Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  22144137
Cúc vạn thọ chiến thắng loài dịch hại tàn phá cây cà chua như thế nào
Thứ năm, 28-03-2019 | 07:34:44

Lần đầu tiên các nhà khoa học tiết lộ vũ khí tự nhiên được cây cúc vạn thọ sử dụng để bảo vệ các cây cà chua chống lại loài bọ phấn phá hại.

 

Các nhà nghiên cứu của Khoa Khoa học Môi trường và Tự nhiên, Đại học Newcastle đã tiến hành một nghiên cứu nhằm chứng minh điều mà những người làm vườn trên toàn thế giới đã biết qua các thế hệ, đó là: cúc vạn thọ đẩy lùi bọ phấn hại cà chua.

 

Công bố các phát hiện của họ trên tạp chí PLOS ONE hôm nay, các chuyên gia xác định chất limonene do cây cúc vạn thọ giải phóng là thành phần chính có nhiệm vụ ngăn chặn các con bọ phấn hại cà chua. Các con côn trùng ngửi thấy mùi của thuốc trừ sâu limonene và bị chất này làm cho chậm lại.

 

Ứng dụng quy mô lớn

 

Những phát hiện của nghiên cứu có khả năng mở đường cho việc phát triển một sự lựa chọn thay thế an toàn hơn và rẻ hơn thuốc trừ sâu.

 

Vì chất limonene đẩy lùi được những con bọ phấn mà không giết chết chúng, nên việc sử dụng hóa chất này sẽ không gây ra hiện tượng kháng thuốc. Và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất limonene không ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Tất cả những gì cần làm để ngăn chặn bọ phấn là đặt xen kẽ các cây cúc vạn thọ trong các lô trồng cà chua, hoặc treo các chậu nhỏ limonene giữa các cây cà chua để cho mùi của nó có thể phát tán vào tán lá cà chua.

 

Trên thực tế, nhóm nghiên cứu, do Tiến sĩ Colin Tosh và Niall Conboy phụ trách, đã chỉ ra rằng có thể phát triển một sản phẩm, giống như chất làm thơm phòng, chứa limonene tinh khiết, sau đó có thể treo chúng trong nhà kính để gây rối loạn cho những con bọ phấn bằng việc đưa chúng vào luồng khí limonene.

 

Niall, một nghiên cứu sinh của Đại học Newcastle nói: "Chúng tôi đã nói chuyện với nhiều người làm vườn, những người đã biết rằng cúc vạn thọ có hiệu quả bảo vệ cây cà chua chống lại bọ phấn, tuy nhiên nó chưa bao giờ được thử nghiệm một cách khoa học”.

 

"Chúng tôi thấy rằng hóa chất được giải phóng với lượng dồi dào nhất từ ​​cúc vạn thọ là limonene. Điều này thật thú vị, vì sử dụng limonene không đắt tiền, không gây hại và ít rủi ro hơn nhiều so với sử dụng thuốc trừ sâu, đặc biệt là bạn không phải phun hoặc phết nó vào cây trồng vì nó chỉ đơn giản là một mùi hương nhẹ nhàng trong không khí”.

 

"Hầu hết các loại thuốc trừ sâu đều được phun lên cây trồng. Điều này không chỉ diệt trừ sâu bệnh hại mục tiêu mà nó giết chết hoàn toàn mọi thứ, kể cả các loài thiên địch."

 

Limonene chiếm khoảng 90% hàm lượng tinh dầu trong vỏ cam quýt và thường có trong các chất làm thơm mát không khí trong nhà và các chất chống muỗi.

 

Tiến sĩ Tosh nói: "Có tiềm năng lớn để sử dụng limonene trong nhà và ngoài trời, bằng cách trồng cây cúc vạn thọ gần cây cà chua hoặc sử dụng các ống limonene tinh khiết. Một lợi ích quan trọng khác của việc sử dụng limonene là nó không chỉ an toàn cho ong mà cúc vạn thọ còn cung cấp mật hoa cho loài sinh vật quan trọng cho sự thụ phấn hoa này.

 

Bất kỳ phương pháp phòng trừ bọ phấn nào có thể làm giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu và đem đến sự đa dạng động vật và thực vật hơn vào hệ thống nông nghiệp và làm vườn thì đều nên được hoan nghênh”.

 

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện hai thí nghiệm lớn trong nhà kính. Thí nghiệm đầu tiên sử dụng cúc vạn thọ Pháp, họ đã thiết lập một bên là hiệu quả hoạt động của thuốc trừ sâu, và một bên là cúc vạn thọ, một loại cây đồng hành hiệu quả bảo vệ cây cà chua tránh xa sự phá hại của bọ phấn.

 

Với thí nghiệm thứ hai, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một máy phân tích các chất khí và chất dễ bay hơi do thực vật phát tiết ra. Qua đó, nhóm có thể xác định rõ chất nào là do cúc vạn thọ phát tiết ra. Họ cũng xác định việc trồng xen kẽ các cây cúc vạn thọ với các loại cây đồng hành khác mà bọ phấn không ưa thích không làm tăng hay giảm hiệu lực của thuốc trừ sâu. Nghĩa là, các cây không phải là ký chủ của bọ phấn thì cũng có thể xua đuổi chúng chứ không phải chỉ có cây cúc vạn thọ.

 

Một loài dịch hại khét tiếng

 

Bọ phấn trưởng thành là loài côn trùng ăn nhựa cây, nhỏ bé, giống như con bướm đêm. Chúng gây ra những thiệt hại nặng nề trong sản xuất đối với một loạt cây trồng thông qua việc truyền một số bệnh virus hại thực vật và khuyến khích sự sinh trưởng của nấm mốc trên cây.

 

Tiến sĩ Tosh cho biết: "Việc gây hại trực tiếp lên cây trồng của cả bọ phấn trưởng thành và ấu trùng của nó dẫn đến việc chúng bài tiết dịch mật với tốc độ rất cao. Sự tiết dịch mật bao phủ lên lá cây làm giảm khả năng quang hợp của cây và khiến trái cây không thể bán được”.

 

Các nghiên cứu tiếp theo sẽ tập trung vào việc phát triển hỗn hợp ba loại thực vật đồng hành sẽ xua đuổi ba loài côn trùng gây hại chính trên cà chua là: bọ phấn, nhện nhỏ và bọ trĩ.

 

Về lâu dài, mục tiêu của các nhà nghiên cứu là xuất bản một quyển hướng dẫn tập trung vào các loài thực vật đồng hành như là một giải pháp thay thế cho thuốc trừ sâu, mà sẽ phù hợp với nhiều vấn đề trong canh tác.

 

Nguyễn Thị Hồng Nhung theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 443

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD