Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  5
 Số lượt truy cập :  22541588
Chọn giống diêm mạch chịu nóng
Thứ ba, 12-11-2019 | 09:00:53

Cây diêm mạch (quinoa) là thực phẩm được nhiều người biết đến và yêu thích. Khi mức độ phổ biến của nó tăng lên, nhiều người nông dân quan tâm đến việc trồng nó. Tuy nhiên, cây không phát triển tốt ở nhiệt độ cao, vì vậy các nhà chọn tạo giống đang cố gắng tìm giải pháp cho vấn đề này.

 

Dòng diêm mạch ưu tú được trồng ở Mount Vernon, WA. Ảnh: Kevin Murphy.

 

Nhiều phương pháp đánh giá liệu cây diêm mạch có chịu được nóng hay không thì tốn thời gian và đắt đỏ. Các nhà nghiên cứu, đứng đầu là giáo sư Kevin Murphy tại Đại học bang Washington, đã xem xét các phương pháp hiệu quả hơn để xác định khả năng chịu nóng của cây diêm mạch.
 

Murphy giải thích “Nhiệt độ trên 950F (>350C) thường làm năng suất hạt thấp hơn. Vì vậy, mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá các phương pháp mới, hiệu quả ở ngoài đồng ruộng”.
 

Để thực hiện nghiên cứu, các thiết bị cầm tay được đặt gần cây để đo ánh sáng cây hấp thụ và phản xạ. Ví dụ, cây có thể phản xạ gần ánh sáng hồng ngoại trong khi hấp thụ ánh sáng đỏ.
 

Bằng cách đo lường các đặc điểm này của cây diêm mạch, các nhà nghiên cứu có khả năng biết được mức độ phát triển của nó như thế nào trong các điều kiện nhất định, chẳng hạn như nhiệt độ cao. Điều này cung cấp cho họ thông tin về mức độ chịu nóng của nó hoặc bao nhiêu hạt có thể được tạo ra.

 

Max Wood, Kỹ thuật viên nghiên cứu của WSU, đang thu hoạch mẫu diêm mạch ở vườn thí nghiệm tại Mount Vernon, WA. Ảnh: Kevin Murphy.

 

Các phép đo này - mặc dù liên quan đến toán học phức tạp - rất dễ dàng, rẻ tiền và thực hiện nhanh ở ngoài đồng. Chúng được gọi là chỉ số phản xạ quang phổ. Chúng là các phép đo nhanh về bước sóng của năng lượng được thu thập.
 

Theo Murphy “Lợi ích cơ bản là nó rẻ hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn để lựa chọn các cây diêm mạch chịu nóng bằng các kỹ thuật này. Điều này đặc biệt hữu ích khi chúng ta theo dõi hàng ngàn dòng diêm mạch có đặc điểm di truyền khác biệt ở các thời điểm khác nhau trong quá trình thí nghiệm”.
 

Trong công trình mới nhất của họ, nhóm của Murphy bắt đầu thí nghiệm với 112 cây diêm mạch khác biệt về mặt di truyền. Bằng cách trồng cây trong điều kiện stress nhiệt và tính toán mức độ xanh của lá và năng suất hạt, họ đã xác định được 8 giống để đánh giá tiếp. Trong số 8 giống này, xác định được 4 giống có tiềm năng chịu nhiệt và 4 giống còn lại nhạy cảm với nhiệt.
 

Tiếp theo, họ trồng các giống này ngoài đồng ruộng và thực hiện nhiều phép đo để dự đoán bao nhiêu hạt chúng sẽ tạo ra trong các điều kiện khác nhau, chẳng hạn như nhiệt độ cao.
 

Murphy và nhóm của ông đã phát hiện ra một loại chỉ số theo dõi, chỉ số màu xanh của lá là cần thiết để đánh giá khả năng chịu nóng của cây diêm mạch. Họ cũng phát hiện ra rằng một chỉ số khác, được gọi là chỉ số cây trồng trong môi trường chịu nóng đặc thù được chuẩn hóa, cho thấy là hứa hẹn cho việc dự đoán năng suất ở cây diêm mạch.

 

Dòng diêm mạch tím được chọn tạo phát triển lô thí nghiệm. Ảnh: Kevin Murphy.
 

Murphy giải thích “Ý tưởng cơ bản là chúng tôi sẽ sử dụng chỉ số cây trồng trong môi trường chịu nhiệt khác biệt được chuẩn hóa trên các ô thí nghiệm cho mục đích chọn tạo giống”. Động cơ để nghiên cứu cây diêm mạch bắt nguồn từ tầm quan trọng của nó như là thực phẩm cho sức khỏe, đặc biệt là tiềm năng của nó gồm tất cả chín axit amin thiết yếu tạo ra protein hoàn chỉnh. Ông nói rằng các bước tiếp theo trong công việc này là tiếp tục khai thác và phát triển các phương pháp quan trọng để chọn lựa các giống diêm mạch chịu nóng và chịu hạn.

 

Nguyễn tiến Hải theo Agronomy.

Trở lại      In      Số lần xem: 209

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD