Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  20097423
Di truyền học trợ giúp cho việc hình thành cỏ dại
Thứ năm, 17-05-2018 | 07:41:13

Nghiên cứu mới của Đại học British Columbia cho thấy sự thành công của cỏ dại và những cây xâm lấn như cây cúc vu nằm trong gen của chúng.

 

Các loại cây lấy củ, hoặc các loại rau lấy củ mà ngon, có hương vị, cây cúc vu có thể tạo món ăn ngon, nhưng cây được xem như là một loài xâm lấn chính ở châu Âu. Hiểu được cách thức mà các cây xâm lấn tiến hóa và nền tảng di truyền cho phép chúng phát triển mạnh trong môi trường mới là chìa khóa để hiểu rõ hơn tại sao chúng tàn phá cảnh quan thiên nhiên và sự sản xuất lương thực trên toàn thế giới.

 

Dan Bock, tác giả chính của nghiên cứu đã hoàn thành công việc này như là một phần của luận án tiến sĩ của ông tại UBC, cho biết: “Việc sản xuất một số lượng lớn củ là một động lực chính của sự xâm lấn thành công của cây cúc vu”. "Hơn nữa, chúng ta có thể thấy rằng đặc điểm này đã phát triển nhiều, thời gian độc lập trong quần thể xâm lấn".

 

Cây trồng, một thành viên/thuộc chi của họ hướng dương, có nguồn gốc từ miền trung và miền đông Bắc Mỹ và được giới thiệu đến châu Âu vào đầu thế kỷ 17, ở đó chúng được trồng để làm thực phẩm. Một khi khoai tây đã trở thành cây trồng mong muốn hơn, cây cúc vu được để lại và lan truyền, đẩy ra ngoài cây bản địa đặc biệt là trong các hệ sinh thái nước phong phú dọc theo những con sông. Nó bây giờ là một trong những loài xâm lấn phổ biến nhất ở châu Âu.

 

Bock, hiện đang là một nghiên cứu Sau tiến sĩ tại Đại học Harvard, cho biết: “Ở các nước Trung Đông Âu bao gồm Rumani, tôi có nguồn gốc từ ở đó, thực vật thì rất phổ biến."Thông thường, các bản vụn của cây cúc vu xâm lấn trông giống như những cánh đồng khổng lồ được canh tác mà mở rộng khoảng cách xa như mắt có thể nhìn thấy".

 

Trong thí nghiệm này, những nhà nghiên cứu đã trồng hơn 700 cây cúc vu xâm lấn và không xâm lấn trong một ô TN được kiểm soát tại khuôn viên Vancouver của UBC. Một khi cây đã đạt đến giai đoạn trưởng thành, họ đã ghi chép và đã so sánh một số đặc tính. Một trong số đó, số lượng củ, là luôn luôn quá nhiều trong quần thể xâm lấn.

 

"Kết quả của nghiên cứu này rất quan trọng để hiểu rõ hơn về cách thức và lý do tại sao một số cây trở thành những cây xâm lấn thành công". Loren Rieseberg, giáo sư tại khoa Thực vật học của UBC và cố vấn đào tạo của Bock đã nói.

 

Khi các nhà nghiên cứu đã ghép nối các phân tích di truyền với các phương pháp đo này, họ đã nhận thấy rằng đặc điểm này đã tiến hóa một cách độc lập nhiều hơn một lần. Bock cho biết họ đã xác định được ít nhất bốn nguồn gốc di truyền độc lập, có nghĩa là sự xâm lấn có thể tiến hóa được lập lại liên tục.

 

Michael Kantar, đồng tác giả của bài báo và cựu đồng nghiệp Nghiên cứu Sau tiến sĩ của UBC hiện đang ở Đại học Hawaii cho biết: “Điều đó thật thú vị khi một đặc điểm đơn lẻ đang thúc đẩy sự thành công xâm lấn”.

 

Các loài xâm lấn là mối quan tâm lớn đối với nhiều vùng vì chúng khó để loại bỏ, chúng thay thế thực vật bản địa và chúng có thể can thiệp vào sản xuất lương thực. Nghiên cứu trước đây đã ước tính rằng các loài xâm lấn của tất cả các loại - thực vật, côn trùng và bệnh thì chi phí của Hoa Kỳ là hơn 120 tỷ đô la mỗi năm.

 

Nó cũng phổ biến cho các loài xâm lấn để tiếp nhận các khu vực có nguồn tài nguyên dồi dào. Trong trường hợp của cây cúc vu, tài nguyên là nước. Ở châu Âu, cây xâm lấn này đẩy các cây bản địa ra dọc theo các dòng sông và ở Hoa Kỳ, nó là cỏ dại trên những cánh đồng.

 

"Chúng tôi có xu hướng nghĩ rằng sự tiến hóa diễn ra rất chậm nhưng ở đây, chúng ta đang thấy sự tiến hóa trong thời gian thực sự". Kantar đã phát biểu. "Chúng thật thú vị khi thực sự hiểu được thực vật và con người thường xuyên tương tác như thế nào, nhiều sự xâm lấn này đã xảy ra trong 100 năm qua vì hành động của chúng ta".

 

Các nhà nghiên cứu nói rằng những phát hiện này có thể được sử dụng để giúp kiểm soát các loài xâm lấn và có thể giúp ngăn chặn các loài khác xâm lấn.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 180

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD