Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  26828862
Côn trùng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và định hình biến dị di truyền ở cây xanh
Thứ năm, 01-11-2012 | 07:38:42
Các nhà sinh thái học đã đưa ra giả thuyết từ hàng thập kỉ nay cho rằng sự thay đổi và biến dị di truyền ở thực vật hay động vật đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng tồn tại trong những điều kiện môi trường thay đổi ví dụ như sự hiện diện của một căn bệnh mới hay một loài sâu hại mới.Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã xác định sự phân bố của 6 hóa chất khác nhau tồn tại trong cây Arabidopsis thaliana ở khắp Châu Âu, mỗi hóa chất được kiểm soát bởi sự biến dị trong 3 gene.
 

Khẩu vị đa dạng của thực khách đưa đến sự phong phú trong thực đơn của các nhà hàng, và cũng tương tự như thế, các côn trùng ăn thực vật cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và định hình biến dị di truyền ở cây chủ trong một khu vực địa lý. Điều này được nêu ra trong một báo cáo của nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm các nhà khoa học thực vật tại trường đại học California, Davis.

 

Nghiên cứu mới trên đối tượng là các loài rệp và cây cải Arabidopsis thaliana đã đưa ra các bằng chứng đáng chú ý khẳng định quá trình chọn lọc được thúc đẩy một phần là do áp lực gây ra bởi các kẻ thù tự nhiên, chúng tác động đến thực vật và thúc ép chúng tạo các cơ chế tự vệ đa dạng để tránh bị ăn thịt.

 

Phát hiện này có được từ nghiên cứu được đồng thực hiện với các nghiên cứu sinh ở Thụy Sĩ, Đan Mạch và Anh được công bố trên tạp chí Science vào ngày 05/10/2012

 

Nhà khoa học thực vật Dan Kliebenstein thuộc đại học UC Davis cho biết “Cơ sở dữ liệu của chúng tôi thể hiện rằng luôn có một mối liên hệ giữa sự dồi dào của hai loại rệp và sự phân bố của các cây Arabidopsis. Các cây Arabidopsis này có sự khác biệt trong di truyền ở điểm chúng tạo ra các hóa chất khác nhau để chống lại các loài côn trùng ăn thực vật”, Phòng thí nghiệm của ông ấy đang nghiên cứu các hóa chất tự nhiên tham gia vào quá trình tự vệ của thực vật nhằm hiểu sâu hơn vai trò của chúng trong môi trường và khám phá tiềm năng trong việc cải thiện dinh dưỡng cho con người và chống các căn bệnh ung thư.

 

Các nhà sinh thái học đã đưa ra giả thuyết từ hàng thập kỉ nay cho rằng sự thay đổi và biến dị di truyền ở thực vật hay động vật đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng tồn tại trong những điều kiện môi trường thay đổi ví dụ như sự hiện diện của một căn bệnh mới hay một loài sâu hại mới.

 

Việc ghi nhận các thay đổi vô sinh như sự biến động khí hậu và đất có thể tạo áp lực gây nên sự biến dị di truyền trong các loài thực vật. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng về các tác động hữu sinh bao gồm các côn trùng ăn thực vật hay sự cạnh tranh giữa các loài thực vật có thể dẫn đến sự biến dị di truyền trong các loài thực vật ở một vùng địa lý rộng lớn.

 

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã xác định sự phân bố của 6 hóa chất khác nhau tồn tại trong cây Arabidopsis thaliana ở khắp Châu Âu, mỗi hóa chất được kiểm soát bởi sự biến dị trong 3 gene.

 

Việc lập bản đồ đã tiết lộ một sự thay đổi chức năng của 1 trong số những gene quan trọng trên theo khu vực địa lý; Gene đó thay đổi từ nam đến bắc.

 

Nghiên cứu đã đặt ra giả thuyết rằng hai loài rệp – Brevicoryne brassicae và Lipaphils erysimi – có thể là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt trong phân bố địa lý đó. Cả hai loài đều có nhiều ở các vùng có nhiều cây Arabidopsis và có chế độ ăn phụ thuộc lớn vào cây này và các họ hàng của chúng.

 

Sau đó các nhà khoa học khai thác dữ liệu thu thập được bởi các nhà khoa học Anh trong gần 50 năm về sự biến động quần thể rệp ở Châu Âu. Họ phát hiện ra rằng sự phân bố của hai loài rệp đang nghiên cứu phản ánh sự phân bố địa lý của các loại hóa chất khác nhau ở cây Arabidopsis. Một loài rệp thì thích loại hoạt chất vùng Tây Nam trong khi loại rệp kia thì lại thích loại hoạt chất vùng Đông Bắc.

 

Bước tiếp theo là xác định rằng sự tương đồng giữa các mô hình phân bố của thực vật và hai loài rệp không phải là ngẫu nhiên. Để làm được việc đó, các nhà nghiên cứu đã quan sát những điều đã xảy ra khi nuôi các loài rệp khác nhau  bằng 5 thế hệ cây Arabidopsis thaliana.

 

Họ khẳng định rằng thực vật thích nghi di truyền đối với các loài rệp, với sự thành công của mỗi thế hệ thể hiện sự giảm thiệt hại do côn trùng gây ra. Một thay đổi trong di truyền của quần thể thực vật gắn liền với mỗi loài rệp đi cùng với chúng – Các cây thí nghiệm tiến hóa theo cách gắn liền sự phân bố địa lý của hai loài rệp với các loại hóa chất của cây.

 

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng khi đương đầu với rệp, loại cây Arabidopsis phát triển nhanh hơn thì sống tốt hơn trong phòng thí nghiệm, trong khi loại cây phát triển chậm nhất thực tế đã đi đến tuyệt chủng trong thí nghiệm.

 

Kliebenstein cho biết những dữ liệu này làm sáng tỏ rằng kể cả các loài sâu hại ăn các loại thực vật tương tự nhau có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi sinh hóa và di truyền trong quần thể thực vật, chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố hệ thống phòng vệ của thực vật trong quần xã tự nhiên,” 

 

Khoa học thực vật lâu nay vẫn là thế mạnh của đại học UC Davis, nơi mà hàng thập kỉ nay các nhà khoa học thực vật đang cống hiến cho sự hiểu biết của chúng ta về cách thực vật tiến hóa, phát triển, chiến đấu với các bệnh và sâu hại, đáp ứng với ánh sáng, hấp thu dinh dưỡng từ đất và biến đổi ánh sáng mặt trời thành đường. Các khám phá của họ mở ra một hướng mới cho việc phát triển các cây trồng có thể sinh trưởng được dưới điều kiện môi trường đa dạng.

 

Theo Congnghesinhhoc24h

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1366

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD