Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  26676491
Để tàn dư cây trồng thối rữa trên đồng giúp làm giảm quá trình biến đổi khí hậu
Thứ tư, 21-07-2021 | 09:00:07

Trong một thời gian dài, nông dân và các nhà nghiên cứu đã tập trung vào cách lưu trữ các-bon trong đất. Làm như vậy cây lương thực giàu dinh dưỡng hơn và giúp tăng sản lượng.

 

 

Tuy nhiên, vì các-bon được chuyển hóa thành CO2 khi đi vào khí quyển, nên việc thu giữ các-bon trong đất cũng có lợi về mặt khí hậu.

 

Có quá nhiều các-bon thải vào bầu khí quyển. Theo Tổ chức CONCITO, Green Think Tank của Đan Mạch, nếu con người không đảo ngược xu hướng đáng tiếc này, con người sẽ không đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris là giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

 

Do đó, điều quan trọng là phải tìm ra những cách mới để cô lập các-bon trong đất. Nghiên cứu do một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen và Đại học Kỹ thuật Munich thực hiện.

 

Trong nghiên cứu mới của mình, họ lập luận về tiềm năng đơn giản là cho phép tàn dư cây nông nghiệp thối rữa trên đồng ruộng.

 

Kristina Witzgall, một Ứng viên Tiến sĩ tại Đại học Kỹ thuật Munich và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Các mảnh thực vật chết trong đất thường được coi là thức ăn nhanh cho vi khuẩn và nấm. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng tàn dư thực vật thực sự đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc hình thành và cô lập các-bon trong đất”.

 

Trước đây, các nhà nghiên cứu chủ yếu tập trung vào việc lưu trữ các-bon trong bề mặt của các khoáng chất như đất sét. Tuy nhiên, các kết quả mới chứng minh rằng bản thân tàn dư thực vật có khả năng lưu trữ các-bon.

 

Điều này là do một số quá trình quan trọng diễn ra trực tiếp trên bề mặt của những xác thực vật này.

 

Carsten Müller, đồng tác giả của nghiên cứu và là phó giáo sư tại Khoa Khoa học Địa chất và Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên của Đại học Copenhagen cho biết: “Chúng tôi chứng minh rằng tàn dư cây trồng nông nghiệp mang lại hiệu quả tuyệt đối trong lưu trữ các-bon và chúng ta nên sử dụng chúng theo cách tính toán trong tương lai. Bã thực vật khiến các-bon được lưu trữ trong đất lâu hơn khoảng bốn lần”.

 

Để hiểu làm thế nào xác bã thực vật hấp thụ các-bon, điều quan trọng là phải biết rằng mô thực vật đã chứa các-bon được thực vật hấp thụ từ khí quyển thông qua quang hợp. Khi thực vật thối rữa, các-bon có thể được chuyển vào đất theo một số cách.

 

Carsten Müller giải thích: “Phân tích của chúng tôi cho thấy tàn dư thực vật khi chúng tương tác với nấm, đóng một vai trò lớn đáng ngạc nhiên trong việc lưu trữ các-bon. Khi nấm quăng những sợi trắng của chúng xung quanh các mảnh thực vật, chúng kết dính các mảnh thực vật với đất. Sau đó, nấm sẽ tiêu thụ các-bon được tìm thấy trong thực vật. Khi làm như vậy, chúng sẽ lưu trữ các-bon trong đất”.

 

Ngoài nấm, các phân tích của các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bản thân cấu trúc của đất sẽ quyết định lượng các-bon có thể được lưu trữ.

 

Kristina cho biết: “Khi đất được kết dính với nhau thành những cục cứng lớn do sự dính của vi khuẩn và nấm, tàn dư thực vật được bảo vệ khỏi bị vi khuẩn và nấm tiêu thụ, ngược lại vi khuẩn và nấm sẽ ăn tàn dư thực vật và sau đó thải một số các-bon dưới dạng CO2 vào bầu khí quyển,”

 

Mặc dù các-bon có thể được lưu trữ trong đất từ ​​vài tuần đến một nghìn năm, nhưng thời gian thông thường là khoảng 50 năm.

 

Phương pháp để lại những tàn dư cây trồng như thân, gốc và lá thối không phải là chưa từng được áp dụng khi cải tạo đất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, việc coi cây thối rữa như một công cụ lưu trữ các-bon cần được coi trọng hơn và được coi là một chiến lược được mở rộng.

 

Carsten Müller nói: “Những vùng đất nông nghiệp màu mỡ và thân thiện với khí hậu trong tương lai nên sử dụng tàn dư cây trồng như một cách cô lập các-bon. Chúng tôi cũng sẽ tiến hành các thí nghiệm trong đó chúng tôi bổ sung các chất thực vật thối rữa vào sâu hơn trong đất, điều này sẽ cho phép các-bon được lưu trữ lâu hơn”.

 

Tuy nhiên, Kristina Witzgall nói rằng cần có nhiều sáng kiến ​​khác nhau để tăng khả năng hấp thụ các-bon, chẳng hạn như các loại cây trồng có thể hấp thụ các-bon trong khí quyển và phục hồi các khu rừng đã mất.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 91

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD