Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  31
 Số lượt truy cập :  25327967
Đột phá về vi khuẩn có thể dẫn đến lúa kháng bệnh
Thứ ba, 19-01-2021 | 08:15:34

Một loại vi khuẩn làm cho cây lúa kháng bệnh tốt hơn đã được phát hiện trong hạt của một loại lúa ở Trung Quốc.

 

Một loại vi khuẩn từ cây lúa ở Trung Quốc được cho là có đặc tính kháng bệnh tốt
 

Các nhà khoa học từ Áo cho rằng họ đã tìm ra chìa khóa để lai tạo ra nhiều cây lúa kháng bệnh hơn , một bước đột phá có thể cải thiện an ninh của một trong những nguồn lương thực quan trọng nhất thế giới.

 

Gạo là lương thực chính của khoảng một nửa dân số thế giới. Việc trồng cây lúa rất cần nước và theo tổ chức viện trợ Welthungerhilfe của Đức, khoảng 15% lúa được trồng ở những vùng có nguy cơ hạn hán cao.

 

Do đó, hiện tượng nóng lên toàn cầu ngày càng trở thành vấn đề đối với việc trồng lúa, thường dẫn đến thu hoạch nhỏ và nạn đói. Mất mùa do mầm bệnh gây ra chỉ làm trầm trọng thêm tình hình.

 

Việc nhân giống cây trồng kháng thuốc là giải pháp thay thế duy nhất cho việc sử dụng thuốc trừ sâu, tuy nhiên cách chống lại bệnh hại cây trồng này chỉ thành công ở mức độ vừa phải. Nếu cây trồng có khả năng chống lại một mầm bệnh nhờ vào quá trình lai tạo của chúng, chúng thường dễ bị nhiễm các mầm bệnh khác hơn hoặc kém mạnh mẽ hơn trong điều kiện môi trường bất lợi.

 

Vì lý do này, một nhóm nghiên cứu quốc tế, bao gồm Viện Công nghệ Sinh học Môi trường tại Đại học Công nghệ Graz, đã nghiên cứu hệ vi sinh vật của hạt giống cây lúa một thời gian để thiết lập mối tương quan giữa sức khỏe thực vật và sự tồn tại của một số vi sinh vật nhất định. Nhóm hiện đã đạt được một bước đột phá lớn.

 

Họ đã xác định được một loại vi khuẩn bên trong hạt giống có thể kháng hoàn toàn một loại mầm bệnh cụ thể và được truyền tự nhiên từ thế hệ cây này sang thế hệ cây khác. Theo nhóm nghiên cứu, những phát hiện được công bố trên tạp chí khoa học Nature Plants cung cấp một cơ sở hoàn toàn mới để thiết kế các sản phẩm bảo vệ thực vật sinh học và bổ sung làm giảm các độc tố sinh học có hại do mầm bệnh tạo ra.

 

Sự đột phá 

 

Trong canh tác lúa thông thường ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, người ta quan sát thấy một kiểu gen của cây lúa (giống Zhongzao 39) đôi khi phát triển tính kháng đối với mầm bệnh thực vật Burkholderia plantarii. Mầm bệnh này dẫn đến mất mùa và cũng tạo ra một chất độc sinh học có thể gây tổn thương nội tạng và các khối u ở người và động vật tiếp xúc lâu dài.

 

Tomislav Cernava từ Viện Công nghệ Sinh học Môi trường thuộc Đại học Công nghệ Graz cho biết: “Cho đến nay, không thể giải thích được khả năng kháng thuốc lẻ tẻ của cây lúa đối với mầm bệnh này .

 

Cùng với người đứng đầu Viện Gabriele Bergvà đồng nghiệp của ông Peter Kusstatscher, Cernava đã nghiên cứu chi tiết hệ vi sinh vật của hạt lúa từ các vùng canh tác khác nhau trong bối cảnh hợp tác với Đại học Chiết Giang (Hàng Châu) và Đại học Nông nghiệp Nam Kinh ở Trung Quốc, như cũng như Đại học Hokkaido Nhật Bản ở Sapporo.

 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những cây kháng bệnh có thành phần vi khuẩn bên trong hạt khác với những cây mẫn cảm với bệnh. Đặc biệt, chi vi khuẩn Sphingomonas  được tìm thấy thường xuyên hơn đáng kể trong hạt giống kháng thuốc.

 

Do đó, các nhà nghiên cứu đã phân lập vi khuẩn thuộc giống này từ hạt và xác định vi khuẩn Sphingomonas melonis là tác nhân chịu trách nhiệm kháng bệnh. Vi khuẩn này tạo ra một axit hữu cơ (axit anthranilic), chất này ức chế mầm bệnh và do đó khiến nó trở nên vô hại.

 

“Điều này cũng có hiệu quả khi Sphingomonas melonis phân lập được áp dụng cho các cây lúa không kháng thuốc. Điều này tự động làm cho chúng kháng lại mầm bệnh thực vật Burkholderia plantarii, ”Tomislav Cernava giải thích.

 

Ngoài ra, vi khuẩn tự thiết lập trong một số kiểu gen nhất định của cây lúa và sau đó được di truyền tự nhiên từ thế hệ cây này sang thế hệ cây khác. “Tiềm năng của phát hiện này là rất lớn. Trong tương lai, chúng tôi sẽ có thể sử dụng chiến lược này để giảm lượng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp và đồng thời đạt được năng suất cây trồng tốt”, Cernava nói thêm.

 

H.T - Mard, theo Newfoodmagazine

Trở lại      In      Số lần xem: 59

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD