Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  24284166
Cung cấp thường xuyên magiê có thể tối ưu hóa năng suất cây trồng
Thứ tư, 15-07-2020 | 08:18:47

 

Ngun: CC0 Public Domain.

 

Quá trình nn tng ca s sng trên trái đt là quang hp, mi sinh vt đu ph thuc trc tiếp hoc gián tiếp vào quá trình này. Quy trình rt đơn gin: thc vt (và các sinh vt khác có lc lp, nơi din ra quá trình quang hp và to màu xanh đc trưng cho lá) chuyn đi năng lượng mt tri thành năng lượng hóa hc giúp cây trng sinh trưởng và phát trin và các sinh vt bc cao khác ph thuc vào các loài thc vt này hoc nhng sinh vt nuôi sng các loi thc vt này duy trì nòi ging ca chúng.

 

Nhưng trong thc tế và đc bit ti thi đim này trong lch s sinh hc, quá trình này không đơn gin như vy. Dân s loài người đang tăng vi tc đ chưa tng thy, tài nguyên chúng ta có không đ đ nuôi sng hàng t người trên trái đt ngày nay. Trong khi các nhà hoch đnh chính tr và chính tr gia đang c gng ti ưu hóa vic s dng các ngun tài nguyên hin có, các nhà khoa hc đang n lc bng cách tìm ra cách ci thin nhng ngun tài nguyên bng cách khám phá liu quá trình quang hp t nhiên có th được sa đi thông qua các công ngh mi nht đ ci thin năng sut cây trng hay không.

 

Mt nhóm các nhà khoa hc do Giáo sư Jian Feng Ma dn đu t Đi hc Okayama, Nht Bn và Giáo sư Zhichang Chen t Đi hc Pujian A & F, Trung Quc, cũng bt đu khám phá quá trình quang hp này. Trong khi nghiên cu hin nay ch yếu tp trung vào vic c gng sa đi các phn ng hóa hc trc tiếp liên quan đến quang hp, nhóm nghiên cu quyết đnh xem xét nhng biến đi "diel" hoc các biến đi xy ra trong mt chu kỳ 24 gi trong quá trình quang hp.

 

Nhiu quá trình quang hp xut hin các biến đi 24 gi không ly gì ngc nhiên, vì toàn b quá trình này ph thuc vào ánh sáng mt tri. Ngoài điu kin sáng-ti bên ngoài, nhng thay đi “diel” này cũng có th được điu khin bi các cơ chế di truyn bên trong.

 

Nhưng chính xác nhng gì các nhà khoa hc đã tìm kiếm? "Nghiên cu ca chúng tôi tp trung vào magiê vì nhiu lý do khác nhau", giáo sư Ma gii thích. "Magiê là mt cht dinh dưỡng đa lượng thiết yếu cho thc vt, nhưng khong 15-35% tng lượng magiê được phân b cho lc lp, nơi nó không ch làm nhim v như mt thành phn cu trúc ca dip lc mà còn là cht kích hot cho mt s enzyme quang hp. Điu này có nghĩa là vic nghiên cu thay đi trong magiê có th làm sáng t khía cnh chc năng quan trng và mc tiêu tim năng cho s quang hp”.

 

 

Phiến lá ca cây lúa được ly mu c mi 2 gi trong 2 ngày. Biu hin ca gen OsMGT3 so sánh lúc 0 gi. Ngun: 2020 Nature Plants.

 

Thông qua các nghiên cu gen trên cây lúa (kết qu được công b trên Nature Plants), các nhà nghiên cu đã quyết đnh thu hp mt cht vn chuyn ion magiê OsMGT3, được tìm thy trong lc lp và được biết hot đng nhp nhàng trong các tế bào "mesophyll", nhng tế bào chuyên bit cho quang hp.

 

Họ đã tạo ra những cây lúa biến đổi gen mà ở đó không có sự hiện diện của OsMGT3, họ phát hiện những cây này hấp thu magiê bị suy giảm đáng kể và giảm biên độ dao động ion magiê tự do trong lục lạp. Điều này dẫn đến sự giảm hoạt động của ribulose 1,5-bisphosphate carboxylase, một enzyme cơ bản cho quá trình quang hợp, từ đó dẫn đến giảm mức độ quang hợp. Tiếp theo, thông qua các kỹ thuật di truyền, họ đã gây ra sự sản xuất quá mức OsMGT3 trong các tế bào trung mô ở cây lúa bình thường và thấy rằng hiệu quả quang hợp và tăng trưởng được cải thiện ở những cây này.

 

Các thí nghiệm đã chứng minh rằng OsMGT3 kiểm soát một phần biến động magiê trong lục lạp và những biến động này có thể góp phần vào các hoạt động của enzyme phụ thuộc vào magiê để quang hợp trong chu kỳ hàng ngày.

 

Vậy điều gì giúp chúng ta tối ưu hóa năng suất cây trồng và nuôi sống quần thể? Giáo sư Ma tuyên bố rằng những phát hiện mở ra những con đường chưa được khám phá và "Các nghiên cứu của chúng tôi đưa magiê vào ánh đèn sân khấu. Điều chỉnh đưa magiê vào lục lạp có thể là một cách tiếp cận hiệu quả nhằm cải thiện quang hợp ở thực vật và cuối cùng có thể cải thiện năng suất cây trồng".

 

Nghiên cứu này, cùng với các nghiên cứu trong tương lai sẽ chứng minh chính xác magiê nên được nhắm đến như thế nào, có thể là một câu trả lời tiềm năng cho tình trạng thiếu hụt lương thực toàn cầu.

 

Nguyễn Bình Duy theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 93

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD