấu này được giữ lại khi cây được nhân giống qua nhiều thế hệ, điều này thường có thể gây ra sự quan tâm của công chúng và các quy định nghiêm ngặt của các sản phẩm biến đổi gen trước khi chúng được đưa vào thị trường.

 

"Các nhà khoa học đã thực hiện các mục tiêu được chèn vào trước và không có gen đánh dấu, nhưng chúng tôi chưa thể làm điều đó với những đoạn DNA lớn như vậy", Ông Dong cho biết: "Đoạn DNA càng lớn, chức năng sinh học hoặc các đặc điểm phức tạp chúng có thể cung cấp cho cây càng nhiều".

 

Ông Dong cho biết điều này mở ra khả năng các gen kiểm soát nhiều đặc điểm mong muốn, chẳng hạn như có hàm lượng beta-carotene cao cũng như có khả năng chống chịu bệnh hoặc chịu hạn, có thể được tập hợp tại một vị trí duy nhất trong bộ gen. Điều này có thể giúp làm giảm đáng kể những công việc trong nhân giống cây trồng.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 337

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD