Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  33514912
Chiến lược mới hạn chế sự nhiễm nấm ảnh hưởng đến hơn 150 loại cây trồng
Thứ sáu, 26-05-2023 | 08:05:14

Kích hoạt TORC1 không phù hợp gây ra các khiếm khuyết về tăng trưởng, tăng độ nhạy với các bất lợi, gây suy yếu sự phát triển xâm lấn và giảm tính độc hại ở nấm Fusarium oxysporum trên ký chủ thực vật và động vật.  Nguồn: Molecular Plant Pathology (2023). DOI: 10.1111/mpp.13292.

 

Cà chua, chuối, cải bắp, dưa, bí ngô và dưa leo … chỉ là một số trong số 150 loại cây trồng có lợi ích thương mại bị gây hại bởi nấm Fusarium oxysporum, một trong những mầm bệnh quan trọng nhất trên thế giới do nó gây thiệt hại hàng triệu đô la và khả năng tấn công các loại thực vật khác nhau. Mặc dù nó có thể không được chú ý trong đất hơn 30 năm, nhưng khi phát hiện ra rễ của cây ký chủ, nó sẽ phát triển về phía chúng, xâm chiếm hệ thống mạch dẫn của nó và khiến cây trồng bị héo.

 

Việc áp dụng thuốc diệt nấm, luân canh và phát triển các giống kháng bệnh là một số biện pháp thực hành nông nghiệp đã được chứng minh là không đủ để kiểm soát nó do khả năng thích ứng cao của nó. Giờ đây, nhóm nghiên cứu Di truyền phân tử sinh bệnh học nấm tại Đại học Cordoba đã tìm cách làm giảm tính độc hại của mầm bệnh bằng cách phát triển một chiến lược mới: Biến đổi gen một con đường tế bào, khiến nó 'tin' rằng nó có các nguồn dinh dưỡng cần thiết mà không cần lây nhiễm cây trồng.

 

Từ khóa: 'Nhầm lẫn' nấm

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu một cá nhân đang cần thức ăn nhận được một loạt tín hiệu hóa học cho anh ta biết rằng ngược lại, anh ta đã no và có đủ nguồn năng lượng? Ở đây, mặc dù có sự khác biệt rõ ràng, cách tiếp cận mà công trình khoa học đã dựa trên.

 

Nhà nghiên cứu Manuel Sánchez, một trong những tác giả của nghiên cứu giải thích: “Trong nhiều thập kỷ, người ta đã đưa ra giả thuyết rằng việc thiếu chất dinh dưỡng là một tín hiệu gây ra nhiễm bệnh. Dựa trên tiền đề này, nghiên cứu đã loại bỏ một gen khỏi nấm, mã hóa một loại protein có tên là Tsc2. Bằng cách loại bỏ protein này, theo kết quả của nghiên cứu, có thể kích hoạt vĩnh viễn một con đường tế bào được thiết lập để chuyển động một cách tự nhiên khi mầm bệnh có đủ chất dinh dưỡng cần thiết”.

 

“Điều đó giống như việc nói với loài nấm rằng nó không cần nguồn dinh dưỡng, tạo ra sự nhầm lẫn”, nhà nghiên cứu nhấn mạnh. Mặc dù thực tế là vi sinh vật đang ở trong một môi trường mà nó sẽ thiết lập các cơ chế lây nhiễm của mình, nhưng nó vẫn nhận được một loạt các tín hiệu cho biết rằng nó có các chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại mà không cần phải lây nhiễm bất cứ thứ gì. Nói tóm lại, đó là vấn đề về mặt di truyền, với sự thiếu thức ăn của nó, một chút mưu mẹo hóa học.

 

Theo kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Molecular Plant Pathology và được thực hiện bằng các thử nghiệm lây nhiễm trên cây cà chua, chủng Fusarium oxysporum biến đổi gen này làm giảm khả năng xâm nhập và bám vào rễ, do đó làm giảm tính độc hại của nó.

 

Công trình, trong đó các nhà nghiên cứu Gasabel Yaneth Navarro Velasco và Antonio Di Pietro cũng đã tham gia, đưa ra một mục tiêu trung và dài hạn: Phát triển một chiến lược chống nấm lặp lại phản ứng này bên ngoài phòng thí nghiệm.

 

Đỗ Thị Nhạn theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 264

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD