Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  23964857
Dự án giải trình tự hệ gene 1000 cá nhân
Thứ ba, 27-11-2012 | 14:12:11
Các biến dị di truyền được tìm thấy trong quần thể phân tích được phân loại bởi tần số chúng xuất hiện trong các cá thể được kiểm tra. Các biến dị có tần số xuất hiện trong các mẫu cao hơn 5% sẽ được phân loại là các biến dị thông dụng, trong khi các biến dị tần số thấp có tần số xuất hiện trong khoảng 0.5 đến 5% còn các biến dị hiếm là các biến dị có tần suất xuất hiện thấp hơn 0.5%. Các mẫu của 14 quần thể trên được chi ra thành 4 nhóm tổ tiên: Châu Âu, Châu Phi, Đông Á và Châu Mỹ. Như mong đợi, hầu hết các biến dị thông dụng là những biến dị đã được nhân diện trong nghiên cứu trước và tần số của chúng biến động rất thấp giữa các nhóm...
 

Hoàn thành giai đoạn 2 của dự dán 1000 bộ gene, báo cáo của một nhóm các nhà khoa học đa quốc gia cho biết họ đã lấy mẫu của tổng cộng 1092 cá thể từ 14 quần thể khác nhau trên khắp thế giới và giải trình tự các bộ gene đó. Các nhà nghiên cứu mô tả thành tựu này là một nỗ lực phi thường để trang bị cho các nhà sinh học và vật lý những thông tin có thể dùng để tìm hiểu về giới hạn bình thường của các biến dị di truyền ở người, nhờ đó hệ gene bệnh của các bệnh nhân có thể được nghiên cứu trong bối cảnh rộng lớn hơn.

 

Báo cáo trên được xuất bản trực tuyến trên tạp chí Nature vào ngày 01/11/2012 thể hiện đỉnh cao của năm năm làm việc, phát biểu bởi giáo sư-tiến sĩ y khoa và nhi khoa Aravinda Chakravarti và cũng là một thành viên của viện Dược học di truyền thuộc trường dược Johns Hopkins. Chakravarti đã giúp thiết kế kế hoạch lấy mẫu di truyền trên.

 

“Những người cho DNA trong nghiên cứu không được biết có mắc bệnh gì hay không, nên nghiên cứu mang lại cho chúng ta bối cảnh hệ gene cần thiết để thấu hiểu sự đa dạng di truyền trong “giới hạn bình thường”, Chakravarti cho biết. “Với công cụ đó, lấy ví dụ, các nhà khoa học hiện nay đã có một tiêu chuẩn để so sánh hệ gene của một người nào đó với hệ gene của một người bị bệnh tiểu đường”.  Chakravarti cho biết, điều đó sẽ tăng cơ hội để hiểu về căn bệnh và xây dựng mục tiêu điều trị theo hướng cá nhân hóa.

 

Việc chọn mẫu từ 14 quần thể dân cư dựa trên lịch sử di dân cổ đại và mối quan hệ di truyền với các quần thể khác trong nghiên cứu. Bên trong mỗi quần thể, những người cho khỏe mạnh và không có mối quan hệ họ hàng được chọn lựa ngẫu nghiên để lấy máu. Các mẫu máu sẽ được nuôi cấy thành các dòng tế bào có thể được lưu trữ và phát triển vô hạn định, nhờ đó, chúng sẽ luôn luôn có sẵn cho các nghiên cứu trong tương lai. Sau khi các dòng tế bào được nuôi cấy, DNA sẽ được giải trình tự và kết quả được đưa vào cơ sở dữ liệu công cộng.

 

Bộ gene người được giải trình tự đầu tiên được công bố năm 2003, đã làm rõ dự tính trước đó rằng khoảng 98.5 % vật liệu di truyền ở người không mã hóa cho các protein. Các nhà khoa học hiện nay đã biết vai trò của một vài vùng không mã hóa protein và mặc dù phần lớn của hệ gene vẫn còn là một bí ẩn, có lý do để cho rằng ít nhất một vài trong số đó đóng một phần trong sự đa dạng của việc nhiễm và lây lan bệnh.

 

“Dự án 1000 bộ gene bắt đầu với toàn bộ hệ gene và không thiên lệch trong việc tìm kiếm các biến thể liên quan tới các căn bệnh so với các gene mã hóa protein,” Chakravarti giải thích. “Các trình tự điều hòa và các trình tự mà chúng tôi vẫn chưa hiểu cũng được xếp vào danh mục, nên những thông tin này mở rộng vùng gene chúng ta có thể tìm kiếm khi tìm các biến thể gây bệnh.” Hầu hết các nghiên cứu di truyền được hoàn tất cho tới hôm nay đã được bắt đầu với một căn bệnh hoặc một protein sai chức năng đã biết, theo sau bởi cuộc tìm kiếm các biến thể di truyền chịu trách nhiệm.

 

Các biến dị di truyền được tìm thấy trong quần thể phân tích được phân loại bởi tần số chúng xuất hiện trong các cá thể được kiểm tra. Các biến dị có tần số xuất hiện trong các mẫu cao hơn 5% sẽ được phân loại là các biến dị thông dụng, trong khi các biến dị tần số thấp có tần số xuất hiện trong khoảng 0.5 đến 5% còn các biến dị hiếm là các biến dị có tần suất xuất hiện thấp hơn 0.5%.

Các mẫu của 14 quần thể trên được chi ra thành 4 nhóm tổ tiên: Châu Âu, Châu Phi, Đông Á và Châu Mỹ. Như mong đợi, hầu hết các biến dị thông dụng là những biến dị đã được nhân diện trong nghiên cứu trước và tần số của chúng biến động rất thấp giữa các nhóm.

 

Ngược lại, 58% các biến dị tần số thấp và 87% biến dị hiếm được xác định lần đầu tiên trong nghiên cứu này. Các biến dị hiếm đôi khi được tìm thấy gấp đôi trong một quần thể nhất định nào đó so với trong nhóm tổ tiên rộng hơn. Các quần thể khác nhau cũng có số lượng các biến dị hiếm khác nhau, với tần suất mang cao nhất nằm ở những quần thể người Tây Ban Nha, Phần Lan và người Mỹ gốc Phi.

 

Một vài nhân tố cho phép con người tồn tại với rất nhiều lỗi trong hệ gene, Chakravarti giải thích. Một nhân tố trong số đó là các gene tồn tại theo cặp, thông thường cơ thể chúng ta chỉ cần một bản sao gene hoạt động bình thường. Một nhân tố khác nữa là, một gene thừa thãi ở đâu đó trong hệ gene đôi khi có thể bù đắp cho một khiếm khuyết nhất định nào đó. Hơn nữa, một vài gene độc hại chỉ được hoạt hóa để phản ứng lại với một vài tín hiệu môi trường nhất định mà thông thường một cá nhân nào đó có thể sẽ chẳng bao giờ trải qua.

 

Giai đoạn 1 của dự án 1000 bộ gene được dẫn đầu bởi Chakravarti, Peter Donnelly thuộc Oxford và David Altshuler thuộc Viện Broad Institute của MIT và Harvard, đã được hoàn thành năm 2008. Đó là một sự thăm dò sơ bộ trình tự hệ gene các cá thể của các nhóm phụ để tìm kiếm các chỉ thị gene gây bệnh. Giai đoạn cuối của dự án sẽ bao gồm việc giải trình tự của hơn 1500 cá thể từ hơn 11 quần thể dân cư.

 

Theo Congnghesinhhoc24h.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1374

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD