Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  22144285
Diễn đàn sản xuất lương thực thích ứng biến đổi khí hậu
Thứ ba, 16-04-2019 | 08:21:52

Sáng 10/4 tại Hà Nội, Trung tâm Khoai tây quốc tế và Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam phối hợp Chương trình nghiên cứu về biến đổi khí hậu, Nông nghiệp và An ninh lương thực Đông Nam Á tổ chức "Diễn đàn chính sách: Cơ hội cho hệ thống sản xuất lương thực thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu”.

 

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại diễn đàn

Ngành nông nghiệp Việt Nam đạt được nhiều kết quả cả về tăng trưởng và xuất khẩu. Nông sản của Việt Nam đã có mặt tại 180 nước trên thế giới; trong đó có 10 ngành hàng xuất khẩu 1 tỷ USD/năm, riêng lĩnh vực trồng trọt có 7 ngành hàng. 

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Hội nhập mang lại nhiều cơ hội với việc có thêm nhiều thị trường hơn và tiếp cận các công nghệ hiện đại. Hội nhập cũng đặt ra những thách thức trong cạnh tranh trên thị trường nông sản xuất khẩu. 

Giải quyết những khó khăn về xuất phát điểm thấp cả về trình độ canh tác và công nghệ và nền nông nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, Việt Nam đưa ra nhiều chương trình và chính sách thu hút mọi nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp. Qua 6 năm triển khai "Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững" đã có những kết quả bước đầu tích cực. Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, các địa phương ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã giảm khoảng 40.000 ha để chuyển sang nuôi trồng thủy sản và trồng cây ăn quả. Nhưng sản lượng lúa vẫn giữ được do tăng năng suất và đặc biệt chất lượng giống lúa được cải thiện rõ rệt. 

Để giải quyết những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cần có sự chung sức của các quốc gia. Ngoài nội lực của ngành nông nghiệp rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Các nước và các tổ chức quốc tế đã và đang giúp Việt Nam giảm bớt tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu để tiếp tục phát triển nông nghiệp, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong việc khắc phục những hạn chế này để vươn lên và phát triển. 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn, các tổ chức quốc tế tiếp tục làm "nòng cốt" kết hợp với các cơ quan Việt Nam và các địa phương có nhiều chương trình cụ thể hơn ở thực địa để đóng góp hơn nữa trong cuộc chiến cam go và lâu dài này của biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp của Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Việt Nam có các giải pháp nhằm bảo đảm an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, an toàn đê điều, chống hạn hán... Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là những vấn đề cấp bách cần giải quyết đòi hỏi các quốc gia phải đưa ra các giải pháp cải thiện hệ thống sản xuất lương thực, thực phẩm thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu. 

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ấn Độ Ashwini Kumar chia sẻ, trong lĩnh vực sản xuất giống cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, thời gian qua Ấn Độ đang hợp tác với 7 nước trong khu vực châu Á; trong đó Myanmar, Campuchia đã tiếp nhận những giống mới của Ấn Độ. Ấn Độ có những mô hình giống có thể chia sẻ với Việt Nam. Ấn Độ cũng đang nỗ lực để thúc đẩy hơn nữa việc nhân giống và tạo thuận lợi cho nông dân tiếp cận với giống tốt. Ấn Độ nỗ lực hướng tới những sản phẩm có những loại giống mới chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Tại diễn đàn, các đại biểu đã đưa ra các nhóm giải pháp thay đổi phương thức từ sản xuất lương thực, thực phẩm cho đến khâu chế biến và tiêu thụ trong lĩnh vực nông nghiệp để thích ứng biến đổi khí hậu./. 

 

BBT - Mard.

Trở lại      In      Số lần xem: 247

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD