Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  21004306
Đất giữ vai trò then chốt để giảm thiểu biến đổi khí hậu
Thứ tư, 26-09-2018 | 08:15:46

Nghiên cứu của Giáo sư Bruno Basso được xuất bản trong Agriculture and Environmental Letters, là nghiên cứu đầu tiên cung cấp cái nhìn sâu sắc về tầm quan trọng của đất trong việc quản lý rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu.

 

"Sự bền vững của các hệ thống nông nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta sử dụng đất", Basso nói. “Nghiên cứu này chứng minh rằng ứng dụng các sáng kiến mới thông qua quản lý đất, chúng tôi tiến một bước gần hơn để bảo tồn nguồn cung cấp thực phẩm và giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu cho cuộc sống của chúng ta”.
 

Bằng biện pháp khai thác, bảo vệ và cải thiện sức khỏe của đất một cách khoa học, nghiên cứu của Basso chứng tỏ rằng năng suất cây trồng có thể tiếp tục ở mức sản lượng hiện nay hoặc thậm chí hơn, đặc biệt khi kết hợp với các biện pháp thay đổi canh tác phù hợp.

 

“Cho đến nay, nghiên cứu vẫn chưa tính đến những gì đất mang lại cho chu kỳ biến đổi khí hậu và đất được cho là nguồn tài nguyên quan trọng nhất để thích ứng với việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”, Basso nói. “Cuối cùng, đất là “nhà” của các cây trồng. Nếu chúng ta không quan tâm đến đất, thực vật và cây trồng không được bảo vệ và phải tự đối phó với biến đổi khí hậu theo cách riêng của chúng”.

 

Nghiên cứu của Basso là một phần của Dự án cải tiến và liên kết mô hình nông nghiệp, hoặc AgMIP, một sáng kiến ​​toàn cầu liên kết các cộng đồng để thực hiện mô hình về khí hậu, cây trồng và kinh tế để đánh giá tình trạng sản xuất lương thực theo điều kiện biến đổi khí hậu.

 

Basso dẫn đầu sáng kiến về ​​đất của AgMIP và đề xuất tiên phong, đất được xác định như là trung tâm của chu kỳ sản xuất thực phẩm.

 

“Chúng tôi thực hiện dự án khi biết rằng khí hậu ngày càng nóng lên, năng suất cây trồng được dự báo sẽ thấp hơn. Nếu sản lượng giảm, nó cũng có nghĩa là lượng carbon được trả về đất giảm, vì vậy câu hỏi đặt ra là: Nếu chu kỳ này tiếp tục, chúng ta sẽ kết thúc ở đâu và đất sẽ có vai trò gì? Và, có phải chúng ta sẽ nhận hậu quả nếu chúng ta không chăm sóc đất? Vì vậy, chúng tôi chạy mô hình cây trồng và đất để mô phỏng ảnh hưởng của thời tiết đến năng suất cây trồng và carbon hữu cơ trong đất, qua đó đánh giá thông tin từ đất đối với biến đổi khí hậu”, Basso chia sẻ.
 

Basso đã thực hiện một loạt các mô hình ở Tanzania, Brazil, Argentina, Hà Lan, Pháp, Hoa Kỳ và Úc để kiểm tra các phản ứng của đất với những thay đổi về nhiệt độ và lượng khí carbon dioxide bằng cách phân tích hàm lượng cacbon hữu cơ và nitơ trong đất.
 

Những điều các nhà nghiên cứu tìm thấy là carbon dioxide bù đắp lại sự mất mát sản lượng cây trồng do khí hậu gây ra bởi vì nó hoạt động như một loại phân bón tự nhiên để giúp cây phát triển. Nhưng khi sự mất mát của carbon hữu cơ trong đất đã được đưa vào phân tích, lượng khí carbon dioxide tăng trong khí quyển không đủ để ngăn chặn thiệt hại về năng suất.


“Vì vậy, thông qua biện pháp quản lý nông học, làm điều đúng vào thời điểm đúng cho cây trồng của bạn thì chất lượng đất và sức khỏe đất có thể được cải thiện”, Basso khuyến cáo.
 

Basso giải thích cách thức người nông dân có thể áp dụng biện quản lý nông học tốt hơn để bảo vệ đất khỏi bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Điều này nên gồm sử dụng cây che phủ, cày đất bảo tồn, bổ sung cacbon hữu cơ vào đất hoặc bằng cách tăng năng suất thông qua biện pháp nông học và di truyền hiện đại.
 

Cách tiếp cận tư duy theo hướng quản lý cây trồng và nguồn cung cấp thực phẩm toàn cầu của chúng ta - phần lớn được dựa vào bộ rễ của vòng đời thực vật trong đất.
 

“Cách tiếp cận về việc sử dụng kết quả phản ứng đáp trả của đất cần trở thành quy tắc khi ứng dụng các mô hình cây trồng mà chúng ta muốn xác định các chiến lược thích ứng”, Basso nói. “Đất mà chúng ta sẽ sử dụng vào năm 2050 chắc chắn sẽ khác với đất vào lúc này, vì vậy hãy công nhận cách quản lý đất ở thời điểm bây giờ – đi cùng với chiến lược thích ứng cho ngày mai - là rất quan trọng”.

 

Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 246

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD