Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  24310193
Cơ chế phát triển của cây trong điều kiện nắng nóng
Thứ hai, 22-07-2019 | 08:17:55

Cây trồng có thể tự điều khiển chu trình tế bào trong môi trường bất lợi, ví dụ như nhiệt độ cao bất thường. Khi đó, chúng sử dụng năng lượng để duy trì sự sống hơn là để tăng trưởng.

 

Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Viện Khoa học và Công nghệ Nara (NAIST) công bố trên Tạp chí eLife cho thấy, hai yếu tố phiên mã (protein kiểm soát tốc độ sao chép thông tin di truyền từ DNA sang RNA) là ANAC044 và ANAC085, có vai trò rất quan trọng cho phản ứng này trong cây Arabidopsis. Các phát hiện này hỗ trợ cho việc tạo ra các biện pháp điều chỉnh sự tăng trưởng của cây trồng và các sản phẩm nông nghiệp khác.

 

Khi DNA bị hư hại, động thực vật tạm dừng phân chia tế bào và tiến hành sửa chữa DNA. Phản ứng này ngăn chặn việc tăng sinh các tế bào bị hư hỏng.

 

"Chúng tôi đã thấy rằng, SOG1 (được kích hoạt bởi sự phá hủy DNA) điều chỉnh tất cả các gen, kể cả gen bị hư hại", giáo sư NAIST Masaaki Umeda, nhà nghiên cứu sinh học phân tử, nói. Một nghiên cứu khác từ phòng thí nghiệm cho thấy "Rep-MYBs được ổn định khi DNA bị phá hủy để ngăn chặn sự phân chia tế bào", ông nói thêm.

 

Nghiên cứu mới nhất của nhóm Umeda cho thấy, ANAC044 và ANAC085 đóng vai trò là cầu nối giữa SOG1 và Rep-MYB.

 

Các nhà khoa học đã phá vỡ DNA trong các tế bào Arabidopsis bằng cách xử lý các tế bào bằng bleomycin, một hợp chất thường được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư ở người. Các tế bào Arabidopsis không phát triển như bình thường nếu chúng không có đột biến ở ANAC044 hoặc ANAC085. Trong trường hợp có đột biến, các tế bào tăng sinh giống như chúng chưa hề tiếp xúc với bleomycin.

 

"Chúng tôi thấy rằng ANAC044 và ANAC085 cần để làm chậm sự phát triển của rễ và làm chết tế bào gốc, chứ không phải để sửa chữa DNA" Umeda nói.

 

Cụ thể, ANAC044 và ANAC085 chịu trách nhiệm ngăn chặn chu trình tế bào tiến hành từ pha G2 sang giảm thiểu để đáp ứng với tổn thương DNA.

 

Rep-MYBs gây ra quá trình tương tự trong chu kỳ tế bào. Trong các tế bào bình thường, bleomycin làm gia tăng tích lũy Rep-MYBs, nhưng điều này không xảy ra trong các tế bào có đột biến ANAC044 và ANAC085. Những phát hiện này cho thấy, ANAC044 và ANAC085 đóng vai trò là cầu nối giữa SOG1 và Rep-MYB trong việc tạm dừng chu kỳ tế bào khi làm hư hỏng DNA.

 

DNA hư hại chỉ là một dạng stress khiến chu kỳ tế bào tạm dừng. Để nghiên cứu xem ANAC044 và ANAC085 có phản ứng với các dạng stress khác bên ngoài hay không, các nhà nghiên cứu đã cho các tế bào tiếp xúc với các điều kiện về nhiệt độ và áp suất thẩm thấu khác nhau, tạo ra sự chậm phát triển tương ứng trong G2 và G1.

 

Quá trình kìm hãm tăng trưởng đã được quan sát ở cả các tế bào đột biến lẫn tế bào bình thường ở áp suất thẩm thấu cao. Tuy nhiên, nhiệt độ cao hơn lại chỉ gây ra tạm dừng trong chu kỳ tế bào ở các tế bào bình thường, cho thấy ANAC044 và ANAC085 đóng vai trò là người gác cổng trong quá trình phát triển từ pha G2 trong chu kỳ tế bào ở tình trạng stress phi sinh học.

 

Việc ANAC044 và ANAC085 hoạt động để đáp ứng với các loại stress phi sinh học khác nhau cho thấy đó có thể là cốt lõi cho các công nghệ để điều chỉnh tăng trưởng thực vật.

 

"Nghiên cứu này làm sáng tỏ một cơ chế mới, giúp tối ưu hóa sự phát triển của các cơ quan trong điều kiện stress. Khi cố gắng tăng năng suất của cây, các nhà khoa học nên nghiên cứu về ANAC044 và ANAC085", ông nói.

 

T.K - CESTI, theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 279

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD