Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  22559051
Công cụ giúp tiết kiệm nước hiệu quả hơn và giữ cho cây đào khỏe mạnh
Thứ bảy, 15-12-2012 | 17:37:30

Người trồng đào ở California có thể sẽ sớm có công cụ giúp tiết kiệm nước hiệu quả hơn nhờ công trình nghiên cứu của các nhà khoa học từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ở Parlier, California.

 

Nhà khoa học Wang Dong - cơ quan nghiên cứu nông nghiệp (ARS) hiện đang đánh giá liệu công nghệ nhiệt và cảm biến hồng ngoại có thể giúp người trồng đào quyết định khi nào cần tưới cho những cây đào ở thung lũng San Joaquin ở California.

Thuỷ lợi là nguồn nước tưới chính cho canh tác nông nghiệp ở thung lũng trong mùa hè, và buộc phải với sâu xuống giếng hơn thì mới có đủ nước để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Những cây đào cũng cần có nhiều nước từ tháng 6 đến tháng 9, khi nhiệt độ và nhu cầu nước đạt mức cao nhất.

Wang và Jim Gartung – kỹ sư nông nghiệp tại ARS đã lắp đặt 12 cảm biến nhiệt độ hồng ngoại trong vườn đào tại Trung tâm Khoa học Nông nghiệp ở thung lũng San Joaquin ở Parlier và áp dụng 1 trong bốn phương pháp tưới cho cây: sử dụng tưới theo luống hoặc tưới nhỏ giọt dưới bề mặt, có hoặc không có áp lực về nước sau thu hoạch .

Họ cũng đo năng suất cây trồng và đánh giá chất lượng của quả để so sánh sản lượng của cây trồng được tưới thiếu liều lượng với cây phát triển trong điều kiện bình thường. Tưới thiếu liều lượng đã được áp dụng trong sản xuất một số giống nho và đã được nghiên cứu về tiềm năng của phương pháp này đối với cây ăn trái và cây trồng theo hàng. Nhưng phương pháp này vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi, một phần vì người trồng trọt cần các công cụ tốt hơn để hướng tới một sự cân bằng giữa tiết kiệm nước và giữ cho cây trồng được khỏe mạnh, có thể phát triển được.
 
Họ đã sử dụng các cảm biến để đo nhiệt độ trong các tán cây, và tính toán một "chỉ số căng thẳng về nước của cây trồng" dựa trên sự khác biệt giữa nhiệt độ tán cây và nhiệt độ không khí xung quanh. Chỉ số cao hơn cho thấy cây bị căng thẳng nhiều hơn.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vào thời điểm giữa ngày, tán cây với nhiệt độ ngoài trời có nhiều khác biệt, đó là căng thẳng về nước sau thu hoạch của cây trồng trong phạm vi 10 – 15 độ Fahrenheit, luôn cao hơn 3 – 4 độ Fahrenheit ở loài cây này mà không bị căng thẳng về nước.

Với mục đích so sánh, các nhà nghiên cứu đặt những cái lá của cây bị stress và cây không bị stress trong một buồng áp suất và đo áp lực cần thiết để ép nước ra khỏi chúng. Khi cây bị căng thẳng về nước, thì phải cần đến nhiều áp lực hơn để vắt độ ẩm ra.

Kết quả của nghiên cứu được đăng tải trên Agricultural Water Management, cho thấy kết quả ở buồng áp suất phù hợp với dữ liệu được thu thập bởi các bộ cảm biến hồng ngoại, có nghĩa là cảm biến này có thể là công cụ hiệu quả để quản lý sử dụng nước trong vườn đào.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp số ra tháng 11-12/2012.

 

N.H. Mard, Theo ARS.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1106

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD