Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  23493263
Đột biến mới cho kháng thuốc diệt cỏ hiếm hơn mong đợi
Thứ sáu, 14-06-2019 | 12:35:08

Sau khi gieo thử nghiệm hơn 70 triệu hạt rau dền và sử dụng thuốc diệt cỏ, các nhà nghiên cứu đã không thể tìm thấy một đột biến kháng thuốc diệt cỏ nào. Kết quả này cho thấy tỷ lệ đột biến trên rau dền rất thấp và sử dụng thuốc diệt cỏ ở liều thấp tác dụng rất ít (nếu có) vào việc tạo các đột biến mới gây kháng thuốc, các nhà nghiên cứu cho biết. Nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Weed Science.

 

Patrick Tranel, giáo sư khoa học cây trồng của Đại học Illinois cho biết, bất kỳ stress nào không giết chết cây đều có thể góp phần gây đột biến gen trong hạt và phấn hoa của nó. Ngay cả tia cực tím trong ánh sáng mặt trời cũng có thể gây stress cho cây và làm tăng khả năng đột biến ở thế hệ sau, ông nói. Những đột biến như vậy làm tăng sự đa dạng di truyền, có thể hữu ích cho sự sống sót của một loài.

 

"Kháng thuốc diệt cỏ là do biến thể di truyền trong quần thể", ông Tranel nói. "Nếu một cây cỏ có đột biến thích hợp khi phun một loại thuốc diệt cỏ nào đó, nó sẽ sống sót và truyền lại đặc điểm cho thế hệ con cháu".

 

Ông cho rằng mối liên hệ giữa các tác nhân đột biến mới và sự kháng thuốc diệt cỏ chưa được hiểu rõ. Ông và các đồng nghiệp của mình hy vọng xác định được tỷ lệ đột biến cơ bản của các loài cây thuộc chi Amaranthus, bao gồm cây gai dầu, rau dền Palmer và các loại cỏ dại khác. Họ cũng muốn kiểm tra xem sử dụng thuốc diệt cỏ không giết được cây có làm tăng tỷ lệ đột biến hay không.

 

Các nhà nghiên cứu bắt đầu với một hạt giống Amaranthus hypochondriacus, có họ hàng gần với một số loại cỏ dại nhưng chưa được biết đến là loài có gen kháng thuốc diệt cỏ. Thí nghiệm được tiến hành trong nhà kính để tránh sự nhiễm tạp của các loài Amaranthus khác, cây trồng nghiên cứu được thu thập hạt, nhân giống và theo dõi sự phát triển của các thế hệ cây con cháu. "Một cây tốt sẽ tạo ra khoảng 100.000 hạt, từ một cây này, cuối cùng chúng tôi đã có hơn 70 triệu hạt giống", Ông Tranel nói.

 

Bất chấp sự cô lập của phòng thí nghiệm và sự cảnh giác của các nhà khoa học, một vài hạt cỏ dại Amaranthus khác đã bị lẫn vào thí nghiệm. "Những hạt này rất nhỏ và bám vào mọi thứ. Chúng có thể dính vào da và chúng ta không biết", ông Tranel kể rằng một trong những học sinh đã tìm thấy một hạt cỏ dại trong lông mày của mình sau khi anh ta rời khỏi nhà kính. May mắn cho các nhà khoa học, hạt giống của loài Amaranthus cỏ dại có màu đen, trong khi các cây thử nghiệm của họ chỉ tạo ra hạt màu sáng.

 

Để thực hiện thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã rải các hạt giống trên bề mặt đất được xử lý bằng một loại thuốc diệt cỏ được gọi là chất ức chế ALS, sau đó chờ xem liệu có bất kỳ cây con nào sống sót hay không. Rất hiếm cây thử nghiệm tồn tại sau xử lý thuốc diệt cỏ. Thử nghiệm nghiêm ngặt cho thấy những cây sống sót là cây con từ hạt giống rau dền cỏ dại đã mang gen kháng thuốc.

 

Ông Tranel cho biết các thí nghiệm đã xác minh rằng phương pháp của các nhà khoa học phù hợp để sàng lọc số lượng lớn hạt giống. Họ cũng xác định rằng nhóm nghiên cứu phải kiểm tra hơn 70 triệu hạt giống để xác định tỷ lệ đột biến cơ bản ở A. hypochondriacus - và tìm hiểu xem liệu sử dụng thuốc diệt cỏ ở mức liều thấp có làm tăng tỷ lệ đó hay không, điều này rất cần thiết để phát triển các mô hình có thể dự đoán chính xác diễn biến của cây trồng trên đồng ruộng.

 

"Kháng thuốc diệt cỏ là một quá trình tiến hóa và các quá trình tiến hóa là toán học", ông Tranel nói. "Nếu chúng ta biết chính xác hơn khả năng thích nghi của cây trồng ở các điều kiện môi trường khác nhau, chúng ta có thể phát triển các phương trình dự đoán mức độ kháng thuốc sẽ phát triển nhanh như thế nào".

 

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy tỷ lệ đột biến kháng thuốc diệt cỏ của cây thấp hơn nhiều so với dự kiến, không có nghĩa là khả năng kháng thuốc là không có. Ông nói. "Có thể là sự kháng cự xảy ra chậm hơn so với những gì chúng ta suy đoán, nhưng nó vẫn sẽ xảy ra".

 

Lê Thị Thanh theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 357

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD