Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  23491375
Di truyền học nuôi sống thế giới
Thứ sáu, 25-10-2019 | 08:27:03

Lúa mỳ cung cấp 20% tổng lượng calo và hàm lượng protein cho dân số thế giới và là lương thực chính cho hơn 2,5 tỷ người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hệ thống sản xuất loại ngũ cốc này hiện đang phải đối mặt với một số thách thức đòi hỏi các giải pháp tức thời.

 


Làm thế nào năng suất lúa mỳ có thể tăng đủ để nuôi sống dân số thế giới sẽ đạt 9 tỷ vào năm 2050, đồng thời đối phó với đất nông nghiệp hạn chế và các tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu? Chưa kể đến mối đe dọa của sâu bệnh cần phải tìm các biện pháp bền vững thay vì sử dụng các sản phẩm gây hại.

 

Tầm quan trọng của lúa mỳ trong chế độ ăn uống của người dân trên thế giới khiến cho việc tìm kiếm các giải pháp cho những thách thức này trở thành một vấn đề rất cấp bách. Trong nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Nature Genetics, một nhóm nhà khoa học quốc tế, đứng đầu là nhà nghiên cứu Carlos Guzmán của Đại học Cordoba, đã xem xét tính hợp lệ của việc lựa chọn gien cải thiện lúa mỳ ở cấp độ di truyền để đối phó với những vấn đề này.

 

Theo nhà nghiên cứu, nhờ nghiên cứu này sẽ có thể tăng tốc các chương trình cải tiến để phát triển các giống lúa mỳ mới, và giảm đi công việc đồng ruộng và trong phòng thí nghiệm.

 

Mục đích chính của nghiên cứu là xác minh chính xác các dự đoán được thực hiện với lựa chọn bộ gien đối với từng đặc tính của lúa mỳ. Kết quả khá đa dạng, ví dụ như mức độ dự đoán là rất tốt để xác định khả năng kháng một số bệnh và chất lượng hạt nhất định nhưng kết quả thấp hơn khi cố gắng dự đoán năng suất.

 

Mục đích khác của nghiên cứu là tìm ra các vùng nhiễm sắc thể của DNA có liên quan đến một đặc điểm cụ thể để xác định gien hoặc nhóm gien nào cần được làm việc để cải thiện từng đặc điểm. Hơn nữa, các vùng nhiễm sắc thể được xác định là nhất quán trên một số khu vực địa lý, có nghĩa là những kết quả này có thể được áp dụng cho các chương trình cải tiến lúa mỳ khác.

 

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong lĩnh vực này, dự án nghiên cứu này có phạm vi rộng nhất đã được thực hiện cho đến nay, do phạm vi quần thể lúa mỳ và môi trường đa dạng được sử dụng để đo lường các đặc điểm nhất định. Trong trường hợp cụ thể này, các thử nghiệm ở hơn 10 quốc gia đã được sử dụng. Phạm vi rộng của các quốc gia này bao gồm Canada, Mexico, Ấn Độ, Morocco và Sudan, dẫn đến kết quả chính xác hơn.

 

Bước tiếp theo sẽ là xem làm thế nào các nhà khoa học  có thể tích hợp công cụ chọn lọc gien vào một chương trình cải tiến lúa mỳ thực sự như Trung tâm cải tiến lúa mỳ và ngô quốc tế. Đây là một trong những chương trình quan trọng nhất trên thế giới. Ước tính rằng hơn 50% các giống lúa mỳ được trồng trên khắp thế giới xuất phát hoặc một phần từ Trung tâm cải tiến lúa mỳ và ngô quốc tế.

 

Chương trình tìm cách thu được các giống lúa mỳ có năng suất cao hơn, kháng bệnh tốt hơn, chịu được tác động của biến đổi khí hậu và sản xuất các loại ngũ cốc làm bột phù hợp để tạo ra các sản phẩm đa dạng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cải thiện tính di truyền. Ngoài việc tăng sản lượng lúa mỳ, nghiên cứu cũng đang được thực hiện để cải thiện hàm lượng dinh dưỡng của nó, với lý do rằng hầu hết những người sử dụng lúa mỳ là thực phẩm chính đều không đủ chất sắt và kẽm.

 

Các dự án nghiên cứu tiếp theo sẽ tập trung vào việc cải thiện công nghệ lựa chọn bộ gien và tìm ra những cách mới để dự đoán năng suất. Theo nhà nghiên cứu, công cụ này sẽ giảm bớt thời gian kiểm tra thực địa, giúp giảm chi phí và tiết kiệm thời gian.

 

M.H - Mard, theo EurekAlert.

Trở lại      In      Số lần xem: 436

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD