Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  23535845
Đất trong những khu vực mới trồng rừng lưu trữ carbon đáng kể
Thứ ba, 09-04-2013 | 08:07:52

Nếu bạn là một nhà quản lý đất đai đang tìm cách đánh giá tiềm năng của rừng trong việc cân bằng lượng khí thải carbon và biến đổi khí hậu bằng cách hấp thu carbon trong khí quyển và lưu trữ nó, thì những gì đang xảy ra bên dưới bề mặt là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

 

newly forested area.jpg
 

Trong hầu hết các khu rừng, lượng carbon được lưu giữ trong đất lớn hơn đáng kể so với lượng carbon chứa trong bản thân cây.

 

Nếu bạn là một nhà quản lý đất đai đang tìm cách đánh giá tiềm năng của rừng trong việc cân bằng lượng khí thải carbon và biến đổi khí hậu bằng cách hấp thu carbon trong khí quyển và lưu trữ nó, thì những gì đang xảy ra bên dưới bề mặt là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

 

Nhưng tuy các nhà khoa học có thể đo lường và dự đoán chính xác lượng carbon trên mặt đất tích lũy trong một khu rừng, thì chi tiết về lượng carbon dưới đất vẫn còn khá lờ mờ.

 

Hai nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan và các đồng nghiệp đã giúp lấp đầy khoảng trống kiến thức này bằng cách phân tích những thay đổi trong lượng carbon dưới đất xảy ra khi cây được hình thành trên nhiều loại đất không phải là rừng trước đó trên khắp Hoa Kỳ.

 

Trong một bài báo nghiên cứu công bố trực tuyến trên tạp chí về khoa học đất của Mỹ, Soil Science Society of America Journal, các nhà khoa học xem xét các vùng đất trước đây được sử dụng để khai thác bề mặt và các quá trình công nghiệp khác, các vùng đất từng là đất nông nghiệp trước đó và các đồng cỏ bị rừng xâm chiếm.

 

Nhà sinh thái học Luke Nave và các đồng nghiệp phát hiện thấy rằng, nhìn chung, trồng cây trên đất trước đây không phải là rừng làm tăng lượng carbon trong đất. Nghiên cứu trước đây chưa rõ ràng về ảnh hưởng của cái gọi là trồng rừng đến mức carbon trong đất.

 

"Nói chung, những kết quả này cho thấy, trồng cây hay cho phép chúng hình thành tự nhiên trên đất trước đây không phải là rừng có ảnh hưởng tích cực, đáng kể đến lượng carbon được lưu giữ trong đất", Nave cho biết.

 

"Những đất rừng này là một nơi chứa carbon lớn, giúp cân bằng lượng khí thải carbon gây ra sự biến đổi khí hậu", Nave, tác giả chính của bài nghiên cứu, cho hay.

 

Sự tăng nhanh và mạnh lượng carbon trong đất diễn ra trên đất rừng mà trước đó được sử dụng để khai thác bề mặt và các quy trình công nghiệp liên quan. Trên một khu vực sau khi khai thác, lượng carbon trong đất thường tăng gấp đôi trong vòng 20 năm sau khi chấm dứt khai thác và tiếp tục tăng khoảng gấp đôi mỗi thập niên sau đó.

 

Những thay đổi sau khi các cánh đồng trồng trọt bị bỏ hoang và cây được hình thành thì khó nhận thấy hơn rất nhiều, mặc dù vẫn đáng kể. Kiểu hình thành cây này - phổ biến rộng rãi trong những thập kỷ gần đây ở đông bắc và vùng trung đông Hoa Kỳ - mất khoảng 40 năm để tạo ra sự gia tăng lượng carbon trong đất có thể nhận thấy.

 

Nhưng vào thời gian cuối thế kỷ, lượng carbon trong đất trung bình cao hơn 15% so với khi đất được canh tác, với sự gia tăng lớn nhất (lên đến 32%) nằm ở lớp đất ở phía trên, cách mặt đất 2 inch.

 

 Ở những nơi mà cây và cây bụi lấn chiếm sang đồng cỏ, thì carbon trong đất tăng 31% sau nhiều thập kỷ. Đó là loại xâm nhập đang diễn ra trên khắp vùng đại đồng bằng của Mỹ (Great Plains), từ Dakota cho đến phía bắc Texas, và phần lớn là do sự triệt bỏ cháy rừng.

 

Hầu hết carbon hữu cơ trong đất rừng đến từ sự tăng trưởng và chết đi của rễ và nấm liên quan đến chúng, ông cho hay.

 

Nghiên cứu này xem xét lại 46 công trình nghiên cứu được công bố từ năm 1957 đến năm 2010, cũng như phân tích 409 hồ sơ về đất, lấy từ ​​các cơ sở dữ liệu Hệ thống carbon trong đất quốc gia.

 

Công trình được tài trợ bởi Sở Lâm nghiệp Mỹ và Viện Quốc gia về Thực phẩm và Nông nghiệp.

 

Xem thêm tại http://www.eurekalert.org/pub_releases/2013-04/uom-sin040113.php

 

Thanh Vân - Dostdongnai, Theo Eurekalert.

Trở lại      In      Số lần xem: 1196

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD