Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  23076317
Đất rừng thải nhiều carbon dioxide hơn dự đoán vào mùa mưa
Thứ bảy, 22-02-2020 | 07:24:41
Các mô hình chu kỳ carbon hiện tại có lẽ đang đánh giá thấp khối lượng carbon dioxide giải phóng từ đất trong mùa mưa trong các cánh rừng ôn đới như ở đông bắc nước Mỹ, theo các nhà nghiên cứu Đại học bang Pennsylvania.
 


Các mô hình chu kỳ carbon hiện tại có lẽ đang đánh giá thấp khối lượng carbon dioxide giải phóng từ đất trong mùa mưa trong các cánh rừng ôn đới như ở đông bắc nước Mỹ, theo các nhà nghiên cứu Đại học bang Pennsylvania (Ảnh: Caitlin Hodges)
.

 

Rễ cây và vi khuẩn sử dụng oxy để chuyển đổi carbon hữu cơ trong đất thành CO2 để lấy năng lượng trong một quy trình có tên hô hấp sử dụng oxy. Việc giải phóng khí CO2 này từ đất vào khí quyển là dòng carbon lớn nhất từ các hệ sinh thái mặt đất, khiến nó trở thành một bộ phận quan trọng của ngân sách carbon toàn cầu. Hô hấp sử dụng khí oxy là quá trình chiếm ưu thế đóng góp cho dòng chảy này nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dưới điều kiện ẩm ướt, hô hấp kỵ khí – hay hô hấp không cần oxy – cũng đóng góp đáng kể cho dòng này.

 

“Trong các mô hình hiện tại, lượng CO2 và O2 được đối soát bằng mức tiêu thụ oxy và mức sản sinh CO2 thông qua hô hấp sử dụng khí oxy. Đó thường là mối quan hệ 1-1 giữa tiêu thụ và sản sinh. Nhưng chúng tôi phát hiện ra rằng, đặc biệt trong mùa hè, có một tín hiệu đáng kể của hô hấp kỵ khí gây ra bởi rễ cây có nhu cầu oxy cao hơn và dành hết phần của vi khuẩn. Vi khuẩn do đó phải chuyển sang sử dụng hô hấp kỵ khí”, nghiên cứu tiến sĩ tại Khoa Khoa học và quản lý hệ sinh thái Caitlin Hodges giải thích

 

Một điểm chuẩn cho việc diễn dịch các quá trình trong đất bị ảnh hưởng bởi CO2 và oxy trong đất là tính toán tỉ số hô hấp biểu kiến (ARQ) vốn kết hợp nồng độ CO2 và O2 thành một giá trị.

 

“Nếu ARQ bằng 1, điều đó nghĩa là hô hấp sử dụng oxy là quy trình chiếm ưu thế. Nếu có độ lệch với giá trị 1 đáng kể, điều đó cho chúng ta biết điều gì đó khác đang kiểm soát nồng độ khí trong đất”, Hodges cho biết thêm.

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu quá trình hô hấp trong đất ở một dòng nguồn nước đá phiến và một dòng nước sa thạch ở Đài quan trắc khu vực trọng yếu đồi đá phiến Susquehanna. Họ đã đo nồng độ carbon dioxide và oxy ở độ cao cách mặt đất khoảng 20 đến 40 cm và ngay trên lớp đá nền nơi đất thịtkết thúc.

 

“Caitlin đã diễn dịch khí lấy mẫu từ đất gần giống như cảnh sát diễn dịch kết quả máy thổi nồng độ cồn của một tài xế say xỉn. Hóa học của khí bị mắc kẹt trong đất cho ra một bức tranh về những gì vi khuẩn đang làm”, Susan Brantley, Giáo sư xuất sắc về khoa học địa chất và là Giám đốc Viện Hệ thống môi trường và Trái đất tại Penn State cho biết.

 

Nhóm phát hiện ra rằng đôi khi ARQ là tín hiệu về hô hấp kỵ khí đáng kể của vi khuẩn. Trong quá trình hô hấp kỵ khí, vi khuẩn chuyển từ sử dụng oxy sang các kim loại oxy hóa nhưng sắt và mangan để sinh trưởng.

 

“Khi thấy những con số lớn trong ARQ, điều đó có nghĩa rằng chúng ta có nhiều carbon dioxide hơn so với hàm oxy chỉ ra. Làm sao điều đó có thể xảy ra? Có thể xảy ra vì CO2 đang được sản sinh mà không cần tiêu thụ oxy và đó chính xác là thứ định nghĩa về một quá trình kỵ khí. Đó là thứ mà những con số lớn đó ám chỉ. Bạn đang thấy nhiều carbon dioxide hơn mức mà bạn dự đoán từ việc hô hấp sử dụng oxy”, Giáo sư sinh địa hóa học Jason Kaye giải thích thêm.

 

Nghiên cứu lần đầu sử dụng ARQ để tìm bằng chứng về hình mẫu hô hấp kỵ khí theo mùa ở rừng ôn đới. Các nhà nghiên cứu cũng tính toán được tổng lượng carbon dioxide – 36g/m2 – để lại trong hệ thống đất mỗi năm do hô hấp kỵ khí. Họ cho rằng các ước tính bảo thủ bao gồm 10% tổng hô hấp thực hiện bởi vi khuẩn đất tại địa điểm nghiên cứu, vốn là một con số lớn vì các nhà khoa học không nghĩ những cánh rừng ốn đới ẩm này là nơi chứa nhiều hô hấp kỵ khí. Brantley cho hay những cách tiếp cận mới lạ như lấy mẫu khí đất là cần thiết để hiểu đất phản ứng như thế nào với điều kiện khí hậu đang biến đổi.

 

LH - Dostdongnai, theo New Atlas.

Trở lại      In      Số lần xem: 152

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD