Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  20864773
Chọn tạo giống lúa giàu protein mang lại giá trị và dinh dưỡng
Thứ tư, 13-02-2019 | 07:56:52

Hơn 750 triệu người không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn của họ. Hơn hai phần ba số người sống ở những nơi tiêu thụ nhiều gạo. Chọn tạo giống lúa giàu protein có thể có câu trả lời không?

 

 

 

Các nhà nghiên cứu xác định nhiệt độ hóa hồ (nhiệt độ tại mức mà tinh bột của hạt gạo sẽ bắt đầu trải rộng) như là một phần của các đánh giá chất lượng hạt thông thường đối với các dòng lúa giàu protein. Ảnh: Ida Wenefrida.
 

Có hàng trăm triệu người trên khắp thế giới phụ thuộc vào gạo và ăn nó ba lần một ngày, nhưng khả năng tiếp cận của họ đối với protein rất hạn chế do sự có sẵn để dùng và đắt đỏ, theo giải thích của Herry Utomo, giáo sư tại Đại học bang Louisiana. Gạo giàu protein có thể được sử dụng để giúp giải quyết vấn đề toàn cầu bao trùm các vấn đề xã hội, văn hóa và kinh tế.
 

Utomo và nhóm của ông đã phát triển một dòng lúa giàu protein từ giống lúa, có tên là “Frontière”, được phóng thích vào năm 2017. Giống lúa được phát triển thông qua phương pháp chọn tạo giống truyền thống. Đó là giống lúa có hạt gạo dài giàu protein đầu tiên được phát triển để sử dụng ở bất cứ nơi nào trên thế giới, ông nói. Gạo có hàm lượng protein trung bình 10,6%, tăng 53% so với hàm lượng protein của hạt gạo của giống gốc ban đầu. Nó cũng cần ít nhiệt và thời gian hơn và thường nấu cần ít nước hơn. Giống lúa giàu protein này hiện đang được bán trên thị trường với tên gọi gạo “Cahokia”. Nó được trồng thương mại ở bang Illinois.
 

Tuy nhiên, chọn tạo giống cây trồng có nhiều chất dinh dưỡng như protein có thể làm cho năng suất đi xuống. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng khắc phục điều này. Họ đã đánh giá tổng cộng 20 dòng lúa mới giàu protein để xem liệu có dòng lúa nào có năng suất cao hơn không. Dữ liệu của họ cho thấy các dòng lúa mới giàu protein cải thiện năng suất khoảng 11-17% so với năng suất của dòng lúa giàu protein lúc ban đầu. Những đặc điểm về phẩm chất hạt cũng có khác biệt.

 

Utomo cho biết dòng lúa ưu tú mới này, có năng suất cao hơn, sẵn sàng cho thí nghiệm ngoài đồng ruộng lần cuối cùng trước khi nó được phóng thích ra ngoài sản xuất.
 

Utomo cho biết thêm rằng các nhà nghiên cứu đã phát triển giống lúa giàu protein vì thị trường đang mở rộng cho các sản phẩm mới có thể mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn từ các loại cây lương thực quan trọng gồm lúa. Bên cạnh việc gạo này được ăn dễ dàng đơn giản, gạo giàu protein có thể được chế biến thành thực phẩm đặc trưng để có dinh dưỡng cao hơn. Nhiều sản phẩm từ bột gạo được sử dụng trong các sản phẩm nấu nướng cho đến sữa gạo, thức ăn trẻ em, ngũ cốc và bánh quy giòn có chứa gạo và có thể hưởng lợi từ gạo giàu protein hơn.

 

Utomo đánh giá sự phát triển của các dòng lúa mới giàu protein. Ảnh: Ida Wenefrida.
 

Bây giờ chúng tôi đang nghiên cứu cách thức chính xác các loại bột từ loại gạo này trở nên cứng khi nấu có khác biệt hơn với các loại bột gạo khác như thế nào. Điều này sẽ mang đến cơ hội khác cho những người trồng lúa để cung cấp cho mọi người những gì họ đang tìm.
 

Có hai hướng để thực hiện các bước tiếp theo, Utomo nói. “Vì dòng gốc ban đầu là mới trên thị trường, các kênh tiếp thị phải được hình thành. Song song đó, nghiên cứu đối với các dòng lúa thế hệ kế tiếp giàu protein đang được thực hiện”. Cuối cùng các nhà nghiên cứu hy vọng nhiều nông dân hơn có thể mua và trồng những dòng lúa mới hơn này.

 

Ông Ut Utomo cho hay “Người nông dân không phải thay đổi nhiều để trồng dòng lúa giàu protein này hiện có trên thị trường. Protein cao hơn là một giá trị gia tăng không thể tin được mà họ có thể nhận được mà không phải trả thêm chi phí hoặc thay đổi các biện pháp canh tác”.

 

Nguyễn Tiến Hải theo Argonomy.

Trở lại      In      Số lần xem: 294

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD