Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  22559381
Định lượng thiệt hại từ sâu hại rễ ngô
Thứ bảy, 15-12-2012 | 12:07:56

 

Mỗi năm nông dân tiêu tốn rất nhiều tiền để kiểm soát ấu trùng sâu hại rễ ngô, là một mối đe dọa đáng kể cho sản xuất ngô ở Hoa Kỳ, và gần đây hơn, là ở Châu Âu. Các nhà nghiên cứu Đại học Illinois đã và đang nghiên cứu việc xác thực một mô hình ước lượng thiệt hại này.

 

corn rootworm damage.jpg

 

Nicholas Tinsley, một ứng viên tiến sĩ về ngành khoa học cây trồng, đã tinh chỉnh một mô hình đã được phát triển trước đó trong năm 2009 bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin và các nhà nghiên cứu ở Brescia, Italy, để hiển thị mối quan hệ giữa sự tổn thương ở rễ gây ra bởi loài gây hại này và sản lượng bị mất. Ông đã sử dụng tương đương 19 năm dữ liệu được các nhân viên thu thập trong Chương trình Đánh giá Quản lý Côn trùng và Phát triển Thuốc trừ sâu của Khoa Khoa học Cây trồng tại Đại học Illinois.

 

"Mỗi năm chúng tôi đánh giá một số kỹ thuật quản lý khác nhau đối với sâu hại rễ ngô, trong đó có thuốc trừ sâu và các tính trạng Bt. Chúng tôi làm điều này tại một số địa điểm khác nhau trên các trang trại nghiên cứu của trường đại học," Tinsley cho biết.  

 

Tinsley lấy hơn 7.000 điểm dữ liệu từ các thử nghiệm thực địa quản lý côn trùng trên cây trồng tại Urbana, Perry, Monmouth, và DeKalb từ năm 2005 đến năm 2011. Những thử nghiệm này đo lường mức độ tổn thương rễ trên quy mô tổn thương từ 0 đến 3 nốt rễ và thu hoạch hai hàng trung tâm trong mỗi thửa sau khi cây trồng trưởng thành để tính toán sản lượng. Kết quả cho thấy cứ mỗi nốt rễ bị mất thì sản lượng giảm 15% .

 

Có hai thành phần có sự khác biệt về ảnh hưởng với mức độ đáng kể về mặt thống kê trong vị trí lấy dữ liệu và lỗi thử nghiệm. Năm không có ảnh hưởng đáng kể.

 

Tinsley cho biết nguyên nhân là do vị trí lấy dữ liệu đã tạo ra những khác biệt về đặc điểm thời tiết và loại đất. “Ấu trùng không thực sự đào hang qua đất, mà nó khai thác các lỗ rỗng trên đất đang có. Nếu bạn có các lỗ rỗng nhỏ, thì nó không thể di chuyển vào trong đất và không thể tìm thấy nhiều rễ,” ông giải thích.

 

Lỗi thử nghiệm lớn cho thấy rằng còn một số lượng đáng kể sự khác biệt vẫn chưa giải thích được. Tinsley cho biết điều này không đáng ngạc nhiên khi sản lượng và sự sụt giảm sản lượng cân xứng trong các thử nghiệm khác nhau đáng kể, có thể là do sự khác biệt giữa các giống lai trong sản lượng tiềm năng và phản ứng với điều kiện môi trường. Các yếu tố khác mà có thể cũng đã góp phần vào sự khác biệt này bao gồm ngày gieo trồng, độ ẩm khi thu hoạch, và kỹ thuật canh tác ...

 

"Đây không phải là một mô hình mà một người nông dân có thể sử dụng để biết được sản lượng của tôi trong năm nay sẽ mất là bao nhiêu? "Tinsley chỉ rõ.

 

Tuy nhiên, mô hình này có thể hữu ích để giúp các  nhà kinh tế ước tính ảnh hưởng của sâu hại rễ ngô. "Đó là khi một mô hình như thế này có thể trở nên thực sự tiện dụng," ông giải thích.

 

Tinsley cho biết có nhiều hướng phát triển tiếp tục cho nghiên cứu này trong đó có hướng hợp tác phát triển với các bang khác. "Nếu chúng tôi mở rộng đến vùng đai ngô ở phía tây, nơi thời tiết có thể khô hơn, thì chúng  ta có thể bắt đầu nhìn thấy sự khác biệt giữa hai khu vực rất khác nhau trong mối quan hệ này," ông nói.

 

Hướng đi khác là đưa thêm sự căng thẳng về nhiệt và độ ẩm vào trong mô hình. Kiểu phân tích như vậy sẽ xem xét các ảnh hưởng từ sự kết hợp giữa các yếu tố.

 

"Ví dụ như, nếu tôi có một nốt rễ bị phá hủy, nhưng tôi có nhiều sự căng thẳng về độ ẩm, thì điều gì sẽ xảy ra so với nếu tôi có một nút rễ bị tổn thương nhưng không có sự căng thẳng nào về độ ẩm,” ông giải thích.

 

Ông lưu ý rằng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, thường là, khi không có sự căn thẳng về độ ẩm và cũng không có sự căng thẳng nhiệt quá mức, thì thiệt hại từ sâu hại rễ ngô không làm cho sản lượng giảm quá nhiều.

 

Thanh Vân - Dost-dongnai, Theo Eurekalert.

Trở lại      In      Số lần xem: 1884

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD