Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  5
 Số lượt truy cập :  23491846
Cỏ linh lăng và kali: Mối quan hệ phức tạp
Thứ ba, 22-10-2019 | 09:02:31

Có ai từng nói với bạn nên ăn chuối khi bạn bị chuột rút cơ bắp hay mắt co giật không? Đó là vì chuối có kali. Kali là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với con người, và là chất dinh dưỡng thậm chí còn quan trọng hơn khi nói đến cỏ linh lăng (alfalfa).

 

Nhà nông học Joshua Larson, ĐH Minnesota, thu hoạch các ô thí nghiệm cỏ linh lăng. Ảnh: Craig Sheaffer.

 

Với giá trị kinh tế 9 tỷ đô la Mỹ hàng năm ở Hoa Kỳ, cỏ linh lăng là cây trồng có giá trị nhất sau bắp và đậu nành. Do có hàm lượng dinh dưỡng cao, cỏ linh lăng là nguồn thức ăn phổ biến cho động vật ở các trang trại gia súc, ngựa, cừu và dê. Vì vậy, hiểu được mối quan hệ này giữa cỏ linh lăng và kali là mục tiêu giá trị.

 

Jacob Jungers, một nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota cho biết “Kali có vai trò trong nhiều quá trình bên trong của cỏ linh lăng”. “Ví dụ, nó rất quan trọng cho việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng, vận chuyển các phân tử và phát triển các tế bào mới”.

 

Tuy nhiên, quá nhiều kali có thể là trở ngại. Jungers cho hay “Khi cỏ linh lăng được cung cấp nhiều kali hơn mức cần thiết, nồng độ kali trong các mô cây tăng lên”. “Đây được gọi là tiêu thụ kali xa xỉ”.

 

Cơ thể chúng ta cũng làm điều này. Chúng ta dự trữ một số vitamin trong các tế bào mỡ của chúng ta khi chúng ta ăn nhiều hơn nhu cầu.

 

Nhân viên USDA ARS kiểm tra rễ cỏ linh lăng. Ảnh: Deborah Samac.

 

Nồng độ kali tăng lên này ảnh hưởng đến cân bằng dinh dưỡng của cỏ linh lăng như là nguồn thức ăn cho vật nuôi. Đặc biệt nồng độ kali cao ảnh hưởng đến việc tạo sữa nếu cho bò sữa ăn. Jungers nói “Ngoài việc gây tốn kém cho người trồng, bón phân quá mức có thể khiến bò sữa có nguy cơ bị sốt sữa (milk fever)”. Sốt sữa là bệnh chuyển hóa của bò có thể lây lan trong thời gian đẻ làm bò yếu và thậm chí tử vong.
 

Vì vậy, Jungers và nhóm của ông muốn xác định mức kali làm tăng năng suất và giá trị dinh dưỡng, đồng thời làm giảm nồng độ kali trong mô cây.
 

Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm với năm mức bón phân kali khác nhau trên các cánh đồng cỏ linh lăng. Nghiên cứu kéo dài suốt bốn năm, họ đã đo đếm năng suất, giá trị dinh dưỡng và nồng độ kali trong mô cây. Các mẫu đất cũng được lấy để đánh giá hàm lượng kali trong đất.

 

Jungers nói “Phân kali làm tăng năng suất cỏ linh lăng, nhưng làm giảm chất lượng thức ăn thô”. “Sự tương quan giữa năng suất cao và chất lượng cỏ giảm này xuất hiện trên tất cả các giống cỏ linh lăng nghiên cứu”. Nói chung cỏ linh lăng được thu hoạch tập trung khác nhau về năng suất, nhưng nó không khác về phản ứng năng suất của nó đối với phân kali.
 

Khi được bón ở mức khuyến cáo, phân kali rất quan trọng để năng suất cỏ linh lăng cao. Tuy nhiên, phân kali sẽ không kéo dài sự phát triển bền vững của cỏ linh lăng hoặc năng suất sau năm sản xuất thứ ba.

 

Ông nói “Nhiều loại đất giàu kali, nhưng tương đối ít ở dạng hữu dụng cho cây trồng tại bất kỳ thời điểm nào”. “Lượng kali rồi đây có thể hữu dụng cho cây trồng chủ yếu phụ thuộc vào thành phần cơ giới đất, độ ẩm và các yếu tố môi trường khác”. Mức bón phân kali cho cỏ linh lăng nên được xác định dựa trên năng suất kỳ vọng, kết quả phân tích đất, và cây trồng sẽ cho bò ăn hay không.
 

Các bước tiếp theo trong công trình này có thể xem xét đến thời điểm bón phân kali. Trong nghiên cứu này, phân kali được bón vào đất trước khi trồng năm đầu tiên. Sau đó, nó đã được bón vào mùa xuân những năm tiếp theo. Ở miền Trung Tây (Midwest), việc bón phân kali là phổ biến vào mùa thu hoặc sau lần cắt đầu tiên.
 

Hiểu được sự cân bằng giữa đạt năng suất cao với chất lượng giảm của cỏ linh lăng rất quan trọng đối với việc quản lý độ màu mỡ và sản xuất bền vững. Tính toán và báo cáo thông tin về sự cân bằng này giúp những người trồng trọt đưa ra quyết định tốt nhất cho việc canh tác của họ.

 

Nguyễn Tiến Hải theo Agronomy.

Trở lại      In      Số lần xem: 497

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD