Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  17997752
Dự án Food From Electricity cho “quả ngọt” giàu protein đầu tiên
Thứ hai, 11-09-2017 | 08:14:40

Một dự án nghiên cứu của Phần Lan vừa tạo ra một mẻ protein đơn bào sử dụng điện, nước, cacbon dioxit và vi khuẩn trong một phòng thí nghiệm di động nhỏ. Trong khi chúng ta miễn cưỡng gọi nó là “thực phẩm” ở trạng thái hiện tại thì thứ này ăn được và đủ dinh dưỡng để sử dụng cho nấu nướng hoặc làm thức ăn cho vật nuôi và nhóm hy vọng hệ thống rốt cuộc sẽ được sử dụng để tạo thực phẩm ở nhưng nơi cần thiết nhất.

 


Được tạo ra trong một phòng thí nghiệm di động nhỏ, bột protein ăn được này có thể giúp các khu vực bị nạn đói tấn công tự sản xuất thực phẩm tốt hơn (Ảnh: Phòng thí nghiệm tại VTT)

 

Nông nghiệp không phải là một quy trình hiệu quả nhất, đòi hỏi những vùng đất bao la, nhiều nguồn tài nguyên và gây tổn thất môi trường cực lớn. Và đó chỉ tính đến nuôi trồng thực phẩm, chưa kể việc vận chuyển thực phẩm đó đi khắp thế giới. Để giúp giảm nhẹ một số vấn đề đó và giải phóng đất canh tác cho những mục đích khác, nghiên cứu Food From Electricity (Thực phẩm từ điện) được khởi xướng năm ngoái như một dự án chung giữa Đại học công nghệ Lappeenranta (LUT) và Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Phần Lan VTT.

 

Giống như cái tên gợi ý, nhóm đang phát triển một cách để tạo ra thực phẩm từ điện, dĩ nhiên với sự hỗ trợ của một vài nguồn tài nguyên khác. Trung tâm của hệ thống là một lò phản ứng sinh học mà có thể chứa nước, vi khuẩn và dưỡng chất như nitơ, lưu huỳnh và photpho. Cacbon dioxit và một dòng điện được bơm vào hỗn hợp để kích hoạt các quá trình.

 

Dòng điện kích hoạt quá trình điện phân nước, tạo ra hydro. Được nạp dưỡng chất, vi khuẩn sau đó bổ sung oxy và hydro và kết quả cuối cùng của phản ứng hóa học này được tách ra và sấy khô thành một hợp chất dạng bột, giàu dinh dưỡng và ăn được.

 

“Trong dài hạn, protein được tạo ra bằng điện được nhắm sử dụng trong nấu nướng và các sản phẩm khác. Hỗn hợp giàu dưỡng chất với hơn 50% protein và 25% cacbohydrat. Phần còn lại là chất béo và axit nucleic. Tính chất của sản phẩm cuối cùng có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi sinh vật được sử dụng trong sản xuất”, nhà khoa học chính tại VTT Juha-Pekka Pitkänen cho biết.

 

Hiện tại, mất khoảng 2 tuần để sản xuất 1 g protein và dụng cụ để làm việc này có kích thước cỡ bằng một chiếc tách cà phê. Bằng cách nâng kích thước hệ thống lên, các nhà nghiên cứu cho hay quy trình rốt cuộc sẽ tiết kiệm năng lượng hơn gần 10 lần so với quang hợp vốn được sử dụng để trồng các loại cây tương tự. Và còn có nhiều lợi ích môi trường khác.

 

“So với nông nghiệp truyền thống, phương pháp sản xuất hiện đang trong quá trình phát triển này không đòi hỏi một nơi có điều kiện cho sản xuất nông nghiệp như nhiệt độ, độ ẩm phù hợp hay một loại đất nào đó. Điều này cho phép chúng ta sử dụng một quá trình tự động hoàn toàn để sản xuất thức ăn động được yêu cầu trong một cơ cấu bằng một chiếc container được xây dựng trên một trang trại. Phương pháp này không đòi hỏi các chất kiểm soát sâu hại. Duy nhất một lượng dưỡng chất giống phân bón được yêu cầu trong một quy trình khép kín. Điều này cho phép chúng ta tránh được tác động môi trường như rò rỉ vào hệ thống nước hoặc hình thành các loại khí nhà kính mạnh”, Giáo sư tại LUT Jero Ahola chia sẻ.

 

Nghiên cứu sẽ tiếp tục trong 3 năm nữa và trong thời gian đó, nhóm có có kế hoạch tinh chỉnh lò phản ứng, cải thiện hiệu suất và phát triển hệ thống để thương mại hóa.

 

LH - Dostdongnai, theo New Atlas.

Trở lại      In      Số lần xem: 1319

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD